Phân biệt viêm màng phổi và viêm màng ngoài tim ?

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

ĐÁP ÁN: ( của nhóm SV Y )

LS : nghe thấy tiếng cọ màng phổi ( mất khi nín thở ) và cọ màng ngoài tim (Không mất khi nín thở).

viem%2Bphoi%2Bmang%2BphoiBÀN LUẬN: Câu trả lời trên có vẻ khá lý thuyết, lâm sàng rất khó để nghe được tiếng cọ ( vì các bạn sinh viên thường đi lâm sàng và nhảy khoa liên tục, không gặp cũng đúng ).

Tuy nhiên, đó là cách phân biệt dựa trên mỗi việc nghe tim và nghe phổi. Có nhiều LS và cận lâm sàng khác để phân biệt. Bạn đọc có thể tham khảo trên google để biết thêm.

Chú ý: Khi gặp bệnh nhân viêm phổi màng phổi hãy nghĩ đến ngay : TỤ CẦU VÀNG vì tiên lượng bệnh sẽ nặng hơn ( Viêm phổi màng phổi = nghĩ đơn giản là viêm phổi + dịch màng phổi trên X quang/ CT +- thấy hình ảnh bóng hơi trong Phổi ) và Vancomycin TM + Cephalos là ưu tiên điều trị.

Hình ảnh bóng hơi

Tổn thương giải phẫu bệnh lí của viêm phổi tụ cầu chủ yếu là hiện tượng viêm nung mủ gây nên những ổ ápxe nhỏ rải rác, hoại tử và có thể hình thành những bóng hơi. Những bóng hơi này hình bầu dục hoặc tròn, bờ mỏng rõ nét và đều, dần dần to ra đến mức độ nào đó sẽ giữ nguyên thể tích rồi thu nhỏ lại và biến mất. Nếu bóng hơi nhiều và to quá sẽ làm trẻ khó thở dữ dội do phổi bị chèn ép. Bóng hơi cũng có thể vỡ gây tràn khí màng phổi.

Chúc các bạn học tốt.

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap