Một số câu hỏi thi lâm sàng nội cơ sở kèm giải thích

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

YKHOA247.com

1.Cơ chế gout gây viêm khớp ?

Ở khớp, tăng acid uric máu lâu ngày dẫn đến hình thành các tôphi vi thể trong các thể bào phủ màng hoạt dịch, làm lắng đọng natri urat ở sụn. Các vi tinh thể acid uric có thể xuất hiện trong dịch khớp,lắng đọng và kết tủa thành các tinh thể hình kim gây tổn thương sụn,màng hoạt dịch,bao khớp và khi đạt được một lượng nhất định thì sẽ gây viêm khớp và là biểu hiện của cơn gút cấp tính.

Trong bệnh gút, tại khớp sẽ xảy ra một loạt phản ứng do các vi tinh thể này kích thích thực bào của đại thực bảo: các bạch cầu tập trung đến thực bào làm giải phóng các lysozym, các chất này gây viêm; các vi tinh thể còn hoạt hoá yếu tố Hageman dẫn đến hình thành kallikrein và kinin có vai trò gây viêm khớp; hoạt hoá các bổ thể và plasminogen dẫn tới tăng tính thấm thành mạch,rối loạn vi
tuần hoàn tại chỗ,giảm pH tạo điều kiện cho kết tủa A.uric dễ dàng hơn.Cơn gout này thường xảy ra sau 1 yếu tố thuận lợi.

Bản chất của hạt tophi:là những khối u cục do tinh thể urat xâm nhập xuống tới lớp xương dưới sụn lắng đọng hình thành nên và đồng thời chúng cũng gây phá hủy xương dưới dạng ổ khuyết xương hình cầu

Đặc điểm:

1: thường gặp trong Gout mạn
2: Kích thước: Ban đầu kích thước nhỏ,nếu không điều trị sẽ to dần gây biến dạng khớp,phá hủy xương,phía trên là lớp da mỏng nên có thể nhìn thấy màu trắng ở trung tâm hạt tophi
3: Mật độ: Mềm hoặc chắc
4: Tính chất đau: ấn không đau
5: Vị trí: Vành tai,mỏm khuỷu,cạnh khớp tổn thương
6: Bản chất: khi vỡ chảy ra chất dịch màu trắng như phấn,xét nghiệm cho thấy bản chất là tinh thể muối urat, khi vỡ gây loét,hoại tử,khó điều trị.

2. Mức độ nhiễm độc Hormon TG ?

Theo Baranov (1997) chia bệnh Basedow thành 3 độ :

MĐ nhẹ : M nhanh <100,k có TC suy tim,sút cân <10% trọng lượng cơ thể,CHCS <30%
MĐ TB : M nhanh 100-120,có thể có suy tim độ II, sút cân <20% TLCT, CHCS < 60%
MĐ nặng : TC LS rầm rộ có thể có TC k hồi phục ở các cơ quan nội tạng
M > 120, Loạn nhịp tim và suy tim độ III,IV, sút cân tới 30% TLCT, CHCS >60%.Có thể có cơn NĐ HM TG kịch phát

hoi thi lam sang noi

3.Phân biệt bướu giáp đơn thuần và basedow ?

Trên LS phân biệt bằng HC NĐ TG :

– Rối loạn điều hòa nhiệt cơ thể : Sợ nóng,da nóng, bàn tay Basedow
– Rối loạn chuyển hóa :ăn nhiều,mau đói, uống nhiều, mau khát, sút cân
-Biểu hiện trên tim mạch : Rõ nhất là hồi hộp đánh trống ngực, đau tức ngực
– Thần kinh cơ : Tính tình cáu gắt, dễ xúc động, run tay tần số nhanh biên độ nhỏ
– TC về mắt : Nhìn mờ,nhìn đôi,chói mắt, chảy nước mắt, đau trong hốc mắt.

4.Làm thế nào để biết nhịp tim nhanh thường xuyên?

– Hỏi bn về cảm giác hồi hộp đánh trống ngực có thường xuyên kể cả lúc nghỉ và lúc lao động không?

5.Tại sao bn thấp khớp lại nghe tim?

Thấp tim (thấp khớp cấp) là một bệnh viêm dị ứng xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết β nhóm A, bệnh tổn thương ở hệ thống tổ chức liên kết theo cơ chế miễn dịch dị ứng, gây tổn thương nhiều cơ quan (tim, khớp, phổi, thần kinh, da, thận) đặc biệt là tim và khớp.

Cơ chế : Do lớp vỏ của liên cầu khuẩn và tổ chức liên kết cơ tim của cơ thể có cấu trúc kháng nguyên chung, vì vậy các kháng thể kháng liên cầu đánh luôn vào cơ tim và valve tim; kháng nguyên gây nên phản ứng được cho là do Protein M (kháng nguyên đặc hiệu của liên cầu khuẩn); Halpern đã phát hiện sự giống nhau giữa Protein M của liên cầu với một glucoprotein ở van tim, sụn khớp, động mạch chủ và da.

Do vậy dẫn đến suy tim -> nghe để phát hiện các tiếng bệnh lý(chủ yếu là hở hẹp van 2 lá)

-Kháng nguyên M: 1 kháng nguyên tạo nên độc lực của vi khuẩn tan huyết nhóm A(còn phân nhóm thì lại dựa vào kháng nguyên khác là Antigen C) có khả năng giúp VK này chống lại thực bào.

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap