Tiếp cận xử trí và điều trị hạ huyết áp

Ở bài trước, chúng ta đã biết cách tiếp cận chẩn đoán hạ huyết áp trên lâm sàng. Bây giờ, chúng ta sẽ đi tới phần xử trí và điều trị.

Những bệnh nhân bị hạ huyết áp quá thấp mà không xử trí kịp thời thì vô cùng nguy hiểm vì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như tổn thương cơ quan quan trọng, thậm chí là tử vong.  Việc xử trí đối với những bệnh nhân bị hạ huyết áp thì khá dễ dàng. Trong khi đó, việc điều trị triệt để (điều trị nguyên nhân) thì phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây hạ huyết áp. Lưu ý là có nhiều nguyên nhân chúng ta không thể giải quyết được.

Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn cách xử trí cơ bản một trường hợp hạ huyết áp, còn điều trị theo từng nguyên nhân cụ thể thì sẽ không đề cập nhiều vì sẽ làm phức tạp bài viết, bạn có thể xem tại phần điều trị của những bài có bệnh lý liên quan đến triệu chứng của hạ huyết áp.

word image 4

Nguyên tắc điều trị

Nguyên tắc điều trị đối với những bệnh nhân hạ huyết áp là:

– Cần phải đảo ngược tình trạng hạ huyết áp càng nhanh càng tốt (đưa huyết áp về với ngưỡng bình thường. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân gây hạ huyết áp mà chúng ta chọn cách xử trí cho phù hợp chứ không phải bệnh nhân nào cũng xử trí giống nhau.

Đây là bài viết dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap