Vì sao hồng cầu lưới lại có tên như vậy ?

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

YKHOA247.com – Cộng Đồng Y Khoa Việt Nam

Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể học tập lâm sàng tốt hơn. Cộng Đồng Y Khoa sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến lâm sàng và thực tế nhé.

Các bạn có thể COMMENT những thắc mắc của mình ở khung bình luận facebook ở trên web, các bạn khác sẽ vào thảo luận và cùng trao đổi để giúp đỡ lẫn nhau.

hong cau luoiCÂU TRẢ LỜI:

Hồng cầu lưới là loại hồng cầu chưa trưởng thành, được tủy xương giải phóng vào máu.  Sau khoảng 1 ngày, nó sẽ trở thành hồng cầu trưởng thành, để thay thế cho các hồng cầu chết đi.

Hồng cầu lưới không có nhân, tuy nhiên nó còn một lượng RNA.  Sau khi được nhuộm xanh methylen (sở dĩ chọn loại thuốc nhuộm này vì nó có khả năng gắn với RNA), và quan sát bằng kính hiển vi, chúng ta sẽ thấy các sợi RNA của tế bào này chằng chịt như mạng lưới.  Do đó, người ta đã đặt tên cho chúng là hồng cầu lưới.

Như đã nói ở trên, hồng cầu lưới sẽ trở thành hồng cầu trưởng thành để thay thế cho các tế bào già bị chết đi.  Do đó, nó biểu thị cho khả năng sản sinh hồng cầu của tủy xương.

Trong trường hợp thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu), tủy xương sẽ tăng sản sinh hồng cầu để bù cho lượng bị thiếu hụt, do đó, số lượng hồng cầu lưới sẽ tăng lên.

Lời khuyên: Nhiều khi chúng ta nên thừa nhận mà không nên thắc mắc, bởi vì nó đúng.

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap