Hướng dẫn phân tích tổng quát về công thức máu

Xét nghiệm công thức máu là một trong các xét nghiệm thường quy được thực hiện khi khám sức khỏe, khám bệnh, cấp cứu và theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân. Là một bác sĩ, điều tất yếu là phải biết cách đọc và khai thác tối đa những giá trị mà công thức máu mang lại.

Bây giờ chúng chúng ta cùng nhau tìm hiểu một cách tổng quát về công thức máu.

word image 185

Sơ lược về công thức máu

Tên gọi của xét nghiệm

Trước đây, thì chúng ta thường gọi là huyết đồ. Tuy nhiên, sau này người ta không còn gọi cái tên này nữa, mà thay vào đó là công thức máu. Sự thay đổi này bắt nguồn từ bảo hiểm y tế, họ bắt bác sĩ phải ghi là công thức máu. Rồi sau đó, công thức máu cũng chỉ duy trì được một thời gian. Cho tới hiện tại, theo quy định của bộ y tế, các bác sĩ khi cho y lệnh phải ghi là “tổng phân tích tế bào máu ngoại vi” thì mới được bảo hiểm thanh toán.

Tuy nhiên, đa số mọi người thường gọi là công thức máu, bởi vì nó đã trở thành thói quen và gọi như vậy thì ngắn gọn hơn. Cho nên, trong bài này chúng tôi xin phép được gọi là “công thức máu”

Vì sao xét nghiệm công thức máu được xem là một xét nghiệm thường quy?

Công thức máu được xem là một xét nghiệm thường quy bởi vì: thứ nhất đây là một xét nghiệm rẻ tiền; thứ hai là hầu như tất cả các cơ sở y tế đều có thể làm được xét nghiệm này; thứ ba là giá trị nó đem lại rất nhiều.

Trên lâm sàng cũng có nhiều sinh viên khi bị hỏi thì không biết mục đích của xét nghiệm CTM để làm gì, trong khi triệu chứng của bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Thật ra, mỗi khi đề ra xét nghiệm máu thì chúng ta đều có mục đích cả, bởi vì công thức máu đem lại rất nhiều giá trị! Không phải bệnh nhân có triệu chứng mới cần làm. Chúng ta có thể đề nghị xét nghiệm CTM bất kì lúc nào nếu cần thiết.

Xác định công thức máu bằng kỹ thuật thủ công

Trước đây, khi chưa có máy đếm tự động thì làm sao để biết được công thức máu của bệnh nhân?

Đây là bài viết dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

4 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap