Vì sao suy thận lại gây hạ canxi máu ?

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

YKHOA247.com – Cộng Đồng Y Khoa Việt Nam

Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể học tập lâm sàng tốt hơn. Cộng Đồng Y Khoa sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến lâm sàng và thực tế nhé.

Các bạn có thể comment những thắc mắc ở khung bình luận facebook ở trên web, các bạn khác sẽ vào thảo luận và cùng trao đổi để giúp đỡ lẫn nhau.


Ha%2BCanxi mauVitamin D là một vi chất quan trọng, nó được nạp vào cơ thể từ hai nguồn: thức ăn và ánh nắng mặt trời. Hai nguồn này đều cung cấp vitamin D ở dạng chưa hoạt động cho cơ thể. Sau khi được nạp vào, vitamin D chưa hoạt tính sẽ được chuyển hóa ở gan và thận để trở thành dạng hoạt tính.

Vitamin D hoạt tính hỗ trợ hấp thu canxi ở ruột non. Khi thận bị suy, chức năng hoạt hóa vitamin D sẽ bị suy giảm, dẫn đến giảm lượng vitamin D hoạt tính → ruột giảm hấp thu canxi và bệnh nhân có thể bị hạ canxi máu.

Khi nồng độ canxi máu giảm xuống, tuyến cận giáp – gồm 4 tuyến nhỏ ở phía sau tuyến giáp sẽ tăng sản sinh và giải phóng hormon tuyến cận giáp (PTH) vào máu. PTH có tác dụng thúc đẩy tiêu hủy xương già → giải phóng canxi từ xương vào máu, cũng như giảm đào thải canxi ra ngoài qua nước tiểu. Những điều này giúp làm nồng độ canxi máu tăng về mức bình thường. Tuy nhiên, việc tăng sản sinh PTH lâu ngày sẽ gây cường cận giáp. Do đó, suy thận có thể dẫn đến cường cận giáp.

Sinh lý giúp chúng ta lí giải được rất nhiều điều về y học. Hiểu về sinh lý chúng ta sẽ hiểu được sinh lý bệnh, dược lý, sau đó hiểu thêm nhiều điều phức tạp hơn. Bên cạnh đó, các môn như hóa sinh, miễn dịch, vi sinh, di truyền cũng có mối liên hệ mật thiết với sinh lý, chúng giúp các bạn có đầy đủ kiến thức hơn, sau đó giải thích được nhiều điều hơn việc chỉ nắm chắc sinh lý.

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap