Những điều cần biết về hội chứng Reye

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

Hội chứng Reye là gì ?

Hội chứng Reye (Reye) là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, gây sưng gan và não. Hội chứng Reye thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên đang hồi phục sau nhiễm vi rút, phổ biến nhất là bệnh cúm hoặc thủy đậu.

Các dấu hiệu và triệu chứng như lú lẫn, co giật và mất ý thức cần được điều trị khẩn cấp. Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng Reye có thể cứu sống trẻ.

Aspirin có liên quan đến hội chứng Reye, vì vậy hãy thận trọng khi cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên dùng aspirin khi bị sốt hoặc đau. Mặc dù aspirin được chấp thuận sử dụng cho trẻ em trên 3 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên đang hồi phục sau bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống cúm không nên dùng aspirin.

Để điều trị sốt hoặc đau, hãy cân nhắc cho con bạn dùng thuốc giảm đau và sốt không kê đơn cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) như một biện pháp thay thế an toàn hơn cho aspirin. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có mối quan tâm.

Những điều cần biết về hội chứng Reye
Một bệnh nhân bị hội chứng Reye xuất hiện ban trên lòng bàn tay, bàn chân. ( bệnh Kawasaki )

Các triệu chứng

Trong hội chứng Reye, lượng đường trong máu của trẻ thường giảm xuống trong khi mức amoniac và axit trong máu của trẻ tăng. Đồng thời, gan có thể sưng và phát triển các chất béo tích tụ. Sưng phù cũng có thể xảy ra trong não, có thể gây co giật, co giật hoặc mất ý thức.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reye thường xuất hiện khoảng ba đến năm ngày sau khi khởi phát nhiễm vi-rút, chẳng hạn như cúm (cúm) hoặc thủy đậu, hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, các dấu hiệu đầu tiên của hội chứng Reye có thể bao gồm:

+ Bệnh tiêu chảy
+ Thở nhanh

Đối với trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu có thể bao gồm:

+ Nôn mửa liên tục
+ Buồn ngủ bất thường hoặc thờ ơ

Các dấu hiệu và triệu chứng bổ sung

Khi tình trạng tiến triển, các dấu hiệu và triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn, bao gồm:

+ Hành vi khó chịu, hung hăng hoặc phi lý trí
+ Lú lẫn, mất phương hướng hoặc ảo giác
+ Yếu hoặc tê liệt ở tay và chân
+ Co giật
+ Hôn mê quá mức
+ Giảm mức độ ý thức

Những dấu hiệu và triệu chứng này cần được điều trị khẩn cấp.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ ?

Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng Reye có thể cứu sống trẻ. Nếu bạn nghi ngờ con mình mắc hội chứng Reye, điều quan trọng là phải nhanh chóng hành động.

Tìm kiếm trợ giúp y tế khẩn cấp nếu con bạn:

+ Bị co giật hoặc co giật
+ Mất ý thức

Những điều cần biết về hội chứng Reye
Việc tổn thương gan và não dẫn đến tình trạng co giật và rối loạn ý thức ở trẻ em.

Hãy liên hệ với bác sĩ của con bạn nếu con bạn gặp phải những điều sau đây sau khi bị cúm hoặc thủy đậu:

+ Nôn nhiều lần
+ Trở nên buồn ngủ bất thường hoặc lờ đờ
+ Có thay đổi hành vi đột ngột

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của hội chứng Reye là không rõ, mặc dù một số yếu tố có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của nó. Hội chứng Reye dường như được kích hoạt bằng cách sử dụng aspirin để điều trị bệnh hoặc nhiễm trùng do virus – đặc biệt là cúm (cúm) và thủy đậu – ở trẻ em và thanh thiếu niên có rối loạn oxy hóa axit béo tiềm ẩn.

Rối loạn oxy hóa axit béo là một nhóm các rối loạn chuyển hóa di truyền, trong đó cơ thể không có khả năng phân hủy axit béo do một loại enzyme bị thiếu hoặc hoạt động không hiệu quả. Cần làm xét nghiệm sàng lọc để xác định xem con bạn có bị rối loạn oxy hóa axit béo hay không.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng và dấu hiệu của hội chứng Reye có thể bị trùng lặp bởi tình trạng chuyển hóa tiềm ẩn do một căn bệnh do vi rút gây ra. Thường gặp nhất trong số những rối loạn hiếm gặp này là thiếu hụt acyl-CoA dehydrogenase chuỗi trung bình (MCAD). Tiếp xúc với một số chất độc – chẳng hạn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và chất pha loãng sơn – có thể tạo ra các triệu chứng tương tự như hội chứng Reye, nhưng những chất độc này không gây ra hội chứng Reye.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau – thường xảy ra cùng nhau – có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng Reye của con bạn:

+ Sử dụng aspirin để điều trị nhiễm vi-rút, chẳng hạn như cúm, thủy đậu hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên
+ Có rối loạn oxy hóa axit béo tiềm ẩn

Những điều cần biết về hội chứng Reye
Việc sử dụng aspirin để hạ sốt khi bị nhiễm virus có thể dẫn đến hội chứng Reye ở một số trẻ.

Các biến chứng

Hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên mắc hội chứng Reye đều sống sót, mặc dù có thể bị tổn thương não vĩnh viễn ở các mức độ khác nhau. Nếu không được chẩn đoán và điều trị thích hợp, hội chứng Reye có thể gây tử vong trong vài ngày.

Phòng ngừa

Thận trọng khi cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên dùng aspirin. Mặc dù aspirin được chấp thuận sử dụng cho trẻ em trên 3 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên đang hồi phục sau bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống cúm không nên dùng aspirin. Điều này bao gồm aspirin đơn giản và thuốc có chứa aspirin.

Một số bệnh viện và cơ sở y tế tiến hành sàng lọc sơ sinh về các rối loạn oxy hóa axit béo để xác định trẻ nào có nguy cơ mắc hội chứng Reye cao hơn. Trẻ em bị rối loạn oxy hóa axit béo đã biết không nên dùng aspirin hoặc các sản phẩm có chứa aspirin.

Luôn kiểm tra nhãn trước khi bạn cho trẻ dùng thuốc, kể cả các sản phẩm không kê đơn và các biện pháp thay thế hoặc thảo dược. Aspirin có thể xuất hiện ở một số nơi không mong muốn, chẳng hạn như Alka-Seltzer.

Đôi khi aspirin còn có những tên khác, chẳng hạn như:

+ Axit acetylsalicylic
+ Acetylsalicylat
+ Axit salicylic
+ Salicylate

Để điều trị sốt hoặc đau liên quan đến bệnh cúm, thủy đậu hoặc một bệnh do virus khác, hãy cân nhắc cho con bạn dùng thuốc giảm đau và sốt không kê đơn cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những người khác) như một sự thay thế an toàn hơn cho aspirin.

Tuy nhiên, có một lưu ý đối với quy tắc aspirin. Trẻ em và thanh thiếu niên mắc một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh Kawasaki, có thể cần điều trị lâu dài bằng thuốc có chứa aspirin.

Kawasaki
Aspirin là thuốc hạ sốt hay dùng nhất trong bệnh Kawasaki nên phải cảnh giác ở những trẻ bị Kawasaki có dùng nhóm thuốc này.

Nếu con bạn cần điều trị bằng aspirin, hãy đảm bảo rằng các loại vắc-xin của con bạn hiện có – bao gồm hai liều vắc-xin thủy đậu (thủy đậu) và vắc-xin cúm hàng năm. Tránh hai bệnh do virus này có thể giúp ngăn ngừa hội chứng Reye.

Chẩn đoán

Không có xét nghiệm cụ thể cho hội chứng Reye. Thay vào đó, việc tầm soát hội chứng Reye thường bắt đầu bằng xét nghiệm máu và nước tiểu cũng như xét nghiệm các rối loạn oxy hóa axit béo và các rối loạn chuyển hóa khác.

Đôi khi cần có các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn hơn để đánh giá các nguyên nhân khác có thể gây ra các vấn đề về gan và điều tra bất kỳ bất thường nào về thần kinh. Ví dụ:

Chọc dịch não tủy (chọc dò thắt lưng).

Chọc dịch não tủy có thể giúp bác sĩ xác định hoặc loại trừ các bệnh khác có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự, chẳng hạn như nhiễm trùng niêm mạc bao quanh não và tủy sống (viêm màng não) hoặc viêm hoặc nhiễm trùng não (viêm não).

Trong khi chọc dò tủy sống, một cây kim được đưa qua lưng dưới vào khoảng trống bên dưới phần cuối của tủy sống. Một mẫu nhỏ dịch não tủy được lấy ra và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

choc dich nao tuy
Trong thủ thuật chọc dò dịch não tủy, bạn thường nằm nghiêng với đầu gối kéo lên ngực. Sau đó, một cây kim được đưa vào ống sống của bạn – ở lưng dưới của bạn – để lấy dịch não tủy để xét nghiệm.

Sinh thiết gan.

Sinh thiết gan có thể giúp bác sĩ xác định hoặc loại trừ các tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến gan.

Trong quá trình sinh thiết gan, một cây kim được đưa qua da ở phía trên bên phải của bụng và vào gan. Một mẫu mô gan nhỏ được lấy ra và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Một đầu CT hoặc MRI quét có thể giúp bác sĩ xác định hoặc loại trừ các nguyên nhân khác của sự thay đổi hành vi hoặc giảm sự tỉnh táo.

Một CT scan sử dụng một máy ảnh phức tạp liên quan đến một máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết của não. Một MRI quét sử dụng một từ trường mạnh và sóng radio chứ không phải là X-quang để tạo ra hình ảnh của não.

Sinh thiết da.

Xét nghiệm các rối loạn oxy hóa axit béo hoặc rối loạn chuyển hóa có thể yêu cầu sinh thiết da, mặc dù việc giải trình tự gen trực tiếp cùng với xét nghiệm máu và nước tiểu thường đủ để chẩn đoán như vậy.

Trong quá trình sinh thiết da, bác sĩ sẽ lấy một mẫu da nhỏ để phân tích trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết thường có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ bằng cách sử dụng thuốc gây tê cục bộ.

Điều trị

Hội chứng Reye thường được điều trị trong bệnh viện. Những trường hợp nặng có thể được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt. Nhân viên bệnh viện sẽ theo dõi chặt chẽ huyết áp và các dấu hiệu quan trọng khác của con bạn. Điều trị cụ thể có thể bao gồm:

Chất lỏng truyền tĩnh mạch.

Glucose và dung dịch điện giải có thể được truyền qua đường tĩnh mạch (IV).

Thuốc lợi tiểu.

Những loại thuốc này có thể được sử dụng để giảm áp lực nội sọ và tăng lượng chất lỏng mất đi khi đi tiểu.

Thuốc ngăn chảy máu.

Chảy máu do bất thường về gan có thể cần điều trị bằng vitamin K, huyết tương và tiểu cầu.

Làm mát.

Sự can thiệp này giúp duy trì nhiệt độ bên trong cơ thể ở mức an toàn.

Nếu con bạn khó thở, trẻ có thể cần đến sự hỗ trợ của máy thở (máy thở).

Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn với bác sĩ

Hội chứng Reye thường được chẩn đoán trong tình huống khẩn cấp vì các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như co giật hoặc mất ý thức. Trong một số trường hợp, các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu cần đến bác sĩ.

Bạn có thể sẽ được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về các bệnh lý của não và hệ thần kinh (bác sĩ thần kinh).

Bởi vì các cuộc hẹn có thể ngắn gọn và thường có rất nhiều cơ sở để đề cập, nó có thể giúp bạn chuẩn bị tốt. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn sẵn sàng cho cuộc hẹn.

Bạn có thể làm gì?

+ Lưu ý về bất kỳ hạn chế nào trước cuộc hẹn. Vào thời điểm bạn đặt lịch hẹn, hãy hỏi xem bạn có cần làm gì trước không.

+ Viết ra bất kỳ triệu chứng nào mà con bạn đang gặp phải, bao gồm bất kỳ triệu chứng nào có vẻ không liên quan đến lý do mà bạn đã sắp xếp cuộc hẹn.

+ Lập danh sách tất cả các loại thuốc, bao gồm vitamin, thực phẩm chức năng và thuốc mua tự do mà con bạn đã dùng, đặc biệt là bất kỳ loại thuốc nào có chứa aspirin. Tốt hơn nữa, hãy mang theo những chai ban đầu và một danh sách bằng văn bản về liều lượng và hướng dẫn.

+ Đi cùng một thành viên gia đình hoặc bạn bè. Có thể khó nhớ lại tất cả thông tin đã cung cấp cho bạn trong một cuộc hẹn. Người đi cùng bạn có thể nhớ điều gì đó mà bạn đã quên hoặc bỏ sót.
Viết ra các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn. Đừng ngại đặt câu hỏi hoặc lên tiếng khi bạn không hiểu điều gì đó bác sĩ nói.

Liệt kê các câu hỏi của bạn từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất trong trường hợp thời gian của bạn với bác sĩ hết. Đối với hội chứng Reye, một số câu hỏi cơ bản cần hỏi bác sĩ bao gồm:

+ Các nguyên nhân khác có thể gây ra các triệu chứng của con tôi là gì?
+ Những xét nghiệm nào cần thiết để xác định chẩn đoán?
+ Các lựa chọn điều trị là gì và những ưu nhược điểm của mỗi loại?
+ Tôi có thể mong đợi kết quả nào?
+ Tôi nên mong đợi loại tiếp theo nào?

Ngoài những câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị để hỏi bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong cuộc hẹn.

Những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn ?

Bác sĩ thần kinh có khả năng sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh do vi rút của con bạn. Bác sĩ cũng sẽ tiến hành khám sức khỏe và lên lịch xét nghiệm để thu thập thông tin về tình trạng của con bạn và loại trừ các bệnh khác, chẳng hạn như viêm màng não hoặc viêm não.

Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap