Tiếp cận tổn thương thận cấp trên lâm sàng

Trước khi đọc bài tổn thương thận cấp này, bạn có thể đọc qua bài bệnh thận mạn, viêm cầu thận cấp, hội chứng thận hư, bệnh thận đái tháo đường… để có một cái nhìn rõ hơn về bệnh thận. Tự động giải thích được các triệu chứng của bệnh thận trên lâm sàng, bởi vì tôi không muốn lặp lại giải thích triệu chứng lâm sàng và cơ chế.

Tổn thương thận cấp tính (Acute kidney injury – AKI) khá thường gặp trong lâm sàng. Tuy nhiên với nhiều bạn sinh viên vẫn ít cơ hội tiếp cận bệnh nhân suy thận cấp vì bối cảnh thực tập tại bệnh viện, việc hạn chế về thời gian và kinh nghiệm khiến cho nhiều bạn chưa thể tiếp cận nhóm đối tượng này.

ton thuong than cap

Nhìn chung tổn thương thận cấp là một mặt bệnh mà bệnh nhân có thể nằm ở nhiều chuyên khoa khác nhau, từ hồi sức cấp cứu đến nội thận…

Hiểu rõ về tổn thương thận cấp

Định nghĩa suy thận cấp

Suy thận cấp (acute renal failure, ARF) được hiểu là suy giảm cấp tính độ lọc cầu thận trong vài giờ đến vài ngày và có khả năng hồi phục.

acute-renal-failure

Định nghĩa tổn thương thận cấp

Tổn thương thận cấp (acute kidney Injury, AKI) là hội chứng với nhiều mức độ trầm trọng thay đổi, diễn tiến qua nhiều giai đoạn, đặc trưng bằng giảm cấp tính độ lọc cầu thận (tăng BUN, créatinine HT trong vài giờ đến vài ngày) kèm hoặc không kèm giảm thể tích nước tiểu.

Các định nghĩa tổn thương thận cấp thường được sử dụng:

+ pRIFLE

+ KDIGO

Tại sao hiện tại người ta thường dùng khái niệm tổn thương thận cấp hơn?

Trước đây, người ta thường chọn tên gọi là suy thận cấp hơn. Nhưng hiện nay người ta đã dần thay thế khái niệm suy thận cấp = tổn thương thận cấp. Bởi vì tổn thương thận cấp là khái niệm rộng hơn, có thể dự báo sớm hơn các tổn thương thận nhờ các chất chỉ điểm sinh học như KIM, Cystatine C, NGAL…, khi chưa có các biến chứng lâm sàng và sinh hóa quan trọng, nhờ đó có thể điều trị kịp thời và phòng ngừa bệnh diễn tiến đến suy thận cấp.

Đây là bài viết dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

10 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap