Phân tích case lâm sàng về thiếu máu

Sau khi bạn đã học bài “Đọc công thức máu chẩn đoán thiếu máu”, để giúp cho bạn dễ nhớ những kiến thức trong bài đó thì bây giờ chúng ta cùng đi phân tích một vài trường hợp lâm sàng cụ thể.

Mục đích bài này còn nhằm giúp bạn tăng thêm sự nhạy bén hơn trên lâm sàng, có khả năng chẩn đoán thiếu máu, định hướng nguyên nhân và biết cách chỉ định cận lâm sàng cho phù hợp với từng trường hợp.

Lưu ý là bạn nên tự phân tích từng trường hợp trước, sau đó hãy xem phần phân tích của chúng tôi. Như vậy sẽ giúp bạn tư duy với vốn kiến thức bạn có mà không phụ thuộc vào tư duy của ai cả.

word image

Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Trường hợp 1

Bệnh nhân nữ 33 tuổi vào viện vì mệt mỏi trong nhiều tháng qua. Bệnh nhân đang mang thai tuần thứ 26 và đây là đứa con thứ 3 của bệnh nhân trong thời gian 4 năm. Bệnh nhân không đi khám bác sĩ sản khoa và không có sử dụng bất cứ loại vitamin hay bất cứ thuốc gì trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra không còn phát hiện gì khác. Tiền sử gia đình và tiền sử bản thân không có gì đặc biệt. Không hút thuốc lá và không uống rượu. Khám lâm sàng cho thấy da niêm mạc nhợt nhạt, móng tay lõm hình thìa và nghe thấy thổi tâm thu 2/6 ở phía dưới bờ trái xương ức. Máu ẩn trong phân âm tính. Dưới đây là công thức máu của bệnh nhân:

word image 1

word image 2

Móng tay lõm hình thìa

Chẩn đoán của bệnh nhân là gì?

Câu hỏi này khá dễ, chắc bạn có thể dễ dàng trả lời được. Đầu tiên, ta thấy HGB = 7,4 g/dl (<13 g/dl ở nữ) => bệnh nhân bị thiếu máu mức độ nặng (theo WHO). Tiếp theo bạn chỉ cần nhìn vào MCV và MCH, MCV của bệnh nhân là 75 fl => hồng cầu nhỏ. MCH của bệnh nhân là 25 => hồng cầu nhược sắc.

Chẩn đoán của bệnh nhân: Thiếu máu hồng cầu nhỏ, nhược sắc, mức độ nặng.

Nguyên nhân nào có thể gây ra thiếu máu trên bệnh nhân?

Sau khi đã chẩn đoán thiếu máu cho bệnh nhân, thì bạn phải đi tìm nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu đó.

Chúng ta có 4 nguyên nhân chính gây thiếu máu hồng cầu nhỏ là:

Đây là bài viết dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

7 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap