Những điều cần biết về bệnh tiểu đường typ 1

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

Bệnh tiểu đường typ 1 là gì ?

Bệnh tiểu đường typ 1, từng được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, là một tình trạng mãn tính trong đó tuyến tụy sản xuất ít hoặc không có insulin. Insulin là một loại hormone cần thiết để cho phép đường (glucose) đi vào tế bào để tạo ra năng lượng.

Các yếu tố khác nhau, bao gồm di truyền và một số loại vi rút, có thể góp phần gây ra bệnh tiểu đường loại 1. Mặc dù bệnh tiểu đường typ 1 thường xuất hiện trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên, nhưng nó có thể xuất hiện ở người lớn.

Mặc dù được nghiên cứu tích cực, bệnh tiểu đường loại 1 không có cách chữa khỏi. Điều trị tập trung vào việc quản lý lượng đường trong máu bằng insulin, chế độ ăn uống và lối sống để ngăn ngừa biến chứng.

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường typ 1
Bệnh tiểu đường typ 1 ít gặp hơn tiểu đường typ 2 và xuất hiện ở người trẻ tuổi. Tuy nhiên, diễn tiến bệnh lại nhanh hơn, thể trạng của người bệnh thường ốm.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường typ 1

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường typ 1 có thể xuất hiện tương đối đột ngột và có thể bao gồm:

+ Cơn khát tăng dần
+ Đi tiểu thường xuyên
+ Làm ướt giường ở những trẻ trước đây không làm ướt giường trong đêm
+ Đói cực độ
+ Giảm cân ngoài ý muốn
+ Khó chịu và những thay đổi tâm trạng khác
+ Mệt mỏi và suy nhược
+ Nhìn mờ

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ ?

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào ở trên ở bạn hoặc con bạn.

Nguyên nhân tiểu đường typ 1

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 1 là không rõ. Thông thường, hệ thống miễn dịch của chính cơ thể – vốn thường chống lại vi khuẩn và vi rút có hại – phá hủy nhầm các tế bào sản xuất insulin (tiểu đảo, hoặc tiểu đảo của Langerhans) trong tuyến tụy. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

+ Di truyền học
+ Tiếp xúc với vi rút và các yếu tố môi trường khác

Vai trò của insulin

Một khi một số lượng đáng kể các tế bào đảo nhỏ bị phá hủy, bạn sẽ sản xuất ra ít hoặc không có insulin. Insulin là một loại hormone đến từ một tuyến nằm phía sau và bên dưới dạ dày (tuyến tụy).

+ Tuyến tụy tiết insulin vào máu.
+ Insulin lưu thông, cho phép đường đi vào tế bào của bạn.
+ Insulin làm giảm lượng đường trong máu của bạn.
+ Khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống, việc tiết insulin từ tuyến tụy của bạn cũng vậy.

Mời bạn đọc tham khảo thêm bài: Những điều cần biết về insulin và tuyến tụy

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường typ 1
Khi bạn bị tiểu đường typ 1, có nghĩa tụy của bạn không đủ tiết ra insulin. Vì vậy đường máu rất cao. Bạn cần phải bổ sung insulin bằng chế phẩm thuốc mua bên ngoài.

Vai trò của glucose

Glucose – một loại đường – là nguồn năng lượng chính cho các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác.

+ Glucose đến từ hai nguồn chính: thức ăn và gan của bạn.
+ Đường được hấp thụ vào máu, nơi nó đi vào các tế bào với sự trợ giúp của insulin.
+ Gan của bạn lưu trữ glucose dưới dạng glycogen.

Khi lượng glucose của bạn thấp, chẳng hạn như khi bạn không ăn trong một thời gian, gan sẽ phân hủy glycogen dự trữ thành glucose để giữ mức glucose của bạn ở mức bình thường.

Trong bệnh tiểu đường loại 1, không có insulin để đưa glucose vào tế bào, vì vậy đường sẽ tích tụ trong máu của bạn. Điều này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Các yếu tố nguy cơ tăng mắc bệnh tiểu đường typ 1

Một số yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh tiểu đường loại 1 bao gồm:

Lịch sử gia đình.

Bất kỳ ai có cha mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh tiểu đường loại 1 đều có nguy cơ mắc bệnh này tăng nhẹ.

Di truyền học.

Sự hiện diện của một số gen cho thấy nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 1 tăng lên.

Chủng tộc.

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 1 có xu hướng gia tăng khi bạn đi xa đường xích đạo.

Tuổi tác.

Mặc dù bệnh tiểu đường loại 1 có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng nó xuất hiện ở hai đỉnh tuổi đáng chú ý. Đỉnh điểm đầu tiên xảy ra ở trẻ em từ 4 đến 7 tuổi, và lần thứ hai là ở trẻ em từ 10 đến 14 tuổi.

Các biến chứng của tiểu đường typ 1

Theo thời gian, các biến chứng của bệnh tiểu đường loại 1 có thể ảnh hưởng đến các cơ quan chính trong cơ thể bạn, bao gồm tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Duy trì mức đường huyết bình thường có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều biến chứng.

Cuối cùng, các biến chứng tiểu đường có thể gây tàn phế hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Bệnh tim và mạch máu.

Bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch khác nhau, bao gồm bệnh mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ, hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) và huyết áp cao.

Tổn thương dây thần kinh (bệnh thần kinh).

Lượng đường dư thừa có thể làm tổn thương thành mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng dây thần kinh của bạn, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa ran, tê, rát hoặc đau, thường bắt đầu ở đầu ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên. Lượng đường trong máu được kiểm soát kém có thể khiến bạn mất hết cảm giác ở các chi bị ảnh hưởng.

Tổn thương các dây thần kinh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa có thể gây ra các vấn đề như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón. Đối với nam giới, rối loạn cương dương có thể là một vấn đề.

Thận hư (bệnh thận).

Thận chứa hàng triệu cụm mạch máu nhỏ giúp lọc chất thải từ máu của bạn. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc tinh vi này. Tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể hồi phục, phải lọc máu hoặc ghép thận.

Tổn thương mắt.

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc (bệnh võng mạc tiểu đường), có khả năng gây mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng thị lực nghiêm trọng khác, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Tổn thương chân ( hay còn gọi là bệnh bàn chân đái tháo đường ).

Tổn thương dây thần kinh ở bàn chân hoặc lưu lượng máu đến chân kém làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng ở chân. Nếu không được điều trị, các vết cắt và mụn nước có thể trở thành nhiễm trùng nghiêm trọng mà cuối cùng có thể phải cắt bỏ ngón chân, bàn chân hoặc cẳng chân.

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường typ 1
Bàn chân đái thào đường là một tình trạng nhiễm trùng tại bàn chân. Người bệnh không kiểm soát tốt đường máu dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Vì đường máu cao lắng động tại các mạch máu nhỏ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra tình trạng nhiễm trùng

Tình trạng da và miệng.

Bệnh tiểu đường có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng da và miệng hơn, bao gồm cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Bệnh nướu răng và khô miệng cũng có nhiều khả năng hơn.

Các biến chứng khi mang thai.

Lượng đường trong máu cao có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con. Nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu và dị tật bẩm sinh tăng lên khi bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt. Đối với người mẹ, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ nhiễm toan ceton do tiểu đường, các vấn đề về mắt do tiểu đường (bệnh võng mạc), huyết áp cao do mang thai và tiền sản giật.

Phòng ngừa

Không có cách nào được biết đến để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1.

Nhưng các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu để ngăn ngừa bệnh hoặc ngăn chặn việc phá hủy thêm các tế bào tiểu đảo ở những người mới được chẩn đoán.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết đầy đủ hơn về đái tháo đường tại: Những điều cần biết về bệnh tiểu đường

Chẩn đoán

Các xét nghiệm chẩn đoán bao gồm:

 • Xét nghiệm hemoglobin glycated (A1C). Xét nghiệm máu này cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong hai đến ba tháng qua. Nó đo phần trăm lượng đường trong máu gắn với protein vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu (hemoglobin). Lượng đường trong máu của bạn càng cao, bạn càng có nhiều hemoglobin kèm theo đường. Mức A1C từ 6,5 phần trăm trở lên trong hai bài kiểm tra riêng biệt cho thấy bệnh tiểu đường.

Nếu xét nghiệm A1C không khả dụng hoặc nếu bạn mắc một số điều kiện có thể làm cho xét nghiệm A1C không chính xác – chẳng hạn như mang thai hoặc một dạng hemoglobin không phổ biến (biến thể hemoglobin) – bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm sau:

 • Kiểm tra lượng đường trong máu ngẫu nhiên. Một mẫu máu sẽ được lấy vào một thời điểm ngẫu nhiên và có thể được xác nhận bằng xét nghiệm lặp lại. Giá trị đường huyết được biểu thị bằng miligam trên decilit (mg / dL) hoặc milimol trên lít (mmol / L). Bất kể bạn ăn lần cuối vào thời điểm nào, mức đường huyết ngẫu nhiên 200 mg / dL (11,1 mmol / L) hoặc cao hơn cho thấy bệnh tiểu đường, đặc biệt khi đi cùng với bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên và cực kỳ khát nước.
 • Kiểm tra đường huyết lúc đói. Một mẫu máu sẽ được lấy sau một đêm nhịn ăn. Mức đường huyết lúc đói dưới 100 mg / dL (5,6 mmol / L) là bình thường. Mức đường huyết lúc đói từ 100 đến 125 mg / dL (5,6 đến 6,9 mmol / L) được coi là tiền tiểu đường. Nếu nó là 126 mg / dL (7 mmol / L) hoặc cao hơn trong hai lần xét nghiệm riêng biệt, bạn bị tiểu đường.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ cũng có thể tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra các tự kháng thể thường gặp ở bệnh tiểu đường loại 1. Các xét nghiệm này giúp bác sĩ phân biệt giữa bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 khi chẩn đoán không chắc chắn. Sự hiện diện của xeton – sản phẩm phụ từ quá trình phân hủy chất béo – trong nước tiểu cũng gợi ý bệnh tiểu đường loại 1, chứ không phải loại 2.

Sau khi chẩn đoán

Bạn sẽ thường xuyên đến gặp bác sĩ để thảo luận về quản lý bệnh tiểu đường. Trong những lần thăm khám này, bác sĩ sẽ kiểm tra mức A1C của bạn. Mục tiêu A1C mục tiêu của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi của bạn và nhiều yếu tố khác, nhưng Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ thường khuyến nghị rằng mức A1C dưới 7 phần trăm, tương đương với lượng đường trung bình ước tính là 154 mg / dL (8,5 mmol / L).

So với các xét nghiệm đường huyết lặp lại hàng ngày, xét nghiệm A1C cho biết tốt hơn kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Mức A1C tăng cao có thể báo hiệu sự cần thiết phải thay đổi chế độ insulin, kế hoạch bữa ăn hoặc cả hai.

Ngoài xét nghiệm A1C, bác sĩ cũng sẽ lấy mẫu máu và nước tiểu định kỳ để kiểm tra mức cholesterol, chức năng tuyến giáp, chức năng gan và chức năng thận của bạn. Bác sĩ cũng sẽ khám để đánh giá huyết áp và sẽ kiểm tra các vị trí nơi bạn kiểm tra lượng đường trong máu và cung cấp insulin.

Điều trị

Điều trị bệnh tiểu đường loại 1 bao gồm:

 • Dùng insulin
 • Carbohydrate, chất béo và protein
 • Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên
 • Ăn thực phẩm lành mạnh
 • Tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý

Mục đích là giữ cho lượng đường trong máu của bạn càng gần mức bình thường càng tốt để trì hoãn hoặc ngăn ngừa các biến chứng. Nói chung, mục tiêu là giữ mức đường huyết ban ngày của bạn trước bữa ăn từ 80 đến 130 mg / dL (4,44 đến 7,2 mmol / L) và con số sau bữa ăn của bạn không cao hơn 180 mg / dL (10 mmol / L) trong hai giờ. sau khi ăn.

Insulin và các loại thuốc khác

Bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường loại 1 đều cần điều trị bằng insulin suốt đời.

Các loại insulin rất nhiều và bao gồm:

 • Insulin tác dụng ngắn (thông thường)
 • Insulin tác dụng nhanh
 • Insulin tác dụng trung gian (NPH)
 • Insulin tác dụng kéo dài

Ví dụ về insulin tác dụng ngắn (thông thường) bao gồm Humulin R và Novolin R. Ví dụ về insulin tác dụng nhanh là insulin glulisine (Apidra), insulin lispro (Humalog) và insulin aspart (Novolog). Các loại insulin có tác dụng kéo dài bao gồm insulin glargine (Lantus, Toujeo Solostar), insulin detemir (Levemir) và insulin degludec (Tresiba). Các chất insulin tác dụng trung gian bao gồm insulin NPH (Novolin N, Humulin N).

Quản lý insulin

Không thể uống insulin để giảm lượng đường trong máu vì các enzym trong dạ dày sẽ phá vỡ insulin, ngăn cản hoạt động của nó. Bạn sẽ cần nhận được nó thông qua tiêm hoặc bơm insulin.

 • Thuốc tiêm. Bạn có thể sử dụng kim tiêm và ống tiêm nhỏ hoặc bút tiêm insulin để tiêm insulin dưới da. Bút insulin trông tương tự như bút mực và có sẵn trong các loại dùng một lần hoặc có thể nạp lại.Nếu bạn chọn tiêm, bạn có thể cần một hỗn hợp các loại insulin để sử dụng suốt cả ngày và đêm. Nhiều lần tiêm hàng ngày bao gồm sự kết hợp của insulin tác dụng kéo dài kết hợp với insulin tác dụng nhanh bắt chước cách sử dụng insulin bình thường của cơ thể hơn so với các phác đồ insulin cũ chỉ cần một hoặc hai mũi mỗi ngày. Chế độ tiêm insulin từ ba lần trở lên mỗi ngày đã được chứng minh là cải thiện lượng đường trong máu.
 • Một máy bơm insulin. Bạn đeo thiết bị này, có kích thước bằng một chiếc điện thoại di động, ở bên ngoài cơ thể. Một ống kết nối một nguồn insulin với một ống thông được đưa vào dưới da bụng của bạn. Loại bơm này có thể được đeo theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như đeo trên thắt lưng, trong túi của bạn hoặc với đai bơm được thiết kế đặc biệt.Ngoài ra còn có một tùy chọn máy bơm không dây. Bạn đeo một chiếc vỏ bọc chứa insulin trên cơ thể có một ống thông nhỏ được đưa vào dưới da của bạn. Hộp insulin có thể được đeo trên bụng, lưng dưới, hoặc trên chân hoặc cánh tay của bạn. Việc lập trình được thực hiện bằng một thiết bị không dây giao tiếp với pod.

  Máy bơm được lập trình để tự động phân phối lượng insulin tác dụng nhanh cụ thể. Liều lượng insulin ổn định này được gọi là tỷ lệ cơ bản của bạn và nó thay thế bất kỳ loại insulin tác dụng lâu dài nào bạn đang sử dụng.

  Khi bạn ăn, bạn lập trình máy bơm với lượng carbohydrate bạn đang ăn và lượng đường trong máu hiện tại của bạn, và nó sẽ cung cấp cho bạn liều lượng insulin cần thiết để bao gồm bữa ăn của bạn và điều chỉnh lượng đường trong máu nếu nó tăng cao. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở một số người, bơm insulin có thể kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn so với tiêm. Nhưng nhiều người cũng đạt được mức đường huyết tốt nhờ tiêm. Bơm insulin kết hợp với thiết bị theo dõi đường huyết liên tục (CGM) có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu chặt chẽ hơn

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường typ 1
Máy bơm insulin là một thiết bị có kích thước bằng một chiếc điện thoại di động được đeo bên ngoài cơ thể bạn. Một ống kết nối nguồn chứa insulin với một ống thông được đưa vào dưới da bụng của bạn. Máy bơm insulin được lập trình để phân phối lượng insulin cụ thể tự động và khi bạn ăn.

Tuyến tụy nhân tạo

Vào tháng 9 năm 2016, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt tuyến tụy nhân tạo đầu tiên cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 từ 14 tuổi trở lên. Nó còn được gọi là phân phối insulin vòng kín. Thiết bị được cấy ghép liên kết một máy theo dõi đường huyết liên tục, kiểm tra lượng đường trong máu 5 phút một lần, với một máy bơm insulin. Thiết bị tự động cung cấp lượng insulin chính xác khi màn hình cho biết cần thiết.

Hiện có nhiều hệ thống tuyến tụy nhân tạo (vòng kín) đang được thử nghiệm lâm sàng.

Thuốc khác

Thuốc bổ sung cũng có thể được kê cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, chẳng hạn như:

 • Thuốc cao huyết áp. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế men chuyển (ACE) hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB) để giúp thận của bạn khỏe mạnh. Những loại thuốc này được khuyên dùng cho những người mắc bệnh tiểu đường có huyết áp trên 140/90 milimét thủy ngân (mm Hg).
 • Aspirin. Bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng aspirin cho em bé hoặc thường xuyên hàng ngày để bảo vệ tim của bạn.
 • Thuốc giảm cholesterol. Các hướng dẫn về cholesterol có xu hướng tích cực hơn đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì nguy cơ mắc bệnh tim cao. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo rằng lipoprotein mật độ thấp (LDL, hoặc cholesterol “xấu”) dưới 100 mg / dL (2,6 mmol / L). Cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL, hoặc “tốt”) của bạn được khuyến nghị trên 50 mg / dL (1,3 mmol / L) ở phụ nữ và trên 40 mg / dL (1 mmol / L) ở nam giới. Triglyceride, một loại mỡ máu khác, là lý tưởng khi chúng dưới 150 mg / dL (1,7 mmol / L).

Theo dõi lượng đường trong máu

Tùy thuộc vào loại liệu pháp insulin bạn chọn hoặc yêu cầu, bạn có thể cần phải kiểm tra và ghi lại mức đường huyết của mình ít nhất bốn lần một ngày.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị nên kiểm tra lượng đường trong máu trước bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ, trước khi đi ngủ, trước khi tập thể dục hoặc lái xe, và nếu bạn nghi ngờ mình có lượng đường trong máu thấp. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo rằng lượng đường trong máu của bạn vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu của bạn – và theo dõi thường xuyên hơn có thể làm giảm mức A1C.

Ngay cả khi bạn dùng insulin và ăn uống theo một lịch trình cứng nhắc, lượng đường trong máu có thể thay đổi khó lường. Bạn sẽ tìm hiểu mức độ đường trong máu của bạn thay đổi như thế nào để đáp ứng với thức ăn, hoạt động, bệnh tật, thuốc men, căng thẳng, thay đổi nội tiết tố và rượu.

Theo dõi đường huyết liên tục (CGM) là cách mới nhất để theo dõi lượng đường trong máu và có thể đặc biệt hữu ích để ngăn ngừa hạ đường huyết. Các thiết bị đã được chứng minh là có A1C thấp hơn.

Máy theo dõi đường huyết liên tục được gắn vào cơ thể bằng cách sử dụng một cây kim nhỏ ngay dưới da để kiểm tra mức đường huyết trong vài phút một lần. CGM vẫn chưa được coi là chính xác như theo dõi lượng đường trong máu tiêu chuẩn, vì vậy tại thời điểm này, điều quan trọng là phải kiểm tra lượng đường trong máu của bạn theo cách thủ công.

Ăn uống lành mạnh và theo dõi lượng carbohydrate

Không có cái gọi là chế độ ăn kiêng tiểu đường. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tập trung chế độ ăn uống của bạn vào các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít chất béo, nhiều chất xơ như:

 • Trái cây
 • Rau
 • Các loại ngũ cốc

Chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyên bạn nên ăn ít sản phẩm động vật và carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng và đồ ngọt. Kế hoạch ăn uống lành mạnh này được khuyến khích ngay cả đối với những người không mắc bệnh tiểu đường.

Bạn sẽ cần học cách tính lượng carbohydrate trong thực phẩm bạn ăn để có thể cung cấp cho mình đủ insulin để chuyển hóa các carbohydrate đó một cách hợp lý. Một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có thể giúp bạn lập một kế hoạch bữa ăn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hoạt động thể chất

Mọi người đều cần tập thể dục nhịp điệu thường xuyên, và những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cũng không ngoại lệ. Trước tiên, hãy được bác sĩ cho phép tập thể dục. Sau đó, chọn các hoạt động bạn thích, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội, và biến chúng thành một phần thói quen hàng ngày của bạn. Đặt mục tiêu tập thể dục nhịp điệu ít nhất 150 phút mỗi tuần, không tập thể dục quá hai ngày. Mục tiêu cho trẻ em là ít nhất một giờ hoạt động mỗi ngày.

Hãy nhớ rằng hoạt động thể chất làm giảm lượng đường trong máu. Nếu bạn bắt đầu một hoạt động mới, hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn bình thường cho đến khi bạn biết hoạt động đó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn như thế nào. Bạn có thể cần điều chỉnh kế hoạch ăn uống hoặc liều lượng insulin để bù đắp cho hoạt động gia tăng.

the duc
Đặt mục tiêu tập thể dục nhịp điệu ít nhất 150 phút mỗi tuần, không tập thể dục quá hai ngày. Mục tiêu cho trẻ em là ít nhất một giờ hoạt động mỗi ngày.

Mối quan tâm về hoàn cảnh

Một số hoàn cảnh cuộc sống đòi hỏi những cân nhắc khác nhau.

 • Lái xe. Hạ đường huyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu bất cứ lúc nào bạn đang ngồi sau tay lái. Nếu nó dưới 70 mg / dL (3,9 mmol / L), hãy ăn nhẹ với 15 gam carbohydrate. Kiểm tra lại sau 15 phút để đảm bảo nó đã tăng lên mức an toàn.
 • Đang làm việc. Bệnh tiểu đường loại 1 có thể gây ra một số thách thức ở nơi làm việc. Ví dụ, nếu bạn làm công việc liên quan đến lái xe hoặc vận hành máy móc hạng nặng, hạ đường huyết có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho bạn và những người xung quanh. Bạn có thể cần làm việc với bác sĩ và chủ lao động của mình để đảm bảo rằng một số điều kiện nhất định được thực hiện, chẳng hạn như nghỉ thêm để kiểm tra lượng đường trong máu và tiếp cận nhanh với đồ ăn và thức uống. Có luật liên bang và tiểu bang yêu cầu chủ lao động phải tạo điều kiện thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.
 • Có thai. Vì nguy cơ biến chứng thai kỳ cao hơn đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 1, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên đánh giá tiền thai và chỉ số A1C lý tưởng là nên dưới 6,5% trước khi họ cố gắng mang thai.Nguy cơ dị tật bẩm sinh tăng lên đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 1, đặc biệt là khi bệnh tiểu đường được kiểm soát kém trong sáu đến tám tuần đầu của thai kỳ. Kiểm soát cẩn thận bệnh tiểu đường của bạn trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ biến chứng.
 • Lớn tuổi. Đối với những người ốm yếu hoặc bị bệnh hoặc suy giảm nhận thức, việc kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu có thể không thực tế và có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Đối với nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 1, mục tiêu A1C ít nghiêm ngặt hơn là dưới 8 phần trăm có thể phù hợp.

Phương pháp điều trị tiềm năng trong tương lai

 • Ghép tụy. Với việc cấy ghép tuyến tụy thành công, bạn sẽ không cần insulin nữa. Nhưng không phải lúc nào cấy ghép tuyến tụy cũng thành công – và quy trình này tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng. Bởi vì những rủi ro này có thể nguy hiểm hơn chính bệnh tiểu đường, cấy ghép tuyến tụy thường được dành cho những người mắc bệnh tiểu đường rất khó quản lý hoặc cho những người cũng cần ghép thận.
 • Cấy ghép tế bào đảo. Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm phương pháp cấy ghép tế bào đảo, cung cấp các tế bào sản xuất insulin mới từ tuyến tụy của người hiến tặng. Mặc dù quy trình thử nghiệm này đã gặp một số vấn đề trong quá khứ, các kỹ thuật mới và các loại thuốc tốt hơn để ngăn chặn sự đào thải tế bào đảo nhỏ có thể cải thiện cơ hội trở thành một phương pháp điều trị thành công trong tương lai.

Dấu hiệu của biến chứng

Dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng đôi khi sẽ nảy sinh vấn đề. Một số biến chứng ngắn hạn của bệnh tiểu đường loại 1, chẳng hạn như hạ đường huyết, cần được chăm sóc ngay lập tức.

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Điều này xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống dưới phạm vi mục tiêu của bạn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn điều gì được coi là mức đường huyết thấp đối với bạn. Lượng đường trong máu có thể giảm vì nhiều lý do, bao gồm bỏ bữa, ăn ít carbohydrate hơn mức quy định trong bữa ăn của bạn, hoạt động thể chất nhiều hơn bình thường hoặc tiêm quá nhiều insulin.

Tìm hiểu các triệu chứng của hạ đường huyết và kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn nghĩ rằng mức độ của mình đang giảm. Khi nghi ngờ, hãy luôn kiểm tra lượng đường trong máu của bạn. Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của lượng đường trong máu thấp bao gồm:

 • Đổ mồ hôi
 • Run rẩy
 • Nạn đói
 • Chóng mặt hoặc choáng váng
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
 • Mệt mỏi
 • Nhức đầu
 • Nhìn mờ
 • Cáu gắt

Các dấu hiệu và triệu chứng sau đó của lượng đường trong máu thấp, đôi khi có thể bị nhầm với tình trạng say rượu ở thanh thiếu niên và người lớn, bao gồm:

 • Hôn mê
 • Lú lẫn
 • Thay đổi hành vi, đôi khi kịch tính
 • Phối hợp kém
 • Co giật

Hạ đường huyết vào ban đêm có thể khiến bạn thức dậy với bộ đồ ngủ ướt đẫm mồ hôi hoặc đau đầu. Do hiệu ứng phục hồi tự nhiên, hạ đường huyết vào ban đêm đôi khi có thể gây ra hiện tượng đường huyết cao bất thường vào buổi sáng, còn được gọi là hiệu ứng Somogyi.

Nếu bạn có chỉ số đường huyết thấp:

 • Có 15 đến 20 gam carbohydrate tác dụng nhanh, chẳng hạn như nước trái cây, viên đường, kẹo cứng, soda thông thường (không phải dành cho người ăn kiêng) hoặc một nguồn đường khác. Tránh các loại thực phẩm có thêm chất béo không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng vì chất béo làm chậm quá trình hấp thụ đường.
 • Kiểm tra lại lượng đường trong máu của bạn sau khoảng 15 phút để đảm bảo rằng nó bình thường.
 • Nếu nó vẫn ở mức thấp, hãy ăn thêm 15 đến 20g carbohydrate và kiểm tra lại sau 15 phút nữa.
 • Lặp lại cho đến khi bạn đọc được bình thường.
 • Ăn nguồn thực phẩm hỗn hợp, chẳng hạn như bơ đậu phộng và bánh quy giòn, để giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn.

Nếu không có sẵn máy đo đường huyết, hãy điều trị lượng đường trong máu thấp bằng mọi cách nếu bạn có các triệu chứng của hạ đường huyết và sau đó kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nếu không được điều trị, lượng đường trong máu thấp sẽ khiến bạn bất tỉnh. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cần tiêm glucagon khẩn cấp – một loại hormone kích thích giải phóng đường vào máu. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có sẵn bộ cấp cứu glucagon chưa hết hạn sử dụng ở nhà, tại nơi làm việc và khi bạn ra ngoài. Đảm bảo rằng đồng nghiệp, gia đình và bạn bè biết cách sử dụng bộ dụng cụ trong trường hợp bạn không thể tự tiêm.

ha duong huyet
Hạ đường huyết là một trong những lý do nhập viện khi bạn mắc tiểu đường tuân thủ liệu trình điều trị kém.

Hạ đường huyết không nhận biết được. Một số người có thể mất khả năng cảm nhận rằng lượng đường trong máu của họ đang xuống thấp, được gọi là tình trạng không nhận biết được hạ đường huyết. Cơ thể không còn phản ứng với lượng đường trong máu thấp với các triệu chứng như choáng váng hoặc đau đầu. Càng gặp nhiều đường huyết thấp, bạn càng có nhiều khả năng bị hạ đường huyết mà không nhận biết được. Nếu bạn có thể tránh bị hạ đường huyết trong vài tuần, bạn có thể bắt đầu nhận thức rõ hơn về mức thấp sắp xảy ra. Đôi khi tăng mục tiêu đường huyết (ví dụ: từ 80 đến 120 mg / DL lên 100 đến 140 mg / DL) ít nhất là tạm thời cũng có thể giúp cải thiện nhận thức về hạ đường huyết.

Đường huyết cao (tăng đường huyết). Lượng đường trong máu của bạn có thể tăng cao vì nhiều lý do, bao gồm ăn quá nhiều, ăn sai loại thực phẩm, không bổ sung đủ insulin hoặc chống lại bệnh tật.

Trông nom:

 • Đi tiểu thường xuyên
 • Cơn khát tăng dần
 • Nhìn mờ
 • Mệt mỏi
 • Cáu gắt
 • Nạn đói
 • Khó tập trung

Nếu bạn nghi ngờ tăng đường huyết, hãy kiểm tra lượng đường trong máu. Nếu lượng đường trong máu của bạn cao hơn phạm vi mục tiêu của bạn, bạn có thể cần phải thực hiện “hiệu chỉnh” – một liều insulin bổ sung để đưa lượng đường trong máu của bạn trở lại bình thường. Lượng đường trong máu cao không giảm nhanh bằng khi chúng tăng lên. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để đợi bao lâu cho đến khi bạn kiểm tra lại. Nếu bạn sử dụng máy bơm insulin, chỉ số đường huyết cao ngẫu nhiên có thể có nghĩa là bạn cần thay đổi vị trí bơm.

Nếu bạn có chỉ số đường huyết trên 240 mg / dL (13,3 mmol / L), hãy kiểm tra xeton bằng que thử nước tiểu. Đừng tập thể dục nếu lượng đường trong máu của bạn trên 240 mg / dL hoặc nếu có xeton. Nếu chỉ có một lượng nhỏ hoặc một lượng nhỏ xeton, hãy uống thêm nước để đào thải xeton.

Nếu lượng đường trong máu của bạn liên tục trên 300 mg / dL (16,7 mmol / L), hoặc nếu lượng xeton trong nước tiểu của bạn vẫn cao mặc dù đã dùng liều insulin điều chỉnh thích hợp, hãy gọi cho bác sĩ hoặc đi cấp cứu.

Tăng xeton trong nước tiểu (nhiễm toan ceton do tiểu đường). Nếu các tế bào của bạn bị đói năng lượng, cơ thể của bạn có thể bắt đầu phân hủy chất béo – tạo ra các axit độc hại được gọi là xeton. Nhiễm toan ceton do đái tháo đường là một cấp cứu đe dọa tính mạng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng nghiêm trọng này bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Đau bụng
 • Một mùi trái cây ngọt ngào trong hơi thở của bạn
 • Giảm cân

Nếu bạn nghi ngờ nhiễm toan ceton, hãy kiểm tra nước tiểu xem có dư xeton hay không bằng bộ xét nghiệm xeton không kê đơn. Nếu bạn có một lượng lớn xeton trong nước tiểu, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức hoặc đi cấp cứu. Ngoài ra, hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn bị nôn nhiều hơn một lần và có xeton trong nước tiểu.

Các thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm các phương pháp điều trị, can thiệp và xét nghiệm mới như một phương tiện để ngăn ngừa, phát hiện, điều trị hoặc quản lý bệnh này.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Kiểm soát cẩn thận bệnh tiểu đường loại 1 có thể giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng – thậm chí đe dọa tính mạng – của bạn. Hãy xem xét những lời khuyên sau:

 • Hãy cam kết kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Uống thuốc theo khuyến cáo. Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về bệnh tiểu đường loại 1. Hãy ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn. Thiết lập mối quan hệ với một nhà giáo dục về bệnh tiểu đường và yêu cầu nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn giúp đỡ.
 • Nhận diện bản thân. Đeo thẻ hoặc vòng tay cho biết bạn bị tiểu đường. Giữ một bộ glucagon gần đó trong trường hợp khẩn cấp về lượng đường trong máu – và đảm bảo rằng bạn bè và những người thân yêu của bạn biết cách sử dụng nó.
 • Lên lịch khám sức khỏe hàng năm và khám mắt thường xuyên. Việc kiểm tra bệnh tiểu đường thường xuyên của bạn không có nghĩa là thay thế cho việc khám sức khỏe hàng năm hoặc khám mắt định kỳ. Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ tìm kiếm bất kỳ biến chứng nào liên quan đến bệnh tiểu đường, cũng như sàng lọc các vấn đề y tế khác. Chuyên gia chăm sóc mắt của bạn sẽ kiểm tra các dấu hiệu tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.
 • Giữ cho lịch tiêm chủng của bạn được thực hiện. Lượng đường trong máu cao có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Tiêm phòng cúm hàng năm. Bác sĩ của bạn có thể cũng sẽ đề nghị tiêm vắc xin viêm phổi.Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên bạn nên tiêm phòng viêm gan B nếu trước đây bạn chưa được tiêm phòng viêm gan B và bạn ở độ tuổi 19 đến 59 mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. CDC khuyên nên tiêm phòng càng sớm càng tốt sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. Nếu bạn từ 60 tuổi trở lên và mắc bệnh tiểu đường và trước đó chưa được chủng ngừa, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết liệu nó có phù hợp với bạn hay không.
 • Chú ý đến bàn chân của bạn. Rửa chân hàng ngày trong nước ấm. Lau khô chúng nhẹ nhàng, đặc biệt là giữa các ngón chân. Dưỡng ẩm cho chân bằng kem dưỡng da. Kiểm tra bàn chân của bạn mỗi ngày để tìm các vết phồng rộp, vết cắt, vết loét, mẩn đỏ hoặc sưng tấy. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị đau hoặc các vấn đề khác ở chân không lành.
 • Kiểm soát huyết áp và cholesterol của bạn. Ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp cao và cholesterol. Thuốc cũng có thể cần thiết.
 • Nếu bạn hút thuốc hoặc sử dụng các dạng thuốc lá khác, hãy nhờ bác sĩ giúp bạn bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường, bao gồm đau tim, đột quỵ, tổn thương thần kinh và bệnh thận. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các cách để ngừng hút thuốc hoặc ngừng sử dụng các loại thuốc lá khác.
 • Nếu bạn uống rượu, hãy làm như vậy có trách nhiệm. Rượu có thể gây ra lượng đường trong máu cao hoặc thấp, tùy thuộc vào lượng bạn uống và nếu bạn ăn cùng một lúc. Nếu bạn chọn uống rượu, hãy uống vừa phải và luôn luôn trong bữa ăn. Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước khi đi ngủ.
 • Hãy loại bỏ với căng thẳng. Các hormone mà cơ thể bạn có thể sản xuất để đáp ứng với tình trạng căng thẳng kéo dài có thể ngăn insulin hoạt động bình thường, điều này có thể khiến bạn căng thẳng và bực bội hơn. Lùi lại một bước và đặt ra một số giới hạn. Ưu tiên các nhiệm vụ của bạn. Học các kỹ thuật thư giãn. Ngủ nhiều.

Cách đối xử và hỗ trợ

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn cả trực tiếp và gián tiếp. Lượng đường trong máu được kiểm soát kém có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của bạn bằng cách gây ra những thay đổi về hành vi, chẳng hạn như cáu kỉnh. Có thể có lúc bạn cảm thấy bực bội về căn bệnh tiểu đường của mình.

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị trầm cảm và đau khổ liên quan đến bệnh tiểu đường tăng lên, đó có thể là lý do tại sao nhiều chuyên gia về bệnh tiểu đường thường xuyên đưa nhân viên xã hội hoặc nhà tâm lý học vào đội chăm sóc bệnh tiểu đường của họ.

Bạn có thể thấy rằng nói chuyện với những người khác mắc bệnh tiểu đường loại 1 là hữu ích. Nhóm hỗ trợ có sẵn cả trực tuyến và trực tiếp. Các thành viên trong nhóm thường biết về các phương pháp điều trị mới nhất và có xu hướng chia sẻ kinh nghiệm của riêng họ hoặc thông tin hữu ích, chẳng hạn như nơi để tìm lượng carbohydrate cho nhà hàng mang đi yêu thích của bạn.

Nếu bạn quan tâm đến một nhóm hỗ trợ, bác sĩ có thể giới thiệu một nhóm trong khu vực của bạn. Hoặc bạn có thể truy cập các trang web của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) hoặc Quỹ Nghiên cứu Đái tháo đường Vị thành niên (JDRF) để biết thông tin về nhóm hỗ trợ và kiểm tra các hoạt động địa phương dành cho những người mắc bệnh đái tháo đường týp 1. Bạn cũng có thể liên hệ với ADA theo số 800-DIABETES (800-342-2383) hoặc JDRF tại 800-533-CURE (800-533-2873).

Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc con bạn có thể mắc bệnh tiểu đường loại 1, hãy đi đánh giá ngay lập tức. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể cho bác sĩ biết nếu bạn cần đánh giá và điều trị thêm.

Sau khi chẩn đoán, bạn sẽ cần theo dõi y tế chặt chẽ cho đến khi lượng đường trong máu ổn định. Bác sĩ chuyên về rối loạn nội tiết tố (bác sĩ nội tiết) thường điều phối việc chăm sóc bệnh tiểu đường. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ bao gồm:

 • Nhà giáo dục về bệnh tiểu đường được chứng nhận
 • Chuyên gia dinh dưỡng
 • Nhân viên xã hội hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần
 • Dược sĩ
 • Bác sĩ nha khoa
 • Nhà giáo dục về bệnh tiểu đường được chứng nhận
 • Bác sĩ chuyên về chăm sóc mắt (bác sĩ nhãn khoa)
 • Bác sĩ chuyên về sức khỏe bàn chân (bác sĩ chuyên khoa chân)

Khi bạn đã học được những kiến ​​thức cơ bản về quản lý bệnh tiểu đường loại 1, bác sĩ nội tiết có thể sẽ khuyên bạn nên kiểm tra sức khỏe vài tháng một lần. Kiểm tra kỹ lưỡng hàng năm và kiểm tra chân và mắt thường xuyên cũng rất quan trọng – đặc biệt nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, nếu bạn bị huyết áp cao hoặc bệnh thận, hoặc nếu bạn đang mang thai.

Những lời khuyên này có thể giúp bạn chuẩn bị cho các cuộc hẹn và biết những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn.

Bạn có thể làm gì

 • Viết ra bất kỳ câu hỏi nào bạn có khi chúng xảy ra. Khi bạn bắt đầu điều trị bằng insulin, các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường sẽ biến mất. Tuy nhiên, bạn có thể có những vấn đề mới cần giải quyết, chẳng hạn như các đợt đường huyết thấp tái phát hoặc cách giải quyết lượng đường trong máu cao sau khi ăn một số loại thực phẩm.
 • Viết ra thông tin cá nhân chính, bao gồm mọi căng thẳng lớn hoặc những thay đổi trong cuộc sống gần đây. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn, bao gồm cả căng thẳng.
 • Lập danh sách tất cả các loại thuốc, vitamin và chất bổ sung bạn đang dùng.
 • Để kiểm tra sức khỏe định kỳ, hãy mang theo một cuốn sổ ghi các giá trị đường huyết hoặc máy đo của bạn đến các cuộc hẹn.
 • Viết ra các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn.

Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi có thể giúp bạn tận dụng tối đa thời gian của mình với bác sĩ và những người còn lại trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn. Đối với bệnh tiểu đường loại 1, các chủ đề bạn muốn làm rõ với bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc nhà giáo dục về bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Tần suất và thời gian theo dõi đường huyết
 • Liệu pháp insulin – loại insulin được sử dụng, thời gian dùng thuốc, lượng liều
 • Sử dụng insulin – tiêm so với bơm
 • Đường huyết thấp – cách nhận biết và điều trị
 • Đường huyết cao – cách nhận biết và điều trị
 • Xeton – xét nghiệm và điều trị
 • Dinh dưỡng – các loại thực phẩm và ảnh hưởng của chúng đến lượng đường trong máu
 • Đếm carbohydrate
 • Tập thể dục – điều chỉnh lượng insulin và thức ăn để hoạt động
 • Quản lý y tế – tần suất thăm khám bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc bệnh tiểu đường khác
 • Quản lý ngày ốm

Những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn

Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn một số câu hỏi, bao gồm:

 • Bạn cảm thấy thoải mái như thế nào khi kiểm soát bệnh tiểu đường của mình?
 • Các đợt hạ đường huyết của bạn có thường xuyên không?
 • Bạn có biết khi nào lượng đường trong máu của bạn đang xuống thấp không?
 • Chế độ ăn uống điển hình trong ngày như thế nào?
 • Bạn đang tập thể dục? Nếu vậy, bao lâu một lần?
 • Trung bình, bạn đang sử dụng bao nhiêu insulin hàng ngày?

Bạn có thể làm gì trong thời gian chờ đợi

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quản lý lượng đường trong máu hoặc bạn có thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn giữa các cuộc hẹn.

Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap