Cơ chế làm gan to trong suy tim phải

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

YKHOA247.com – Cộng Đồng Y Khoa Việt Nam

Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể học tập lâm sàng tốt hơn. Cộng Đồng Y Khoa sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến lâm sàng và thực tế nhé.

Các bạn có thể comment những thắc mắc ở khung bình luận facebook ở trên web, các bạn khác sẽ vào thảo luận và cùng trao đổi để giúp đỡ lẫn nhau.

suy tim phai

Gan là một cơ quan đặc biệt, nó nhận được 2 nguồn máu: từ động mạch gan chung và từ tĩnh mạch cửa. Sau khi vào gan, hai mạch máu này đổ máu vào các xoang gan để đi đến tĩnh mạch gan → tĩnh mạch chủ dưới rồi về tâm nhĩ phải.

Suy tim phải là tình trạng tâm thất phải bị suy giảm chức năng tống máu → mỗi lần co bóp nó tống được ít máu vào động mạch phổi hơn. Bình thường, mỗi lần co bóp, tâm thất phải tống được 70mL máu vào động mạch phổi. Tuy nhiên khi bị suy tim phải, có thể nó chỉ còn tống được 50mL máu đi mà thôi.

Vì tâm thất phải tống được ít máu đi hơn nên dần dần máu bị ứ lại ở tâm nhĩ phải → tiếp tục ứ ở tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch gan và ở gan. Mặc dù là nơi dự trữ máu của cơ thể nhưng khi bị ứ máu quá nhiều, gan sẽ to lên và ta có thể sờ được khi khám bệnh nhân trên lâm sàng.

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap