Các biện pháp tránh thai khẩn cấp

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

YKHOA247.com xin giới thiệu slide bài giảng sản phụ khoa Các biện pháp tránh thai khẩn cấp. Bạn đọc có thể xem online tại file bên dưới. File này bị lỗi font! Nhưng việc giải quyết rất đơn giản. Bạn đọc chỉ cần cài thêm font VNI, sau đó tải file về để xem.


CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI KHẨN CẤP Mục tiêu học tập 1. Kể được 3 chỉ định và 2 chống chỉ định của biện pháp tránh thai khẩn cấp 2. Mô tả cách thực hiện được 2 quy trình áp dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp: quy trình bằng thuốc và quy trình bằng đặt dụng cụ tử cung 3. Tư vấn được cho khách hàng về hiệu quả, thuận lợi và không thuận lợi khi sử dụng các biện pháp tránh thai khẩn cấp 4. Tư vấn được cho khách hàng cách theo dõi và xử trí sau biện pháp Biện pháp tránh thai khẩn cấp là các biện pháp được sử dụng sau khi giao hợp không được bảo vệ, gồm có: viên thuốc tránh thai và dụng cụ tử cung. Nhìn chung đây là biện pháp không có hiệu quả tránh thai cao như các biện pháp tránh thai chủ động, hiện đại khác. 1. Chỉ định và chống chỉ định: 1.1 Chỉ định: Phụ nữ sau giao hợp không được bảo vệ Sử dụng biện pháp tránh thai thất bại: Rách bao cao su, quên uống thuốc Bị hiếp dâm 1.2 Chống chỉ định: A.Đối với viên thuốc tránh thai: Có thai Bệnh nhức nửa đầu đối với viên tránh thai kết hợp B. Đối với dụng cụ TC: Có các chống chỉ định không được đặt DCTC (xem bài Dung cụ TC) 2. Cơ chế tác dụng: Đối với viên thuốc tránh thai: ức chế và làm chậm sự phóng noãn. Đối với dụng cụ tử cung: Ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. 3. Quy trình thực hiện: 3.1 Thăm khám trước khi áp dụng biện pháp: Phải hỏi kỹ tiền sử để phát hiện chống chỉ định: dùng bảng kiểm (giống như chống chỉ định của viên thuốc tránh thai) Thăm khám để loại trừ có thai, ra máu không rõ nguyên nhân 3.2 Cách sử dụng: Chọn một trong 3 cách sau: 3.2.1 Viên thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có Progestin: Tên thương mại là Postinor, hoạt chất là Levonorgestrel, hàm lượng 0,75mg Uống I viên càng sớm càng tốt trong vòng 72 giờ sau giao hợp không có bảo vệ. Uống viên thứ 2 cách viên thứ nhất 12 giờ 3.2 Cách sử dụng: 3.2.2 Viên thuốc tránh thai kết hợp: Uống 4 viên thuốc tránh thai kết hợp càng sớm càng tốt trong vòng 72 giờ sau giao hợp không có bảo vệ. 12 giờ sau uống tiếp 4 viên Mỗi viên chứa 30 mcg Ethinyl estradiol và 0,15mg hoặc 0,125 mg Levonorgestrel 3.2 Cách sử dụng: 3.2.3 Đặt dụng cụ tử cung khẩn cấp: Cần đặt càng sớm càng tốt trong vòng 5 ngày đầu sau giao hợp không được bảo vệ, trừ trường hợp hiếp dâm vì có thể đã bị lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục Nếu có quan hệ tình dục thường xuyên nên dùng các biện pháp tin cậy khác Có thể có tác dụng phụ: buồn nôn hoặc nôn, ra máu nhẹ hoặc ra kinh sớm hơn bình thường, đau đầu, căng vú, chóng mặt. Các tác dụng phụ này kéo dài không quá 24 giờ Tư vấn về sử dụng dụng cụ tử cung trong tránh thai khẩn cấp Theo dõi : + Khám lại ngay nếu thấy chậm kinh + Khám lại khi ra máu âm đạo kéo dài + Nếu bị nôn trong vòng 2 giờ sau khi uống, phải uống lại + Không được dùng quá 2 lần trong tháng và không nên dùng thường xuyên. CÁC PP NGỪA THAI KHẨN CẤP 0,1% – 0,2% Ngừa thai 80% – 96%

Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap