CT Scan là gì ? Những điều cần biết về CT Scan

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

CT Scan là gì ?

Chụp cắt lớp vi tính (CT) kết hợp một loạt hình ảnh tia X được chụp từ các góc độ khác nhau xung quanh cơ thể bạn và sử dụng xử lý máy tính để tạo ra hình ảnh mặt cắt (lát cắt) của xương, mạch máu và mô mềm bên trong cơ thể bạn. Hình ảnh chụp CT cung cấp thông tin chi tiết hơn so với chụp X-quang thông thường.

chup ct scan

Chụp CT cho phép bác sĩ nhìn thấy hình ảnh chụp CT cắt ngang (các lát cắt) của cơ thể bạn.

Một CT scan có nhiều công dụng, nhưng nó đặc biệt rất phù hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể có tổn thương từ tai nạn xe hơi hoặc các loại chấn thương. Một CT scan có thể được sử dụng để tái tạo gần như tất cả các bộ phận của cơ thể và được sử dụng để chẩn đoán bệnh, kiểm tra chấn thương cũng như lên kế hoạch y tế, điều trị phẫu thuật hoặc xạ trị.

Khi nào thì CT Scan được thực hiện ?

Bác sĩ có thể đề nghị chụp CT để giúp:

 • Chẩn đoán rối loạn cơ và xương, chẳng hạn như u xương và gãy xương
 • Xác định vị trí của khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông
 • Hướng dẫn các thủ tục như phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị
 • Phát hiện và theo dõi các bệnh và tình trạng như ung thư, bệnh tim, nốt phổi và khối gan
 • Theo dõi hiệu quả của một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như điều trị ung thư
 • Phát hiện thương tích và chảy máu bên trong

Rủi ro có thể gặp

Tiếp xúc với bức xạ

Trong quá trình chụp CT , bạn tiếp xúc một thời gian ngắn với bức xạ ion hóa. Lượng bức xạ lớn hơn bạn sẽ nhận được khi chụp X-quang đơn giản vì chụp CT thu thập thông tin chi tiết hơn. Liều lượng bức xạ thấp được sử dụng trong chụp CT đã không được chứng minh là gây hại lâu dài, mặc dù ở liều lượng cao hơn nhiều, có thể làm tăng một chút nguy cơ ung thư.

Chụp CT có nhiều lợi ích vượt trội hơn nhưng nguy cơ nhiễm xạ cao hơn. Các bác sĩ sử dụng liều bức xạ thấp nhất có thể để có được thông tin cần thiết. Hiện nay, các máy móc và kỹ thuật mới hơn, nhanh hơn đòi hỏi ít bức xạ hơn so với trước đây. Hãy trao đổi với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của việc chụp CT .

Có hại cho thai nhi

Nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai. Mặc dù bức xạ từ chụp CT không có khả năng gây thương tích cho em bé của bạn, nhưng bác sĩ có thể đề nghị một loại xét nghiệm khác, chẳng hạn như siêu âm hoặc MRI, để tránh cho em bé tiếp xúc với bức xạ. Ở liều lượng bức xạ thấp được sử dụng trong chụp CT , không có tác dụng tiêu cực nào được quan sát thấy ở người.

Phản ứng với chất cản quang

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng một loại thuốc nhuộm đặc biệt gọi là chất cản quang. Đây có thể là thứ mà bạn được yêu cầu uống trước khi chụp CT , hoặc thứ gì đó được truyền qua tĩnh mạch ở cánh tay hoặc đưa vào trực tràng. Mặc dù hiếm gặp, chất cản quang có thể gây ra các vấn đề y tế hoặc phản ứng dị ứng.

Hầu hết các phản ứng đều nhẹ và dẫn đến phát ban hoặc ngứa. Trong một số trường hợp hiếm hoi, phản ứng dị ứng có thể nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị phản ứng với chất cản quang.

Bạn cần chuẩn bị gì ?

Tùy thuộc vào từng bộ phận được chụp CT, bạn có thể được yêu cầu:

 • Cởi một số hoặc tất cả quần áo của bạn và mặc áo choàng bệnh viện
 • Tháo các vật bằng kim loại, chẳng hạn như thắt lưng, đồ trang sức, răng giả và kính đeo mắt, những thứ có thể ảnh hưởng đến kết quả hình ảnh
 • Không ăn hoặc uống trong vài giờ trước khi chụp

Chất cản quang

Một loại thuốc nhuộm đặc biệt được gọi là chất cản quang là cần thiết cho một số lần chụp CT để giúp làm nổi bật các vùng cơ thể bạn được kiểm tra. Chất cản quang chặn tia X và xuất hiện màu trắng trên hình ảnh, có thể giúp nhấn mạnh các mạch máu, ruột hoặc các cấu trúc khác.

Chất cản quang có thể dùng bằng các con đường sau:

 • Bằng miệng. Nếu thực quản hoặc dạ dày của bạn đang được chụp CT, bạn có thể phải nuốt một chất lỏng có chứa chất cản quang. Thức uống này có thể có mùi vị khó chịu.
 • Bằng cách tiêm. Chất cản quang có thể được tiêm qua tĩnh mạch ở cánh tay của bạn để giúp túi mật, đường tiết niệu, gan hoặc mạch máu của bạn nổi bật trên hình ảnh. Bạn có thể cảm thấy hơi ấm khi tiêm hoặc có vị kim loại trong miệng.
 • Bằng thuốc xổ. Một chất cản quang có thể được đưa vào trực tràng của bạn để giúp bác sĩ quan sát ruột của bạn. Quy trình này có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi và khó chịu.

Chuẩn bị cho con bạn đi chụp CT

Nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi của bạn được chụp CT , bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc an thần để giữ cho con bạn bình tĩnh và không quấy khóc. Việc vùng vẫy, di chuyển nếu con bạn không hợp tác có thể làm mờ hình ảnh và có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Hãy hỏi bác sĩ của bạn cách chuẩn bị tâm lý cho con bạn.

Những gì bạn có thể gặp ?

Bạn có thể chụp CT tại bệnh viện hoặc cơ sở ngoại trú. Chụp CT không gây đau đớn và với các máy mới hơn, chỉ mất vài phút. Toàn bộ quá trình thường mất khoảng 30 phút.

Trong quá trình chụp

Máy quét CT có hình dạng giống như một chiếc bánh rán lớn đứng trên mặt của nó. Bạn nằm trên một chiếc bàn hẹp, có động cơ trượt qua khe hở vào bên trong máy CT. Có thể sử dụng dây đai và gối để giúp bạn giữ nguyên tư thế. Trong quá trình scan đầu, bàn sẽ được lắp một giá đỡ đặc biệt để giữ yên đầu của bạn.

Trong khi bàn di chuyển bạn vào máy quét, máy dò và ống tia X quay xung quanh bạn. Mỗi vòng quay sẽ tạo ra một số hình ảnh về các lát mỏng của cơ thể bạn. Bạn có thể nghe thấy tiếng ồn ào và vù vù.

Một kỹ thuật viên trong một phòng riêng biệt có thể nhìn thấy và nghe thấy bạn. Bạn sẽ có thể giao tiếp với kỹ thuật viên qua hệ thống liên lạc nội bộ. Kỹ thuật viên có thể yêu cầu bạn nín thở ở một số điểm nhất định để tránh làm mờ hình ảnh.

Sau khi làm thủ tục

Sau khi chụp, bạn có thể sinh hoạt bình thường. Nếu bạn được sử dụng chất cản quang, bạn có thể nhận được hướng dẫn đặc biệt. Trong một số trường hợp, bạn có thể được yêu cầu đợi một thời gian ngắn trước khi rời đi để đảm bảo rằng bạn cảm thấy khỏe sau khi chụp CT. Sau khi chụp, có thể bạn sẽ được yêu cầu uống nhiều chất lỏng để giúp thận loại bỏ chất cản quang khỏi cơ thể.

Các kết quả

Hình ảnh CT được lưu trữ dưới dạng tệp dữ liệu điện tử và thường được xem lại trên màn hình máy tính. Bác sĩ X quang giải thích những hình ảnh này và gửi báo cáo cho bác sĩ của bạn.

Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap