Erythropoietin được tiết ra khi nào ?

Để đáp ứng nhu cầu tự học kiến thức lâm sàng, chúng tôi giới thiệu đến bạn khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa. Đây là khóa học được chúng tôi dành nhiều thời gian và tâm huyết để thực hiện.

Khóa học lâm sàng nội khoa Khóa học lâm sàng nội khoa

Bạn có thể tham khảo bài viết mẫu trong khóa học:
Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng.
Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

YKHOA247.com – Cộng Đồng Y Khoa Việt Nam

Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể học tập lâm sàng tốt hơn. Cộng Đồng Y Khoa sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến lâm sàng và thực tế nhé.

Các bạn có thể COMMENT những thắc mắc của mình ở khung bình luận facebook ở trên web, các bạn khác sẽ vào thảo luận và cùng trao đổi để giúp đỡ lẫn nhau.

 

EPO

CÂU TRẢ LỜI:

Erythropoietin (EPO) là một hormon có vai trò kích thích tủy xương tạo hồng cầu.   Nó chủ yếu được sản sinh ở thận.  Một lượng nhỏ được tạo ra ở gan.  Sự sản sinh hormon này chịu ảnh hưởng của nồng độ oxy trong máu.  Cụ thể, khi nồng độ oxy trong máu đến thận giảm.  Thận sẽ tiết ra EPO.

1. Thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu.  Vì hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy, nên khi bị thiếu máu, lượng oxy trong máu đến thận sẽ giảm.  Điều này sẽ kích thích thận tiết ra EPO -> kích thích tủy xương tạo hồng cầu để bù cho lượng bị thiếu hụt.

2. Hạ oxy máu

Tình trạng này thường gặp trong các bệnh phổi, ví dụ như COPD – bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.  Trong bệnh lý này, bệnh nhân sẽ hít vào được ít oxy hơn bình thường -> hồng cầu gắn được ít oxy.  Hệ quả là cũng làm giảm lượng oxy đến thận.  Giống như trên, thận lại tăng sản sinh EPO và tủy xương lại tăng sản sinh hồng cầu.  Trong trường hợp này, tăng số lượng hồng cầu không mang nhiều ý nghĩa vì bệnh nhân vẫn hô hấp kém hiệu quả.  Tuy nhiên, thận vẫn tiết ra EPO vì đó là cơ chế sinh lý tự nhiên của cơ thể.  Số lượng hồng cầu tăng lên dẫn đến tình trạng có tên là đa hồng cầu.  Tuy nhiên, trên thực tế, vì bệnh nhân COPD được thở oxy nên không còn bị hạ oxy và đa hồng cầu nữa.

3. Giảm dòng máu đến thận

Tình trạng này gặp trong hẹp động mạch thận.  Tuy nhiên cũng hiếm xảy ra.

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Nguồn: giải phấu sinh lý
Đăng kí nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap