Tiếp cận X quang sỏi thận – hệ niệu dành cho sinh viên y khoa

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

Hôm nay, ykhoa247.com xin giới thiệu đến các bạn sinh viên file hướng dẫn cách đọc và tiếp cận x quang hệ tiết niệu cơ bản. Hi vọng với file này sẽ giúp các bạn thực hành tốt lâm sàng, đặc biệt là ở khoa ngoại thận.

1

Phim KUB là một phim được chỉ định khá thường quy trong lâm sàng vì có thể định hướng và tầm soát nhanh nhiều mặt bệnh cấp cứu, từ đau bụng cấp, bệnh lý liên quan đến sỏi thận… kết quả trả về nhanh chóng và có ý nghĩa với việc chẩn đoán.

File này gồm chỉ 29 trang nhưng cũng nói khá đầy đủ các trường hợp X quang hệ niệu trên lâm sàng rồi. Nói thật chứ X quang niệu trên lâm sàng hiện nay hay dùng với sỏi thận để quan sát đại thể, sau đó làm thêm siêu âm rồi CT để chẩn đoán xác định.

X quang bụng trong sỏi thận thì chỉ thấy trong trường hợp sỏi cản quang, các bạn cũng đừng thắc mắc nhiều, sỏi thận đa số là sỏi canxi kết hợp, đằng nào nó cũng cản quang. Có nhiều trường hợp không cản quang như sỏi acid uric hay xanthin thì cũng khá hiếm gặp trên lâm sàng.

Còn với UIV, từ khi CT ra đời, việc sử dụng UIV để đánh giá chức năng thận và xem hình thái của hệ niệu và thận ngày càng hạn chế.

Các bạn có thể xem thêm file này, rất có ích để học X quang thận niệu đấy: CDHA


PREVIEW


Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap