Cập nhật tiếp cận chẩn đoán và điều trị đái tháo đường

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

ykhoa247.com xin giới thiệu đến các bạn sinh viên slide bài giảng đái tháo đường của bác sĩ Lê Văn Chi, bộ môn nội Y Huế.

1

Hi vọng với file này sẽ giúp các bạn hiễu rõ hơn về đái tháo đường, từ cơ chế bệnh sinh, tiếp cận triệu chứng đến chẩn đoán và điều trị đái tháo đường.

Như các bạn đã biết, đái tháo đường là một bệnh mạn tính và cần phải điều trị suốt đời. Mục tiêu là kiểm soát glucose máu dưới ngưỡng cho phép để làm sao với mức glucose máu không thể gây nên các biến chứng mạn tính lâu ngày khiến bệnh nhân phải nhập viện. Tuy nhiên, việc kiểm soát đường máu là thực sự khó, việc này đòi hỏi bệnh nhân và bác sĩ điều trị phải hợp tác chặt chẽ với nhau.

Bạn cũng đã biết đái tháo đường gồm 2 typ cơ bản, còn cả đống typ khác nữa nhưng mấy typs kia học cho biết thế thôi. Hiểu rõ về typ 1 với typ 2 cũng đủ giỏi rồi.

Typ 1 hiểu đơn giản là thiếu insullin và đầu tay là cũng bổ sung insullin qua đường tiêm dưới da. Các chế phẩm insullin là rất nhiều và slide này có đề cập rõ. Quan trọng là phải biết học, chọn loại insullin nào, chỉnh liều như thế nào… cả đống vấn đề liên quan. Và đặc biệt phải biết là: Loại insullin đó  việt nam có bán không ?

Typ 2 hiểu đơn giản là đề kháng insullin, khi nào kháng quá mạnh rồi thì đôi khi typ 2 về giai đoạn cuối nó vừa kháng vừa thiếu luôn cả insullin. Phác đồ đầu tay là dùng Meformin vì nó giảm kháng insulin, sau đó phối hợp cả đống nhóm thuốc khác. Các nhóm thuốc điều trị đái tháo đường typs 2 là vô số kể… từ biệt dược đến các loại insulin nhưng vẫn khu trú trong các nhóm chính.

Còn về tiêu chuẩn với khuyến cáo điều trị thì ADA năm nào cũng cập nhật, ADA cập nhật đái tháo đường là nhanh nhất bởi vì số người hiện mắc ĐTĐ trên thế giới này phải nói là cực kì nhiều. Các bác sĩ nội tiết nghiên cứu về đái tháo đường cũng nhiều nên ADA cập nhật nhanh chóng cũng dễ hiểu.

Một số chi tiết trong file:

BỆNH NGUYÊN VÀ CƠ CHẾ BỆNH SINH

1. ĐTĐ type 1

– Di truyền: HLA

– Yếu tố môi trường: nhiễm trùng, nhiễm độc.

– Yếu tố miễn dịch

+ MD thể dịch: ICA, IAA, IA-A2, IA2β, GAD65.

+ MD tế bào.

2. ĐTĐ type 2

– Yếu tố di truyền

– Yếu tố môi trường

Tuổi, béo phì, tĩnh tại.

Hội chứng chuyển hóa.

Tchuẩn chẩn đoán của ADA 2010 (2019)

Chẩn đoán xác định khi có 1 / 4 tiêu chuẩn (tiêu chuẩn 1, 2 và 3 cần được XN lại ở một thời điểm khác):

Go ≥ 7 mmol/l

G2 ≥ 11,1 mmol/l

HbA1c ≥ 6,5%

G bất kỳ ≥ 11,1 mmol/l kèm các triệu chứng tăng G máu điển hình hoặc các triệu chứng của cơn tăng G máu cấp.

Các bạn tham khảo file để hiểu chi tiết hơn.


PREVIEW


Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap