Điều trị hạ glucose máu

Sau khi bạn đã biết cách tiếp cận và chẩn đoán hạ glucose máu ở trong bài “Tiếp cận hạ glucose máu trên lâm sàng”. Bây giờ chúng ta đi vào điều trị hạ glucose máu, đây là điều trị cấp cứu, thậm chí là tối cấp cứu.

Đây là phần rất quan trọng, vì nếu không xử trí kịp thời có thể để lại những tổn thương không hồi phục tại não, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn biết cách xử trí một trường hợp hạ glucose máu một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

C:\Users\Laptop88\Desktop\kỳ\Ha-glucose-mau.jpg

Một vài nét chính về điều trị hạ glucose máu

Trong phần điều trị, bạn cần lưu ý là điều trị hạ glucose máu phải cá nhân hóa chứ không có phác đồ chung cho tất cả bệnh nhân, cũng giống như trong điều trị bệnh nhân ĐTĐ. Do mỗi người có ngưỡng hạ glucose khác nhau, nguyên nhân khác nhau, đáp ứng khác nhau và hoàn cảnh khác nhau.

Vì sao điều trị phải phụ vào nguyên nhân?

Bởi vì tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hạ glucose mà chúng ta sẽ có thời gian điều trị, mức độ điều trị khác nhau. Ví dụ về thời gian điều trị:

– Nếu bệnh nhân hạ glucose máu do quá liều insulin thì thường sẽ phục hồi sau 4 – 6 giờ điều trị, bởi vì thời gian bán hủy của insulin nhanh là khoảng 4 – 6 giờ. Bạn cần lưu ý là insulin nền thường không gây hạ glucose máu.

– Nếu bệnh nhân hạ glucose máu do nhóm thuốc SU: do thời gian bán hủy của thuốc thường kéo dài 24 giờ, nên thời gian điều trị tích cực cho bệnh nhân thường kéo dài hơn. Vì thế trên lâm sàng bạn nên thận trọng với những bệnh nhân hạ glucose máu do sử dụng thuốc nhóm SU.

Phương châm xử trí hạ glucose máu là gì?

Như bạn đã biết là xử trí glucose rất quan trọng, cho nên bạn cần phải nhớ phương châm xử trí hạ glucose là “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”.

Đây là bài viết dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

2 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap