Tìm hiểu về LDH (Lactate dehydrogenase) trong nhồi máu cơ tim

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

YKHOA247.com – Cộng Đồng Y Khoa Việt Nam

Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể học tập lâm sàng tốt hơn. Cộng Đồng Y Khoa sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến lâm sàng và thực tế nhé.

Các bạn có thể COMMENT những thắc mắc của mình ở khung bình luận facebook ở trên web, các bạn khác sẽ vào thảo luận và cùng trao đổi để giúp đỡ lẫn nhau.

CÂU TRẢ LỜI:

Glucose và oxy là hai nguyên liệu để tế bào tổng hợp năng lượng. Khi tế bào được cung cấp đầy đủ oxy, glucose sẽ được chuyển hóa theo con đường hiếu khí, tạo ra rất nhiều ATP cho tế bào sử dụng. Tuy nhiên, khi không có oxy, tế bào sẽ dùng con đường kị khí để tạo ra một lượng nhỏ ATP. LDH tham gia vào con đường kị khí này.

ldh nhoi mau co tim

Khi bị nhồi máu cơ tim, một nhánh của động mạch vành bị tắc, dẫn đến giảm lượng máu cung cấp cho một vùng cơ tim tương ứng. Do không nhận được oxy, nên tế bào tim ở vùng này sẽ chuyển sang hô hấp kị khí dưới sự trợ giúp của LDH.

Tuy nhiên, hô hấp kị khí cũng chỉ duy trì sự sống cho tế bào cơ tim thêm một thời gian ngắn, sau đó, tế bào cơ tim không được nuôi dưỡng sẽ dần hoại tử và giải phóng ra nhiều LDH vào máu. Do đó, khi bị nhồi máu cơ tim, chỉ số này cũng sẽ tăng cao trong máu. Tuy nhiên, trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim, các bác sĩ thường dùng chỉ số CK-MB và Troponin tim hơn vì chúng có nhiều ưu điểm hơn LDH.

Đôi khi chúng ta mãi mê với những thứ cao xa nhưng lại đánh mất kiến thức căn bản.

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap