Những điều bạn cần biết về hội chứng ruột kích thích

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

Tổng quan về hội chứng ruột kích thích

Khoảng 3-20% người Mỹ gặp phải các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (HCRKT). Tình trạng này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Một số người bị HCRKT có các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, đối với những người khác, các triệu chứng rất nặng và làm ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày.

HCRKT là gì?

Hội chứng ruột kích thích còn được gọi là đại tràng co thắt, đại tràng kích thích, viêm đại tràng nhầy. Đây là một tình trạng bênh lý khác với bệnh viêm ruột và không liên quan đến các bệnh lý ruột khác. HCRKT là một nhóm các triệu chứng đường ruột thường xảy ra cùng nhau. Các triệu chứng khác nhau về mức độ nghiêm trọng và thời gian ở mỗi người. Tuy nhiên, chúng kéo dài ít nhất ba tháng và triệu chứng thường ít nhất 3 ngày mỗi tháng.

HCRKT có thể gây tổn thương đường ruột trong một số trường hợp. Tuy nhiên, điều đó không phổ biến.

HCRKT không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa, nhưng nó vẫn có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn.

Các triệu chứng HCRKT

Các triệu chứng của HCRKT thường bao gồm:

 • đau bụng
 • đầy hơi
 • táo bón
 • bệnh tiêu chảy

Không có gì lạ khi những người bị HCRKT bị cả táo bón và tiêu chảy. Các triệu chứng như đầy hơi và đầy hơi thường biến mất sau khi bạn đi tiêu.

Các triệu chứng của HCRKT không phải lúc nào cũng dai dẳng. Tuy nhiên, một số người có các triệu chứng dày đặc.

Các triệu chứng của HCRKT ở phụ nữ

Phụ nữ có thể có các triệu chứng vào khoảng thời gian hành kinh, hoặc họ có thể có nhiều triệu chứng hơn trong thời gian này. Phụ nữ mãn kinh có ít triệu chứng hơn phụ nữ đang hành kinh. Một số phụ nữ cũng đã báo cáo rằng các triệu chứng nhất định tăng lên khi mang thai.

Các triệu chứng của HCRKT ở nam giới

Các triệu chứng của HCRKT ở nam giới cũng giống như các triệu chứng ở nữ giới. Tuy nhiên, rất ít nam giới cho biết các triệu chứng của họ và tìm cách điều trị.

Cơn đau bụng HCRKT

Cơn đau bụng HCRKT thường đi kèm:

 • giảm đau sau khi đi tiêu
 • sự thay đổi về tần suất bạn đi tiêu
 • thay đổi tính chất phân của bạn

hoi chung ruot kich thich

Bệnh nhân bị HCRKT hay đau quặn bụng kèm đi cầu phân lỏng hoặc táo bón xen kẽ

Chẩn đoán HCRKT

Bác sĩ có thể chẩn đoán HCRKT dựa trên các triệu chứng của bạn. Họ cũng có thể thực hiện một hoặc nhiều bước sau để loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra các triệu chứng của bạn:

 • bạn đã áp dụng một chế độ ăn kiêng nhất định hoặc cắt bỏ các nhóm thực phẩm cụ thể trong một khoảng thời gian để loại trừ bất kỳ dị ứng thực phẩm
 • kiểm tra mẫu phân để loại trừ nhiễm trùng
 • xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu và loại trừ bệnh celiac
 • thực hiện nội soi đại tràng

Nội soi thường chỉ được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ rằng các triệu chứng của bạn là do viêm đại tràng , bệnh viêm ruột ( bệnh Crohn ) hoặc ung thư.

HCRKT và chế độ ăn

Đối với một số người, thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Vì các triệu chứng của HCRKT khác nhau ở những người mắc bệnh, nên cách tiếp cận để thay đổi chế độ ăn uống cần phải khác nhau.

Điều trị HCRKT

Không có cách nào có thể chữa khỏi HCRKT. Điều trị nhằm mục đích giảm triệu chứng. Ban đầu, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thay đổi lối sống. Những “phương pháp điều trị tại nhà” này thường được đề xuất trước khi sử dụng thuốc.

Các biện pháp điều trị tại nhà HCRKT

Một số biện pháp điều trị tại nhà hoặc thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng HCRKT của bạn mà không cần dùng đến thuốc. Ví dụ về những việc thay đổi lối sống này bao gồm:

 • tham gia tập thể dục thường xuyên
 • hạn chế đồ uống có chứa caffein kích thích ruột
 • ăn nhiều bữa nhỏ
 • tránh căng thẳng (trò chuyện xả stress)
 • uống men vi sinh ( vi khuẩn “tốt” thường có trong ruột) để giúp giảm đầy hơi và chướng bụng
 • tránh thức ăn chiên giòn hoặc cay

Thực phẩm cần tránh với HCRKT

Quản lý chế độ ăn uống của bạn khi bạn bị HCRKT có thể mất thêm một chút thời gian nhưng có lợi cho triệu chứng của bạn. Điều chỉnh lượng hoặc loại bỏ một số loại thực phẩm như sữa, thực phẩm chiên, đường khó tiêu và đậu có thể giúp giảm các triệu chứng khác nhau. Đối với một số người, thêm gia vị và thảo mộc như gừng, bạc hà và hoa cúc đã giúp giảm một số triệu chứng HCRKT.

Thuốc điều trị HCRKT

Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện thông qua các biện pháp điều trị tại nhà, chẳng hạn như thay đổi lối sống hoặc chế độ ăn uống, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc.

Đối với tất cả các loại thuốc, khi cân nhắc sử dụng thuốc mới, điều quan trọng là phải cho bác sĩ biết bạn đang dùng loại gì, bao gồm cả các biện pháp thảo dược và thuốc mua tự do. Điều này sẽ giúp bác sĩ của bạn tránh bất kỳ loại thuốc nào có thể tương tác với những gì bạn đang dùng.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng của HCRKT, trong khi các loại thuốc khác tập trung vào các triệu chứng cụ thể. Các loại thuốc được sử dụng bao gồm thuốc kiểm soát co thắt cơ trơn của ruột, thuốc chống táo bón, thuốc chống trầm cảm ba vòng để giảm đau và thuốc kháng sinh. Nếu triệu chứng HCRKT chính của bạn là táo bón, linaclotide và lubiprostone là hai loại thuốc được khuyến cáo bởi American College of Gastroenterology (ACG).

Nguyên nhân gây ra HCRKT?

Mặc dù có nhiều cách để điều trị HCRKT, nhưng nguyên nhân chính xác của HCRKT vẫn chưa được biết rõ. Nguyên nhân có thể bao gồm đại tràng hoặc hệ thống miễn dịch quá nhạy cảm. HCRKT truyền nhiễm là do nhiễm vi khuẩn trước đó trong đường tiêu hóa. Các nguyên nhân khác nhau có thể làm bạn mắc hội chứng ruột kích thích mà không thể ngăn ngừa được.

Các biến đổi sinh lý liên quan đến HCRKT cũng có thể khác nhau,bao gồm:

 • chuyển động chậm lại hoặc co cứng của đại tràng, gây đau quặn thắt
 • nồng độ serotonin bất thường trong ruột kết, ảnh hưởng đến nhu động và nhu động ruột
 • bệnh celiac nhẹ làm tổn thương ruột, gây ra các triệu chứng HCRKT

Hội chứng ruột kích thích và điều phải biết

Đối với nhiều người, chìa khóa để quản lý các triệu chứng HCRKT là tránh các tác nhân gây bệnh. Một số loại thực phẩm cũng như căng thẳng và lo lắng có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng HCRKT cho nhiều người.

Một số loại thực phẩm là tác nhân phổ biến đối với nhiều người bị HCRKT. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn những loại khác. Có thể hữu ích khi ghi danh sách thực phẩm trong một khoảng thời gian để biết loại thực phẩm nào là nguyên nhân gây HCRKT của bạn.

Việc nhận biết trước các tình huống có thể làm tăng mức độ căng thẳng và lo lắng của bạn có thể rất hữu ích. Điều này có thể cho bạn thời gian để lập kế hoạch tránh những tình huống này để bạn có thể hạn chế căng thẳng và lo lắng.

HCRKT với căng thẳng

Sự chuyển động tự động của ruột hay còn gọi là nhu động của hệ tiêu hóa được điều khiển bởi hệ thống thần kinh của bạn. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến thần kinh, khiến hệ tiêu hóa của bạn hoạt động quá mức. Nếu bạn bị HCRKT, đại tràng của bạn có thể phản ứng quá mức, thậm chí có thể gây rối loạn nhẹ hệ tiêu hóa của bạn. Người ta cũng tin rằng HCRKT bị ảnh hưởng bởi hệ thống miễn dịch, vốn bị ảnh hưởng bởi căng thẳng

stress hoi chung ruot kich thich scaled

Stress là yếu tố nguy cơ của hội chứng ruột kích thích

HCRKT với giảm cân

HCRKT không ảnh hưởng đến cân nặng của tất cả mọi người. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến giảm cân nếu bạn không ăn đủ để duy trì cân nặng của mình để tránh các triệu chứng. Chuột rút có thể đến thường xuyên hơn ngay sau khi bạn ăn. Nếu tiêu chảy thường xuyên là một trong những triệu chứng của bạn, có thể cơ thể bạn không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn. Cân nặng của bạn có thể giảm do kết quả của việc này.

HCRKT với tiêu chảy

HCRKT thể tiêu chảy là một loại HCRKT cụ thể. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến ruột già của bạn. Các triệu chứng phổ biến của HCRKT thể tiêu chảy bao gồm đi ngoài ra phân thường xuyên và buồn nôn. Một số người bị HCRKT thể tiêu chảy đôi khi mất kiểm soát ruột.

HCRKT thể táo bón

HCRKT với táo bón là một loại HCRKT thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên. Phân cứng cũng như táo bón là những triệu chứng phổ biến nhất của loại HCRKT này.

Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap