Những điều cần biết về ung thư đại tràng

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

Ung thư đại tràng là gì ?

Ung thư đại tràng là một loại ung thư bắt đầu ở ruột già (đại tràng). Đại tràng là phần cuối cùng của đường tiêu hóa.

Ung thư đại tràng thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó thường bắt đầu dưới dạng các khối tế bào nhỏ, không phải ung thư (lành tính) được gọi là polyp hình thành ở bên trong đại tràng. Theo thời gian, một số polyp có thể trở thành ung thư đại tràng.

Polyp có thể nhỏ và tạo ra ít triệu chứng, nếu có. Vì lý do này, các bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra tầm soát thường xuyên để giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng bằng cách xác định và loại bỏ các polyp trước khi chúng chuyển thành ung thư.

Nếu ung thư đại tràng phát triển, nhiều phương pháp điều trị có sẵn để giúp kiểm soát nó, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và điều trị bằng thuốc, chẳng hạn như hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch.

Ung thư đại tràng đôi khi được gọi là ung thư đại trực tràng, là một thuật ngữ kết hợp giữa ung thư đại tràng và ung thư trực tràng, bắt đầu ở trực tràng.

Những điều cần biết về ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của đại tràng. Kiểm tra toàn bộ đại tràng của bạn bằng cách sử dụng một ống dài, linh hoạt được trang bị camera (nội soi đại tràng) là một cách để phát hiện ung thư đại tràng và polyp.

Các triệu chứng của ung thư đại tràng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư đại tràng bao gồm:

+ Thay đổi liên tục trong thói quen đi tiêu của bạn, bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón hoặc thay đổi độ đặc của phân
+ Chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân của bạn
+ Khó chịu ở bụng dai dẳng, chẳng hạn như đau quặn bụng, đầy hơi
+ Cảm giác rằng ruột của bạn không rỗng hoàn toàn
+ Suy nhược hoặc mệt mỏi
+ Giảm cân không giải thích được

Nhiều người bị ung thư đại tràng không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể sẽ khác nhau, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của ung thư trong ruột già của bạn.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ ?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng dai dẳng nào khiến bạn lo lắng, hãy hẹn gặp bác sĩ.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời điểm bắt đầu tầm soát ung thư đại tràng. Thông thường, các hướng dẫn khuyến cáo nên bắt đầu tầm soát ung thư đại tràng vào khoảng 50 tuổi. Bác sĩ có thể đề nghị tầm soát thường xuyên hơn hoặc sớm hơn nếu bạn có các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc bệnh.

Nguyên nhân ung thư đại tràng là gì ?

Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư đại tràng.

Nói chung, ung thư đại tràng bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong đại tràng phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của tế bào chứa một tập hợp các tín hiệu cho tế bào biết phải làm gì.

Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể của bạn hoạt động bình thường. Nhưng khi DNA của tế bào bị hư hỏng và trở thành ung thư, các tế bào tiếp tục phân chia – ngay cả khi không cần tế bào mới. Khi các tế bào tích tụ, chúng tạo thành một khối u.

Theo thời gian, các tế bào ung thư có thể phát triển để xâm lấn và phá hủy các mô bình thường gần đó. Và các tế bào ung thư có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể để tạo thành u ở đó (di căn).

Những điều cần biết về ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng hay di căn đến những cơ quan gần nó theo đường bạch huyết, mà thường là gan hay phổi. Đây là một hình ảnh X quang thể thả bóng của bệnh nhân ung thư đại tràng di căn phổi. Những bong bóng bay tương tự như một khối u di căn.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng bao gồm:

Tuổi lớn.

Ung thư đại tràng có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn những người mắc bệnh ung thư đại tràng đều trên 50 tuổi. Tỷ lệ ung thư đại tràng ở những người dưới 50 tuổi đang tăng lên, nhưng các bác sĩ không rõ lý do tại sao.

Chủng tộc người Mỹ gốc Phi.

Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn những người thuộc các chủng tộc khác.

Tiền sử cá nhân về ung thư đại trực tràng hoặc polyp.

Nếu bạn đã bị ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng không phải ung thư, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị ung thư đại tràng hơn trong tương lai.

Tình trạng viêm đường ruột.

Các bệnh viêm mãn tính của đại tràng, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Một số đột biến gen di truyền qua các thế hệ trong gia đình của bạn có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng. Chỉ một tỷ lệ nhỏ ung thư đại tràng có liên quan đến gen di truyền. Các hội chứng di truyền phổ biến nhất làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng là bệnh đa u tuyến gia đình (FAP) và hội chứng Lynch, còn được gọi là ung thư đại trực tràng không nhiễm trùng di truyền (HNPCC).

Những điều cần biết về ung thư đại tràng
Đây là hình ảnh nội soi đại tràng của một người mắc hội chứng đa polyp tuyến gia đình. Nếu như bạn mắc bệnh này, hãy khuyên gia đình của bạn đi nội soi ngay để tầm soát ung thư.

Tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng.

Bạn có nhiều khả năng bị ung thư đại tràng nếu bạn có một người thân từng mắc bệnh. Nếu có hơn một thành viên trong gia đình bị ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng, nguy cơ của bạn còn lớn hơn.

Chế độ ăn ít chất xơ, nhiều chất béo.

Ung thư đại tràng và ung thư trực tràng có thể liên quan đến chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, ít chất xơ, nhiều chất béo và calo. Nghiên cứu trong lĩnh vực này đã có kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra nguy cơ ung thư đại tràng tăng lên ở những người ăn chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

Một lối sống ít vận động.

Những người lười vận động có nhiều khả năng bị ung thư đại tràng. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Bệnh tiểu đường.

Những người bị bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao.

Béo phì.

Những người béo phì có nguy cơ bị ung thư đại tràng và tăng nguy cơ tử vong vì ung thư đại tràng khi so sánh với những người được coi là cân nặng bình thường.

Hút thuốc.

Những người hút thuốc có thể tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Rượu.

Sử dụng nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Xạ trị ung thư.

Xạ trị hướng vào vùng bụng để điều trị các bệnh ung thư trước đó làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Cách phòng ngừa ung thư đại tràng ?

Tầm soát ung thư đại tràng

Các bác sĩ khuyến cáo những người có nguy cơ ung thư đại tràng trung bình nên xem xét tầm soát ung thư đại tràng ở độ tuổi 50. Nhưng những người có nguy cơ cao hơn, chẳng hạn như những người có tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng, nên xem xét tầm soát sớm hơn.

Một số tùy chọn sàng lọc tồn tại – mỗi tùy chọn có lợi ích và hạn chế riêng. Nói chuyện về các lựa chọn của bạn với bác sĩ, bạn có thể quyết định xét nghiệm nào phù hợp với mình.

Thay đổi lối sống để giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư đại tràng bằng cách thay đổi cuộc sống hàng ngày. Thực hiện các bước để:

Ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư. Chọn nhiều loại trái cây và rau quả để bạn nhận được một loạt các vitamin và chất dinh dưỡng.

Những điều cần biết về ung thư đại tràng
Việc duy trì một chế độ ăn nhiều rau quả, chất xơ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ hình thành nên ung thư đại tràng.

Uống rượu ở mức độ vừa phải, nếu có.

Nếu bạn chọn uống rượu, hãy giới hạn số lượng rượu bạn uống không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.

Bỏ thuốc lá.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách để bỏ thuốc lá có thể phù hợp với bạn.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần.

Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút trong hầu hết các ngày. Nếu bạn không hoạt động, hãy bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần trong 30 phút. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào.

Duy trì cân nặng hợp lý.

Nếu bạn đang ở mức cân nặng hợp lý, hãy cố gắng duy trì cân nặng bằng cách kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục hàng ngày. Nếu bạn cần giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để đạt được mục tiêu. Hãy đặt mục tiêu giảm cân từ từ bằng cách tăng lượng bài tập thể dục và giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Phòng chống ung thư đại tràng cho những người có nguy cơ cao

Một số loại thuốc đã được tìm thấy để giảm nguy cơ polyp tiền ung thư hoặc ung thư đại tràng. Ví dụ, một số bằng chứng liên quan đến việc giảm nguy cơ polyp và ung thư đại tràng với việc sử dụng thường xuyên aspirin hoặc các loại thuốc giống aspirin. Nhưng không rõ liều lượng và khoảng thời gian cần thiết để giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Dùng aspirin hàng ngày có một số rủi ro, bao gồm chảy máu đường tiêu hóa và loét.

Những lựa chọn này thường dành cho những người có nguy cơ cao bị ung thư đại tràng. Không có đủ bằng chứng để giới thiệu những loại thuốc này cho những người có nguy cơ ung thư đại tràng trung bình.

Nếu bạn có tăng nguy cơ ung thư đại tràng, hãy thảo luận về các yếu tố nguy cơ của bạn với bác sĩ để xác định liệu thuốc phòng ngừa có an toàn cho bạn hay không.

Chẩn đoán

Tầm soát ung thư đại tràng

Các bác sĩ khuyến nghị một số xét nghiệm sàng lọc nhất định cho những người khỏe mạnh không có dấu hiệu hoặc triệu chứng để tìm dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng không phải ung thư. Phát hiện ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm nhất mang lại cơ hội chữa khỏi cao nhất. Tầm soát đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư đại tràng.

Các bác sĩ thường khuyến cáo rằng những người có nguy cơ trung bình bị ung thư đại tràng nên bắt đầu tầm soát ở độ tuổi 50. Nhưng những người có nguy cơ gia tăng, chẳng hạn như những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng hoặc di sản người Mỹ gốc Phi, nên xem xét tầm soát sớm hơn.

Một số tùy chọn sàng lọc tồn tại – mỗi tùy chọn có lợi ích và hạn chế riêng. Nói chuyện về các lựa chọn của bạn với bác sĩ và cùng nhau bạn có thể quyết định xét nghiệm nào phù hợp với mình. Nếu nội soi đại tràng được sử dụng để tầm soát, các polyp có thể được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật trước khi chúng chuyển thành ung thư.

Chẩn đoán ung thư đại tràng

Nếu các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy bạn có thể bị ung thư đại tràng, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm và thủ thuật, bao gồm:

 • Sử dụng ống soi để kiểm tra bên trong đại tràng của bạn (nội soi đại tràng). Nội soi đại tràng sử dụng một ống dài, linh hoạt và mảnh mai gắn với máy quay video và màn hình để xem toàn bộ đại tràng và trực tràng của bạn. Nếu phát hiện thấy bất kỳ khu vực nghi ngờ nào, bác sĩ có thể đưa dụng cụ phẫu thuật qua ống để lấy mẫu mô (sinh thiết) để phân tích và loại bỏ polyp.
 • Xét nghiệm máu. Không có xét nghiệm máu nào có thể cho bạn biết bạn có bị ung thư đại tràng hay không. Nhưng bác sĩ có thể xét nghiệm máu để tìm manh mối về sức khỏe tổng thể của bạn, chẳng hạn như kiểm tra chức năng gan và thận.

Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm máu của bạn để tìm một hóa chất đôi khi do ung thư đại tràng tạo ra (kháng nguyên carcinoembryonic, hoặc CEA). Theo dõi theo thời gian, mức CEA trong máu của bạn có thể giúp bác sĩ hiểu được tiên lượng của bạn và liệu bệnh ung thư của bạn có đáp ứng với điều trị hay không.

noi soi dai trang
Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ đưa một ống soi vào trực tràng của bạn để kiểm tra những bất thường trong toàn bộ đại tràng của bạn.

Xác định giai đoạn ung thư

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư. Giai đoạn giúp xác định phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn.

Các xét nghiệm theo giai đoạn có thể bao gồm các thủ thuật hình ảnh như chụp CT bụng, vùng chậu và ngực. Trong nhiều trường hợp, giai đoạn ung thư của bạn có thể không được xác định đầy đủ cho đến sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng được biểu thị bằng các chữ số La Mã từ 0 đến IV, với các giai đoạn thấp nhất cho thấy ung thư chỉ giới hạn ở lớp niêm mạc bên trong đại tràng. Đến giai đoạn IV, ung thư được coi là đã tiến triển và đã di căn (di căn) đến các vùng khác của cơ thể.

giai doan ung thu dai trang
Ở giai đoạn sớm nhất (giai đoạn 0), ung thư đại tràng chỉ giới hạn ở lớp niêm mạc bên trong của đại tràng. Khi ung thư đại tràng tiến triển, nó có thể phát triển qua đại tràng và mở rộng đến các cấu trúc lân cận. Giai đoạn phát triển nhất của ung thư đại tràng (giai đoạn IV) cho thấy ung thư đã lan sang các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

Điều trị

Phương pháp điều trị nào có nhiều khả năng giúp ích cho bạn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn, bao gồm vị trí ung thư, giai đoạn của nó và các mối quan tâm sức khỏe khác của bạn. Điều trị ung thư đại tràng thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như xạ trị và hóa trị, cũng có thể được khuyến nghị.

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Nếu ung thư đại tràng của bạn rất nhỏ, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, chẳng hạn như:

 • Loại bỏ polyp trong quá trình nội soi (cắt polyp). Nếu ung thư của bạn nhỏ, khu trú, hoàn toàn chứa trong một polyp và ở giai đoạn rất sớm, bác sĩ có thể loại bỏ nó hoàn toàn trong quá trình nội soi.
 • Nội soi cắt bỏ niêm mạc. Các polyp lớn hơn có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi đại tràng bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt để loại bỏ polyp và một lượng nhỏ niêm mạc bên trong của đại tràng trong một thủ thuật được gọi là cắt bỏ niêm mạc nội soi.
 • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (phẫu thuật nội soi). Các polyp không thể cắt bỏ trong quá trình nội soi có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi. Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật của bạn thực hiện phẫu thuật thông qua một số vết rạch nhỏ trên thành bụng của bạn, đưa dụng cụ có gắn camera vào hiển thị đại tràng của bạn trên màn hình video. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể lấy mẫu từ các hạch bạch huyết ở khu vực có ung thư.

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Nếu ung thư đã phát triển thành hoặc xuyên qua đại tràng của bạn, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị:

 • Cắt bỏ một phần. Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ phần đại tràng có chứa ung thư, cùng với một phần mô bình thường ở hai bên ung thư. Bác sĩ phẫu thuật của bạn thường có thể nối lại các phần lành mạnh của đại tràng hoặc trực tràng. Thủ thuật này thường có thể được thực hiện bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu (nội soi ổ bụng).
 • Phẫu thuật để tạo đường cho chất thải ra khỏi cơ thể. Khi không thể nối lại các phần khỏe mạnh của đại tràng hoặc trực tràng, bạn có thể cần phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Điều này liên quan đến việc tạo một lỗ hở trên thành bụng của bạn từ một phần ruột còn lại để tống phân vào một túi vừa khít với lỗ mở.Đôi khi phẫu thuật cắt bỏ đại tràng chỉ là tạm thời, giúp đại tràng hoặc trực tràng có thời gian lành lại sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc cắt bỏ đại tràng có thể tồn tại vĩnh viễn.
 • Loại bỏ hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết gần đó cũng thường được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật ung thư đại tràng và xét nghiệm ung thư.

Phẫu thuật ung thư giai đoạn cuối

Nếu bệnh ung thư của bạn đã ở giai đoạn nặng hoặc sức khỏe tổng thể của bạn rất kém, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị phẫu thuật để giải phóng tắc nghẽn đại tràng hoặc các tình trạng khác để cải thiện các triệu chứng của bạn. Phẫu thuật này không được thực hiện để chữa bệnh ung thư, mà thay vào đó để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như tắc nghẽn, chảy máu hoặc đau.

Trong một số trường hợp cụ thể khi ung thư chỉ di căn đến gan hoặc phổi nhưng sức khỏe tổng thể của bạn vẫn tốt, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị tại chỗ khác để loại bỏ ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau loại thủ tục này. Cách tiếp cận này mang lại cơ hội không bị ung thư về lâu dài.

phau thuat ung thu dai trang
Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng có thể cần thiết phải nối đại tràng với một lỗ mở (lỗ thoát) ở thành bụng, nơi chất thải thoát ra khỏi cơ thể và gom lại trong một túi gắn vào lỗ thông. Lỗ thông thường là tạm thời, nhưng đôi khi là vĩnh viễn.

Hóa trị liệu

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị ung thư đại tràng thường được thực hiện sau khi phẫu thuật nếu ung thư lớn hơn hoặc đã di căn đến các hạch bạch huyết. Bằng cách này, hóa trị có thể tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn trong cơ thể và giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Hóa trị cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối ung thư lớn để loại bỏ dễ dàng hơn bằng phẫu thuật.

Hóa trị cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng không thể loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc đã di căn sang các vùng khác của cơ thể. Đôi khi nó được kết hợp với xạ trị.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các nguồn năng lượng mạnh mẽ, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng để thu nhỏ một khối ung thư lớn trước khi phẫu thuật để có thể loại bỏ nó dễ dàng hơn.

Khi phẫu thuật không phải là một lựa chọn, liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng, chẳng hạn như đau. Đôi khi bức xạ được kết hợp với hóa trị liệu.

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào các bất thường cụ thể có trong tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường này, các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể khiến tế bào ung thư chết.

Thuốc nhắm mục tiêu thường được kết hợp với hóa trị liệu. Thuốc nhắm mục tiêu thường được dành riêng cho những người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị bằng thuốc sử dụng hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật của cơ thể có thể không tấn công ung thư của bạn bởi vì các tế bào ung thư sản xuất các protein làm mù các tế bào của hệ thống miễn dịch nhận ra các tế bào ung thư. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó.

Liệu pháp miễn dịch thường dành cho ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Bác sĩ có thể xét nghiệm tế bào ung thư để xem liệu chúng có đáp ứng với phương pháp điều trị này hay không.

Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ)

Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khác của bệnh nghiêm trọng. Chăm sóc giảm nhẹ được cung cấp bởi một nhóm bác sĩ, y tá và các chuyên gia được đào tạo đặc biệt khác làm việc với bạn, gia đình bạn và các bác sĩ khác của bạn để cung cấp thêm một lớp hỗ trợ bổ sung cho việc chăm sóc liên tục của bạn.

Các nhóm chăm sóc giảm nhẹ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh ung thư và gia đình của họ. Hình thức chăm sóc này được cung cấp cùng với thuốc chữa bệnh hoặc các phương pháp điều trị khác mà bạn có thể đang nhận.

Khi chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng cùng với tất cả các phương pháp điều trị thích hợp khác, những người bị ung thư có thể cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.

Các thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm các phương pháp điều trị, can thiệp và xét nghiệm mới như một phương tiện để ngăn ngừa, phát hiện, điều trị hoặc quản lý bệnh này.

Cách đối xử và hỗ trợ

Chẩn đoán ung thư có thể khó khăn về mặt cảm xúc. Theo thời gian, mọi người học cách đối phó theo những cách độc đáo của riêng họ. Cho đến khi bạn tìm thấy thứ phù hợp với mình, bạn có thể thử:

 • Tìm hiểu đầy đủ về bệnh ung thư của bạn để cảm thấy thoải mái khi đưa ra quyết định điều trị. Yêu cầu bác sĩ cho bạn biết loại và giai đoạn ung thư, cũng như các lựa chọn điều trị và tác dụng phụ của chúng. Bạn càng biết nhiều, bạn càng tự tin hơn khi đưa ra quyết định về việc chăm sóc bản thân. Tìm kiếm thông tin trong thư viện địa phương của bạn và trên các trang web đáng tin cậy.
 • Giữ bạn bè và gia đình gần gũi. Giữ mối quan hệ thân thiết bền chặt sẽ giúp bạn đối phó với bệnh ung thư. Bạn bè và gia đình có thể cung cấp sự hỗ trợ thiết thực mà bạn cần, chẳng hạn như giúp chăm sóc tại nhà nếu bạn đang ở bệnh viện. Và chúng có thể hỗ trợ tinh thần khi bạn cảm thấy quá tải.
 • Tìm ai đó để nói chuyện cùng. Tìm một người biết lắng nghe, người sẵn sàng lắng nghe bạn nói về hy vọng và nỗi sợ hãi của bạn. Đây có thể là bạn bè hoặc thành viên trong gia đình. Mối quan tâm và hiểu biết của một cố vấn, nhân viên xã hội y tế, thành viên giáo sĩ hoặc nhóm hỗ trợ ung thư cũng có thể hữu ích.

Hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực của bạn hoặc liên hệ với một tổ chức ung thư, chẳng hạn như Viện Ung thư Quốc gia hoặc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị ung thư đại tràng, bạn có thể sẽ được giới thiệu đến các bác sĩ chuyên khoa điều trị ung thư đại tràng. Bạn có thể gặp một số chuyên gia, bao gồm:

 • Bác sĩ điều trị các bệnh tiêu hóa (bác sĩ tiêu hóa)
 • Bác sĩ sử dụng thuốc điều trị ung thư (bác sĩ chuyên khoa ung thư)
 • Bác sĩ loại bỏ ung thư đại tràng bằng phẫu thuật (bác sĩ phẫu thuật)
 • Bác sĩ sử dụng bức xạ để điều trị ung thư (bác sĩ ung thư bức xạ)

Bởi vì các cuộc hẹn có thể ngắn gọn và vì thường có rất nhiều cơ sở để đề cập, nên bạn nên chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn sẵn sàng và biết những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn.

Bạn có thể làm gì

 • Lưu ý về bất kỳ hạn chế nào trước cuộc hẹn. Vào thời điểm hẹn khám, hãy nhớ hỏi trước xem bạn có cần làm gì không, chẳng hạn như hạn chế ăn kiêng.
 • Viết ra bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải, bao gồm bất kỳ triệu chứng nào có vẻ không liên quan đến lý do bạn đã lên lịch cuộc hẹn.
 • Viết ra thông tin cá nhân chính, bao gồm mọi căng thẳng lớn hoặc những thay đổi trong cuộc sống gần đây.
 • Lập danh sách tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc chất bổ sung mà bạn đang dùng.
 • Cân nhắc dẫn theo một thành viên gia đình hoặc bạn bè. Đôi khi có thể khó tiếp thu tất cả thông tin được cung cấp trong cuộc hẹn. Ai đó đi cùng bạn có thể nhớ điều gì đó mà bạn đã bỏ lỡ hoặc quên.
 • Viết ra các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn.

Một số câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ của bạn bao gồm:

 • Bệnh ung thư đại tràng của tôi nằm ở đâu trong đại tràng?
 • Giai đoạn ung thư đại tràng của tôi là gì?
 • Bạn có thể giải thích báo cáo bệnh lý của tôi cho tôi?
 • Tôi có thể có một bản sao báo cáo bệnh lý của mình không?
 • Ung thư đại tràng của tôi có di căn đến các bộ phận khác của cơ thể không?
 • Tôi sẽ cần thêm các xét nghiệm?
 • Các lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư đại tràng của tôi là gì?
 • Liệu có phương pháp nào chữa khỏi bệnh ung thư đại tràng của tôi không?
 • Cơ hội chữa khỏi ung thư đại tràng của tôi là bao nhiêu?
 • Mỗi lần điều trị làm tăng bao nhiêu khả năng chữa khỏi ung thư đại tràng của tôi?
 • Các tác dụng phụ tiềm ẩn của mỗi phương pháp điều trị là gì?
 • Mỗi lần điều trị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của tôi như thế nào?
 • Có phương pháp điều trị nào bạn cảm thấy phù hợp nhất với tôi không?
 • Bạn sẽ giới thiệu điều gì cho một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè trong hoàn cảnh giống tôi?
 • Tôi có thể mất bao nhiêu thời gian để đưa ra quyết định về việc điều trị?
 • Tôi có nên tìm kiếm ý kiến ​​thứ hai không?
 • Tôi có nên gặp bác sĩ chuyên khoa không? Chi phí đó sẽ là bao nhiêu, và bảo hiểm của tôi có chi trả không?
 • Có bất kỳ tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu in nào khác mà tôi có thể mang theo bên mình không? Bạn giới thiệu trang web nào?
 • Anh chị em của tôi hoặc con tôi có tăng nguy cơ ung thư đại tràng không?

Ngoài những câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị để hỏi bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong cuộc hẹn.

Những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn

Bác sĩ của bạn có thể sẽ hỏi bạn một số câu hỏi. Sẵn sàng trả lời họ có thể có thời gian để đề cập đến những điểm khác mà bạn muốn giải quyết. Bác sĩ của bạn có thể hỏi:

 • Lần đầu tiên bạn bắt đầu gặp các triệu chứng là khi nào?
 • Các triệu chứng của bạn có liên tục hay không thường xuyên?
 • Các triệu chứng của bạn nghiêm trọng như thế nào?
 • Điều gì, nếu có, dường như cải thiện các triệu chứng của bạn?
 • Điều gì, nếu bất cứ điều gì, dường như làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn?
 • Bạn có tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng hoặc các bệnh ung thư khác không?
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap