Tổng quan về ngoại tâm thu trên ECG

Ngoại tâm thu là dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất, có thể xảy ra trên những người có hoặc không có bệnh tim. Ý nghĩa và tầm quan trọng của ngoại tâm thu phụ thuộc vào bối cảnh lâm sàng và bệnh tim cơ bản.

Trên thực tế lâm sàng, bạn có thể gặp NTT ở bất cứ khoa nào, có thể là cả nội khoa, sản khoa và nhi khoa. Nhiều bệnh nhân khám ngoại trú đến lúc có chỉ định đo ECG mới phát hiện ngoại tâm thu. Rõ ràng, ECG là xét nghiệm phổ biến để chẩn đoán được ngoại tâm thu mà bạn rất dễ dàng chỉ định cho bệnh nhân.

Trong bài viết này, tôi sẽ nêu những điểm tổng quan về ngoại tâm thu, sau đó đi sâu phân tích chi tiết từng loại ngoại tâm thu nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về ngoại tâm thu không chỉ trên ECG mà còn trên thực tế lâm sàng.

tq nttt

Nào, chúng ta hãy cùng bắt đầu nhé!

Nhắc lại hệ thống dẫn truyền của tim

Bình thường, nút xoang phát ra những sóng kích thích đi qua tâm nhĩ đến nút nhĩ thất. Sau đó kích thích được lan truyền một cách nhanh chóng theo hệ thống bó His và mạng Purkinger đến nội tâm mạc để kích thích vách liên thất, sau đó lan đến tâm thất trái và phải.

word image 159

Đường dẫn truyền bình thường: xung động xuất phát từ nút xoang, lan đến nút nhĩ thất, sau đó đến bó His rồi lan đến mạng lưới Purkinger

Ngoại tâm thu là gì?

Ngoại tâm thu (NTT) hay nhịp lạc chỗ (ectopics), là những nhát bóp sớm (premature contraction) của toàn bộ hoặc từng phần quả tim, do những xung động ngoại vi.

NTT là những rối loạn hay gặp nhất, có thể gặp ở những người bình thường không có bệnh tim mạch

Bản thân NTT không có ý nghĩa lâm sàng gì đặc biệt chỉ khi nào xuất hiện nhiều quá, mới có thể giảm lưu lượng tim hoặc gây cơn đau thắt ngực, hạ huyết áp.

Đây là bài viết dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

3 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap