Cơ chế gây xơ gan do rượu

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

YKHOA247.com – Cộng Đồng Y Khoa Việt Nam

Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể học tập lâm sàng tốt hơn. Cộng Đồng Y Khoa sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến lâm sàng và thực tế nhé.

Các bạn có thể comment những thắc mắc ở khung bình luận facebook ở trên web, các bạn khác sẽ vào thảo luận và cùng trao đổi để giúp đỡ lẫn nhau.

CÂU TRẢ LỜI THAM KHẢO:

xo ganXơ gan là một bệnh lý được định nghĩa dựa trên hình ảnh mô bệnh học.  Trong đó, mô gan lành dần bị thay thế bởi mô xơ (sợi collage).  Nguyên nhân chủ yếu gây xơ gan là do rượu.

Bình thường, gan là cơ quan giải độc cho cơ thể.  Nên rượu (etanol) khi vào cơ thể sẽ chủ yếu được chuyển hóa ở gan, thành các chất không độc.

Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều rượu, gan sẽ không thể khử độc hết.  Quá trình chuyển hóa sẽ sinh ra các gốc tự do độc hại.  Các gốc tự do này sẽ hoạt hóa một loại tế bào trong gan có tên là tế bào hình sao.

Tế bào hình sao hoạt hóa có khả năng sản sinh ra các sợi collage, tích tụ trong gan và gây xơ gan.

BÀN LUẬN: Xơ gan do rượu thì các bạn sinh viên không cần phải giải thích đâu.  Câu hỏi này không nên nhớ.

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap