Tiếp cận lupus ban đỏ hệ thống trên lâm sàng

Một trong những bệnh mà bạn rất hay gặp trên thực hành lâm sàng nội khoa tại bệnh viện đó chính là Lupus ban đỏ hệ thống. Việc tìm hiểu sâu và chi tiết về lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị lupus ban đỏ hệ thống là rất cần thiết.

lupus ban do he thong

Trong bài học này tôi sẽ trình bày về lupus ban đỏ từ A-Z, trong đó nhấn mạnh đến mảng lâm sàng.

Đầu tiên, bạn nên xem video này:

Video của nhóm OsmosisVietnamese được dịch từ trang web Osmosis. Nội dung chi tiết, ngắn gọn, giải thích dễ hiểu từ cơ chế lý thuyết đến triệu chứng bệnh.

Lupus ban đỏ là bệnh gì?

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh lý của mô liên kết có tổn thương nhiều cơ quan do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, đặc trưng bởi sự có mặt của kháng thể kháng nhân và nhiều tự kháng thể khác. Các cơ quan thường bị tổn thương bao gồm khớp, da, thận, tế bào máu, tim, phổi, thần kinh.

=> Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn.

Khi nhắc đến lupus ban đỏ, bạn nhớ ngay đến điều gì?

Đó là ban đỏ hình cánh bướm ở mặt (hai bên má và mũi).

word image 14

Không phải bệnh nhân nào mắc lupus cũng có hình ảnh cánh bướm này, tuy nhiên đây là một hình ảnh rất đặc hiệu cho lupus. Đây là hình ảnh mà bạn không thể nào quên được!

Cũng nói thêm, trên lâm sàng không phải bệnh nhân nào hình ảnh cánh bướm cũng điển hình như thế này vì theo thời gian sự biến đổi sắc tố da có thể làm ảnh hưởng đến quan sát của bạn. Do đó cần quan sát kĩ hơn.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh

Trước khi đi vào phần cơ chế bệnh sinh, tôi muốn nhắc lại chút kiến thức cơ bản về tự kháng thể.

Tự kháng thể

Hệ thống miễn dịch tạo ra các loại protein đóng vai trò bảo vệ cơ thể, được gọi là kháng thể. Kháng thể được sản xuất trực tiếp bởi các tế bào bạch cầu (tế bào B).

Nhiệm vụ của các kháng thể là nhận ra và chống lại các sinh vật truyền nhiễm (vi trùng) khi xâm nhập vào trong cơ thể. Khi một kháng thể nhận ra các protein ngoại lai của một sinh vật truyền nhiễm, tức là kháng nguyên, chúng sẽ huy động thêm các tế bào miễn dịch khác cũng như kích hoạt phản ứng viêm để chống lại sự lây nhiễm.

Đây là bài viết dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

4 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap