Hội chứng bất thường nước tiểu và hội chứng phù

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

HỘI CHỨNG THẬN HƯ

Để tóm tắt và chẩn đoán HCTH cần có các hội chứng sau: (1) HC bất thường nước tiểu và (2) HC phù.

(1) Hội chứng bất thường nước tiểu

HC này thường bắt đầu bằng “HC bất thường nước tiểu không triệu chứng” với sự hiện diện của protein trong nước tiểu, tuy nhiên không có triệu chứng lâm sàng mà chỉ có các triệu chứng cận lâm sàng (vô tình phát hiện khi đi khám). Nếu như bệnh nhân không đi khám và bệnh theo diễn biến tự nhiên sẽ biểu hiện trên lâm sàng và cận lâm sàng đạt tiêu chuẩn của Hội chứng thận hư như sau:

Cơ năng:

Hội chứng rối loạn thể tích nước tiểu: bệnh nhân đái ít, nước tiểu ≤ 500ml/ngày. Nguyên nhân đái ít do giảm áp lực keo huyết tương (mất protein qua nước tiểu) gây thoát nước vào mô kẽ, giảm lượng máu đến thận và giảm mức lọc của thận, cuối cùng giảm lượng nước tiểu.

Cận lâm sàng:

Xét nghiệm nước tiểu:

Protein niệu ≥ 3,5 g/24 giờ/1,73m2 da

Có thể thấy trụ mỡ, tinh thể lưỡng chiết

Hội chứng phù

  • Toàn thân: phù gặp hầu hết ở bệnh nhân, phù nhanh và đột ngột hay có thể sau nhiễm trùng mũi họng, đầu tiên gặp ở mặt và 2 chân, sau đó phù toàn thân (nếu nặng có thể tràn dịch đa màng), phù có tính chất đối xứng
  • Cơ năng

Phù: hầu hết bệnh nhân mô tả cảm giác nặng mắt, nặng mặt và 2 chân đầu tiên, không đau

Thực thể

Nhìn + Sờ: phù trắng mềm ấn lõm (dấu Godet +)

Cận lâm sàng

Xét nghiệm máu:

Protein máu < 60 g/l

Albumin < 30g/l

Cholesterol (≥ 6,5 mmol/l) và Triglycerid tăng, HDL-C bình

thường/giảm

Điện di Protein máu:

Tăng tỉ lệ α2-globulin, β-globulin

Tỷ lệ Albumin/Globulin < 1

Ngoài ra: còn có thể gặp HC suy thận cấp, Tăng huyết áp, HC bất thường màu sắc nước tiểu, v.v… ở nhóm bệnh nhân do các nguyên nhân gây Hội chứng thận hư mà không phải chỉ tổn thương tối thiểu màng đáy cầu thận.

Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap