Khám dấu mất nước

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG MẤT NƯỚC

http://www.revophth.com/CMSImagesContent/2006/9/1_1003_0.jpg

Hình 25: Dấu mắt trũng

Việc đánh giá tình trạng mất nước trong cơ thể sẽ hỗ trợ trong việc chẩn đoán bệnh. Bệnh nhân thường ghi nhận ít uống nước, có dấu hiệu khát nước, môi khô, mắt trũng (hình 25), da giảm độ đàn hồi (nhăn da)…là những dấu hiệu gợi ý tình trạng thiếu nước cơ thể. Các

tình trạng nhiễm trùng huyết, chảy máu hoặc tắc nghẽn ruột và nôn cũng có thể làm mất nước cơ thể.

http://www.healthcentral.com/images/ency/fullsize/17223.jpg

Hình 26: Dấu véo da

Nên kiểm tra thêm bằng dấu hiệu véo da (hình 26) (Casper), bằng cách nhẹ nhàng ngắt vào da cánh tay, giữ trong vài phút. Nếu sau khi thả tay ra da nhanh chóng đàn hồi thì được ghi nhận là bình thường, nếu dấu véo da tồn tại lâu và da ít đàn hồi thì được ghi nhận là có tình trạng thiếu nước cơ thể. Tuy nhiên, dấu hiệu này không tin cậy ở những người già do da đã mất tính đàn hồi bình thường.

Ngoài ra, một số biện pháp khác gián tiếp giúp đánh giá thiếu nước (do mất máu):

Dấu nhấp nháy móng: thường đánh giá tình trạng cung cấp oxy cho mô ngoại biên, nếu có tình trạng thiếu máu do thiếu thể tích tuần hoàn thì sẽ biểu hiện. Cách làm như sau: Ngón tay cái bệnh nhân được bóp chặt trong vòng 5 giây, sau đó thả ra. Nếu thời gian để màu sắc móng tay hồng trở lại > 2 giây được xem là thiếu oxy mô ngoại biên do giảm lưu lượng máu cung cấp.

Mạch nhanh: cũng là dấu hiệu của mất nước do mất máu.

Huyết áp thấp: có thể cho thấy tình trạng mất nước.

 

Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap