Hiểu đúng về định nghĩa đa chấn thương

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

Đa chấn thương là tình trạng của một nạn nhân có hai hay nhiều thương tích ỏ chi hay ở nội tạng. Trong số thương tích này, ít nhất có một thương tích nặng gây suy hô hâp hoặc tuân hoàn, đe doạ đến tính mạng.

Như vậy, đa chân thương khác vói gãy nhiêu xương, nhất là gãy nhiều xương nhỏ.


Chấn đoán đa chấn thương có khi đặt ra về sau. Ví dụ một ngưòi đang theo dõi chày máu nghi do vỡ lách. Ban đầu tỉnh sau đó mê đi do thương tốn sọ năo kèm theo. Lúc này sẽ đối chấn đoán là đa chấn thương.


da chan thuongMỗi bệnh nhân có các thương tốn riêng biệt, đòi hỏi một cách xử trí riêng, khó có phác đồ điêu trị chung.


Đến 90% đa chấn thương là do tai nạn giao thông, số còn lại do tai nạn lao động, do ngã cao, do thế thao, do vết thương… Nên điều trị đa chấn thương ở các bệnh viện lớn.


Ở Đức tử vong do đa chấn thương từ 40% năm 1972 giảm xuống còn 10% năm 1991.


Ớ San Diego tử vong giảm từ 26% xuống còn 8%.


Càng ngày số điều trị được sớm càng nhiều. Tình trạng vận chuyển chậm giảm từ 41% xuống còn 10%, điều trị chậm giảm từ 63% xuông còn 7%.


Ớ một thành phố lớn của ta, thời bom đạn, xe cấp cứu vận chuyến thật nhanh thế mà tống kết lại, trung bình m ất 8 giờ mới đưa người bị thương đến y tế; phía bên kia, dùng trực thăng vận chuyên ra tàu thuỷ bệnh viện, m ât trung bình có 88 phút. Giá thành điều trị ở các trung tâm lớn lại rẻ hơn.


Do vậy, cách xử trí tốt là hồi sức xong, chuyến đến các trung tâm lớn.


Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap