Nguyên nhân viêm mũi dị ứng

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

Viêm mũi dị ứng là do phản ứng dị ứng với một chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa, bụi và một số động vật.

Hệ thống miễn dịch nhạy cảm

Nếu bạn bị viêm mũi dị ứng, hệ thống miễn dịch bảo vệ của bạn chống lại nhiễm trùng và sẽ phản ứng với chất gây dị ứng như thể chất gây dị ứng đó có hại.

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn quá nhạy cảm, nó sẽ phản ứng với các chất gây dị ứng bằng cách tạo ra các kháng thể để chống lại tác nhân gây dị ứng đó.

Kháng thể là các protein đặc biệt trong máu thường được sản xuất để chống lại virus và nhiễm trùng.

Phản ứng dị ứng không xảy ra lần đầu tiên bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Hệ thống miễn dịch phải nhận biết và “ghi nhớ” dị nguyên trước khi sản xuất kháng thể để chống lại nó. Quá trình này được gọi là quá trình nhạy cảm.

Sau khi bạn nhạy cảm với chất gây dị ứng, nó sẽ được phát hiện bởi các kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE) bất cứ khi nào nó tiếp xúc với bên trong mũi và họng của bạn.

Các kháng thể này làm cho các tế bào tiết ra một số chất trung gian hóa học, bao gồm cả histamine, có thể khiến lớp bên trong mũi (màng nhầy) bị viêm và tiết ra quá nhiều chất nhầy.

Đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng điển hình của hắt hơi và nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

Các chất gây dị ứng thông thường

Viêm mũi dị ứng được kích ứng bởi các hạt nhỏ của chất gây dị ứng. Các chất gây dị ứng trong không khí phổ biến nhất gây ra viêm mũi là mạt bụi, phấn hoa và bào tử, lông chó mèo, nước tiểu và nước bọt.

Mạt bụi nhà

Mạt bụi trong nhà là loài côn trùng nhỏ bé ăn các mảnh da chết của  người. Chúng có thể được tìm thấy trong nệm, thảm, đồ nội thất mềm, gối và giường.

Viêm mũi không phải do mạt bụi gây ra mà là do một chất hóa học có trong phân của chúng.

Mạt bụi xuất hiện quanh năm, nhưng số lượng của chúng có xu hướng tăng cao nhất vào mùa đông.

Phấn hoa và bào tử

Các hạt phấn hoa nhỏ do cây và cỏ tạo ra đôi khi có thể gây viêm mũi dị ứng.

Hầu hết các cây thụ phấn từ đầu đến giữa mùa xuân, trong khi cỏ thụ phấn vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè.

Viêm mũi cũng có thể do các bào tử sinh ra từ nấm mốc.

Động vật

Nhiều người bị dị ứng với động vật, chẳng hạn như mèo và chó. Phản ứng dị ứng không phải do lông động vật, mà là vảy da chết của động vật và nước tiểu, nước bọt của chúng.

Chó và mèo là những động vật phổ biến nhất gây dị ứng, mặc dù một số người bị ảnh hưởng bởi ngựa, gia súc, thỏ và các loài gặm nhấm, chẳng hạn như chuột lang và chuột đồng.

Nhưng việc ở gần chó ngay từ khi còn nhỏ có thể giúp bảo vệ khỏi dị ứng và có một số bằng chứng cho thấy điều này cũng có thể xảy ra với mèo.

Chất gây dị ứng liên quan đến công việc

Một số người bị ảnh hưởng bởi các chất gây dị ứng có trong môi trường làm việc của họ, chẳng hạn như bụi gỗ, bụi bột mì hoặc cao su.

Đối tượng nguy cơ nhất

Người ta vẫn chưa hiểu hết lý do tại sao một số người trở nên quá nhạy cảm với các chất gây dị ứng, mặc dù bạn có nhiều khả năng bị dị ứng nếu trong gia đình có tiền sử bị dị ứng.

Nếu đúng như vậy, bạn được cho là có “cơ địa dị ứng”. Những người bị dị ứng có khuynh hướng di truyền và đời con cháu của họ cũng dễ bị dị ứng..

Hệ miễn dịch của bản phản ứng với các chất gây dị ứng dẫn đến tăng sản xuất kháng thể IgE.

Các yếu tố môi trường cũng có thể đóng một phần. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số điều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng của trẻ, chẳng hạn như lớn lên trong một ngôi nhà có người hút thuốc và tiếp xúc với mạt bụi khi còn nhỏ.

Bài viết được dịch từ www.nhs.uk – Trang web y tế lớn nhất nước Anh

Người dịch: Admin YKHOA247.com

Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap