Cơ chế nào dẫn đến hội chứng não – gan ?

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

YKHOA247.com – Cộng Đồng Y Khoa Việt Nam

Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể học tập lâm sàng tốt hơn. Cộng Đồng Y Khoa sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến lâm sàng và thực tế nhé.

 Các bạn có thể COMMENT những thắc mắc của mình ở khung bình luận facebook ở trên web, các bạn khác sẽ vào thảo luận và cùng trao đổi để giúp đỡ lẫn nhau.


Hội chứng não – gan, là tình trạng suy giảm chức năng của não do bệnh gan giai đoạn nặng gây nên.  Suy giảm chức năng não dẫn đến thay đổi về nhận thức và tâm thần, biểu hiện bằng các triệu chứng như lơ mơ, ngủ gà, co giật, lú lẫn, thay đổi tâm trạng và thậm chí là hôn mê.

nao gan

Mặc dù đã được tìm hiểu và nghiên cứu trong hơn 100 năm, nhưng đến nay, cơ chế bệnh sinh của hội chứng não – gan vẫn chưa được hiểu rõ.  Cho đến nay, đã có nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải cho cơ chế gây nên hội chứng này. Trong đó, giả thuyết về nhiễm độc amoniac được nhiều người chấp nhận nhất và cũng phù hợp về mặt lâm sàng.  Tuy nhiên, dường như hội chứng não – gan là do nhiều cơ chế cùng gây nên.  Mỗi cơ chế đóng góp một phần vào sự hình thành của hội chứng. 

Dưới đây là 5 giả thuyết được đề xuất để giải thích cho hội chứng này.  Sau khi tham khảo từ nhiều nguồn trong và ngoài nước, chúng tôi đã cố gắng trình bày lại, vừa ngắn gọn, vừa đầy đủ để giúp mọi người hiểu được cơ chế rất phức tạp này.

1. Thuyết nhiễm độc amoniac ( quan trọng nhất )
2. Thuyết chất dẫn truyền thần kinh giả
3. Thuyết GABA – một chất dẫn truyền thần kinh ức chế
4. Thuyết nhiễm độc mangan
5. Thuyết steroid thần kinh

NOTE: Việc nhớ được 5 cơ chế trên là giỏi rồi. Không nên đi sâu vào phân tích

Lời nhắc: Học lâm sàng để cứu bệnh nhân, không nên đâm đầu vào lý thuyết.

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap