Liều độc cho gan của acetaminophen (paracetamol) là bao nhiêu ?

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

Nhắc đến Paracetamol thì chắc ai cũng biết. Nó cũng được ví là thần dược và được sử dụng phổ biến hơn cả Corticoide.

Tác dụng của Paracetamol được ứng dụng trên lâm sàng rất nhiều, tuy nhiên tác dụng phụ của nó cũng được bàn tới.

Vậy tác dụng phụ của Paracetamol là như thế nào ? Liều gây độc là bao nhiêu ?

Như các bạn đã biết Paracetamol có tác dụng phụ lên đường tiêu hóa, và đặc biệt là nhấn mạnh đến GAN. Dùng quá liều sẽ gây tăng men gan và kết quả là viêm gan cấp do thuốc. Nặng hơn là suy gan cấp.

Vậy liều như thế nào sẽ gây tổn thương gan ?

paracetamol

Câu trả lời ở trên UPTODATE

Acetaminophen is available in both immediate-release and sustained-release formulations (table 1). The therapeutic dose is 10 to 15 mg/kg per dose in children and 325 to 1000 mg per dose in adults, given every four to six hours, with a maximum recommended daily dose of 80 mg/kg in children or 4 g in adults. The toxic dose may vary among individuals according to baseline glutathione levels and other factors (see ‘Clinical factors that may influence toxicity’ below):
Toxicity is unlikely to result from a single dose of less than 150 mg/kg in a child or 7.5 to 10 g for an adult [23].
Toxicity is likely to occur with single ingestions greater than 250 mg/kg or those greater than 12 g over a 24-hour period [24,25].
Virtually all patients who ingest doses in excess of 350 mg/kg develop severe liver toxicity (defined as peak aspartate aminotransferase [AST] or alanine aminotransferase [ALT] levels greater than 1000 IU/L) unless appropriately treated [24].

Vậy là đáp án đã có, lớn hơn 12g trong vòng 24h [ người lớn ]Điều này thì chỉ có tự sát bằng Paracetamol mới có thể uống đến 12 g thôi. Cũng lưu ý rằng trên cơ địa những bệnh nhân bị bệnh gan thì con số 12 g này sẽ giảm xuống rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với bạn phải thận trọng khi cho bệnh nhân gan đang sốt dùng Paracetamol ( cũng không quá sợ quá đâu nhé ).

Chú ý: Một điểm cắt 12 g không nói lên tất cả.


Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap