Cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hen phế quản 2020

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

ykhoa247.com xin giới thiệu đến quý bạn đọc file hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hen phế quản ở người lớn và trẻ trên 12 tuổi.

hen phe quan

Hi vọng với file này se giúp các bạn nắm bắt hết những điểm mới trong điều trị hen phế quản của không phải GINA mà là của bộ.

Một số chi tiết trong file:

 CHẨN ĐOÁN

 Triệu chứng lâm sàng

– Khó thở, khò khè, thở rít, đặc biệt thì thở ra;

– Thời điểm xuất hiện cơn khó thở: về đêm, theo mùa, sau một số kích thích (cảm cúm, gắng sức, thay đổi thời tiết, khói bụi);

– Tiền sử có cơn khó thở kiểu hen: ho khạc đờm, khó thở, cò cử, nặng ngực, nghe phổi có ran rít, ran ngáy;

– Tiền sử gia đình có người mắc hen phế quản và/ hoặc các bệnh dị ứng;

– Cần lưu ý loại trừ các bệnh lý khác có triệu chứng giống hen phế quản như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), giãn phế quản, viêm phế quản co thắt ….;

– Khẳng định chẩn đoán nếu thấy cơn hen phế quản với các dấu hiệu đặc trưng:

+ Cơn khó thở: lúc bắt đầu khó thở chậm, ở thì thở ra, có tiếng cò cứ người khác cũng nghe được, khó thở tăng dần, sau có thể khó thở nhiều, vã mồ hôi, nói từng từ hoặc ngắt quãng. Cơn khó thở kéo dài 5- 15 phút, có khi hàng giờ, hàng ngày. Cơn khó thở giảm dần và kết thúc với ho và khạc đờm. Đờm thường trong, quánh, dính. Khám trong cơn hen thấy có ran rít, ran ngáy lan toả 2 phổi.


Như các bạn đã biết, bệnh hen hiện nay rất nhiều, thường sẽ gặp ở trong khoa nội hô hấp. Các bệnh nhân thường vào viện vì đợt cấp gây khó thở, có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Do đó, việc điều trị cơn cấp và điều trị duy trì tỏ ra là cần thiết để cải thiện triệu chứng cho bệnh nhân.
Việc lựa chọn thuốc phải là tối ưu và giúp các bệnh nhân tự sử dụng ở nhà được. Vì hen phế quản là mặt bệnh mãn tính, đòi hỏi bệnh nhân phải điều trị lâu dài.
Cuối cùng đây là file cho các bạn đây, các bạn có thể tải về hoặc xem trên web luôn nhé.

Nếu bạn quan tâm đên COPD thì xem nhé: GOLD 2020 CẬP NHẬT COPD


PREVIEW


Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap