Vì sao xơ gan lại gây phù ?

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

YKHOA247.com – Cộng Đồng Y Khoa Việt Nam

Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể học tập lâm sàng tốt hơn. Cộng Đồng Y Khoa sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến lâm sàng và thực tế nhé.

Các bạn có thể comment những thắc mắc ở khung bình luận facebook ở trên web, các bạn khác sẽ vào thảo luận và cùng trao đổi để giúp đỡ lẫn nhau.


xo ganGan là cơ quan tổng hợp nên phần lớn protein huyết tương. Cụ thể, nó tổng hợp nên albumin, các yếu tố đông máu, α và β globulin. Trong đó, albumin tạo nên áp suất keo cho máu, có tác dụng giữ nước ở trong lòng mạch. Loại protein huyết tương còn lại do một loại tế bào có tên là tương bào sản xuất. Khi mầm bệnh xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ kích thích tương bào sản sinh ra một loại protein có tên là γ globulin hay còn gọi là kháng thể, để tiêu diệt chúng.

Xơ gan là tình trạng mô gan lành bị thay thế bởi mô sợi xơ. Khi bị xơ gan, chức năng của tế bào gan sẽ bị suy giảm. Do đó, gan sẽ giảm tổng hợp albumin. Khi lượng albumin trong huyết tương giảm, áp suất keo của máu sẽ giảm xuống → nước sẽ không được giữ lại trong lòng mạch mà sẽ bị đẩy vào khoảng gian bào của mô → khoảng gian bào của mô bị ứ đọng dịch và gây nên phù. Hệ quả là bệnh nhân xơ gan có thể bị phù chân, phù tay hay phù ở mặt.

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap