Tiếp cận hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là một mặt bệnh rất hay gặp. Tuy nhiên, có vẻ bạn sẽ không được tiếp cận nhóm bệnh nhân này bởi vì bệnh nhân thường khám ngoại trú và thường không có chỉ định nhập viện.

Mặc dù vậy, việc tìm hiểu kiến thức về HCRKT là rất rất cần thiết. Đôi khi bạn quá chú trọng vào những mặt bệnh nặng trên thực hành lâm sàng nội khoa mà lại bỏ quên rất nhiều bệnh phổ biến trên lâm sàng như thế này.

Trong bài học này, tôi sẽ giúp bạn tiếp cận HCRKT từ A-Z, trong đó tôi vẫn nhấn mạnh đến lâm sàng hơn. Vì thứ mà các bạn hay thực hành vẫn là lâm sàng. Kiến thức sách vở chỉ dùng để đọc và ghi nhớ. Vận dụng là phải áp dụng vào lâm sàng.

hoi chung ruot kich thich

Bạn có thể tham khảo video hội chứng ruột kích thích để nắm được kiến thức tổng quan:

Ở bài này tôi sẽ không nói qua về giải phẫu và sinh lý, bạn cần nhớ rối loạn trong HCRKT chủ yếu xảy ra ở đại tràng.

Tổng quan về Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một trong những bệnh đường tiêu hóa được chẩn đoán phổ biến nhất.

IBS, trong trường hợp không có bất kỳ bệnh gây bệnh nào khác, được định nghĩa là sự hiện diện của đau bụng hoặc khó chịu với thói quen đi tiêu bị thay đổi.

word image 30

Chẩn đoán IBS ngày nay dựa vào tiêu chuẩn Rome IV. Tùy thuộc vào phân nhóm của IBS, các triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc và cả không dùng thuốc. Tuy nhiên, điều trị IBS nên được cá nhân hóa, và yếu tố quan trọng trong việc quản lý vẫn là mối quan hệ bền chặt giữa bệnh nhân và bác sĩ.

Định nghĩa HCRKT

Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) là hội chứng bao gồm một số triệu chứng rối loạn tiêu hoá thường gặp, diễn biến mạn tính hay tái phát, nguyên nhân không rõ ràng mà điển hình là đau bụng và rối loạn đại tiện.

Ở hội chứng ruột kích thích (HCRKT=Irritable Bowel Syndrome=IBS) người ta không tìm thấy tổn thương thực thể nào.

Hội chứng này được gọi bằng nhiều thuật ngữ khác nhau như đại tràng co thắt, đại tràng kích thích, đại tràng thần kinh v.v…

Không có biểu hiện cụ thể nào về rối loạn nhu động hoặc rối loạn cấu trúc, do đó hội chứng ruột kích thích vẫn là một bệnh lý chủ yếu được xác định bằng lâm sàng.

Đây là bài viết dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

2 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap