Những điều cần biết trước khi học điện tâm đồ

Đặt vấn đề

Chắc hẳn, có rất nhiều bạn đang lăn tăn về việc học điện tâm đồ! Nên bắt đầu từ đâu, nên mua sách nào, nên học như thế nào cho đúng?

truoc khi hoc ecg

Hiện tại, bạn rất dễ dàng kiếm được một tài liệu để học điện tâm đồ.

Bạn có thể bắt gặp rất nhiều cuốn sách viết về ECG bằng ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Việt được chia sẻ khá nhiều trên môi trường internet. Những cuốn sách đó thực sự có giá trị nhưng phần lớn đều trình bày theo lề lối y khoa với những kiến thức khô khan mà không có điểm nhấn. Và điều này sẽ khiến bạn quanh quẩn với những kiến thức lan man mà kết quả là không nắm được kiến thức trọng tâm.

Đó cũng chính là lý do khiến tôi muốn triển khai chuỗi bài viết về ECG trong Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này!

Dựa trên những nguồn tư liệu có sẵn được tham khảo trên những trang web nổi tiếng và uy tín, kinh nghiệm cá nhân cùng với những cuốn sách ECG được tham khảo. Tôi sẽ giúp bạn học tốt điện tâm đồ trong chuỗi bài viết sắp tới!

Tại sao cần phải học điện tâm đồ?

Điện tâm đồ là một xét nghiệm để ghi lại các biến đổi của dòng điện dẫn truyền trong tim.

Đây là một xét nghiệm đơn giản, rẻ tiền và có thể thực hiện bất cứ lúc nào nếu bạn muốn chỉ định cho bệnh nhân của mình!

Trên thực hành lâm sàng, bạn có thể bắt gặp xét nghiệm này ở bất cứ khoa nào, đặc biệt là ở khoa tim mạch và cấp cứu, khi mà xét nghiệm điện tâm đồ được xem như là thường quy.

Điện tâm đồ sẽ giúp bạn định hướng chẩn đoán rất nhiều bệnh lý như: rối loạn nhịp tim và rối loạn dẫn truyền trong tim, nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, suy tim, tràn dịch màng ngoài tim, viêm màng ngoài tim cấp, tâm phế mạn, rối loạn các chất điện giải, dày thành cơ tim…

Việc hiểu rõ những kiến thức căn bản về điện tâm đồ tỏ ra rất quan trọng để hình thành tư duy phản xạ định hướng chẩn đoán trên ECG. Một bác sĩ bình thường thì ai ai cũng biết đọc ECG. Do đó, việc học và hiểu rõ về ECG là một điều tất yếu.

word image

Học ECG

Chuỗi bài học về ECG này sẽ giúp bạn điều gì?

Ở trong chuỗi bài học về ECG này tôi sẽ cung cấp một lượng kiến thức đủ dùng, với mục tiêu giúp bạn:

+ Hiểu rõ về điện tâm đồ căn bản

+ Phân tích được một điện tâm đồ khi đã chỉ định cho bệnh nhân

+ Hiểu được ý nghĩa điện tâm đồ, tiên lượng bệnh nhân dựa trên điện tâm đồ

+ Đề xuất được hướng điều trị trên bệnh nhân dựa vào kết quả của ECG

Lời khuyên: Điện tâm đồ cũng chỉ là một xét nghiệm cơ bản và thực hiện đơn giản trên thực hành lâm sàng. Bạn không nên quá chú trọng và dành nhiều thời gian để đi quá sâu vào những chủ đề nhỏ nhặt mà không có ý nghĩa khi phân tích ECG.

Lưu ý: Trước khi tiếp cận về ECG thì tôi khuyên bạn nên học xong Sinh Lý y học trong chương trình đào tạo Y Khoa bởi vì có rất nhiều kiến thức cực kì căn bản bạn đã được học tại đó!

Tôi không muốn đi quá sâu vào những vấn đề nhỏ nhặt như: Các chuyển đạo trên ECG, cách mắc ECG, giấy đo ECG, cách tính thời gian, biên độ các sóng, cách xác định sóng… bởi vì đây là những vấn đề rất căn bản bạn đã được dạy trong chương trình học rồi! Tuy nhiên, tôi cũng sẽ cố gắng nói qua những điểm chính trong mỗi bài viết nhằm giúp bạn hệ thống lại kiến thức cần nhớ!

Bây giờ, tôi sẽ lần lượt đi từ những chủ đề chính đến những chủ đề phụ để giúp bạn nắm bắt được những điều cốt lõi trong từng vấn đề.

Hiện tại, chúng tôi đang phát triển về chủ đề ECG này nên có rất nhiều vấn đề thiếu sót và những thiếu sót này sẽ được khắc phục bằng những bản cập nhật bài viết mới trong tương lai.

Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Bài viết số 1: Tầm nhìn tổng quan về ECG

Đây là chủ đề ECG dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem các bài viết khác.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Tài liệu tham khảo: Tài liệu tham khảo bài viết khóa học lâm sàng nội khoa.

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap