Giới thiệu khóa học lâm sàng nội khoa

Thời điểm ra mắt: 01/01/2021 bởi Khóa Học Nội Khoa

Kiến thức y học thật bao la, rộng lớn, trải dài từ các môn cơ sở đến các chuyên ngành nội, ngoại, sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh và nhiều chuyên khoa khác.

Trải qua 2 năm học đầu tiên, bạn đã có được kiến thức nền tảng. Giờ đây, bạn sẽ có cơ hội thực hành lâm sàng để trở thành một bác sĩ thật sự và chính “lâm sàng” sẽ giúp bạn trang bị thêm những kiến thức và kĩ năng để thực hiện điều đó.

Tim Khoa hoc Giao duc Ban thuyet trinh 5 scaled

Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa

Tại sao khóa học này lại ra đời?

Nền công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển, với hệ thống mạng internet phủ sóng ở khắp mọi nơi. Hiện tại tất cả chúng ta đều có thể học tập và làm việc thông qua điện thoại hay máy tính. Cho nên việc đợi đến trường đến lớp mới tiếp thu được kiến thức tỏ ra khá lạc hậu. Điều này khẳng định một điều là: Vai trò của việc “tự học” cực kì quan trọng.

Vậy nên, với kiến thức thì bạn không nên đợi người khác đem đến, bạn nên tự khai phá chúng.

Thế nhưng, với thực trạng hiện nay thì việc tự học vẫn có nhiều bất cập, ví dụ như:

+ Có rất nhiều nguồn tài liệu trên internet, từ giáo trình, sách tham khảo, slide bài giảng, nguồn thông tin từ các trang web… được chia sẻ tràn lan trên mạng khiến bạn không thể xác định đâu là nguồn thông tin đáng tin cậy, đâu là tài liệu đáng để đọc!

+ Vốn tiếng anh hạn chế, đây là điều thường gặp phải ở nhiều đối tượng sinh viên y khoa, khiến cho khả năng tiếp cận đối với tài liệu y học nước ngoài bị thu hẹp.

+ Nhiều sinh viên sau khi đọc xong giáo trình và các tài liệu liên quan thì thường quên và không nắm được kiến thức nền tảng dẫn đến tình trạng hổng kiến thức.

+ Nhiều sinh viên không biết cách học lâm sàng vì không có kinh nghiệm học lâm sàng đúng đắn.

+ Một điều nữa đáng nhắc đến là những tài liệu trên internet hay giáo trình không phải lúc nào cũng đầy đủ. Việc đọc những tài liệu đó cũng tỏ ra khá nhàm chán vì chúng thường được viết thuần văn với những kiến thức khô khan, khó nhớ.

Đó chính là những lý do để chúng tôi tạo nên khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này. Đây là những kiến thức được chúng tôi biên soạn và bàn luận rất tâm huyết với mục đích giúp bạn vượt qua những rào cản trên con đường tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Đối tượng của khóa học này là ai?

Khóa học này dành cho những bạn yêu thích kiến thức y khoa, đặc biệt là nội khoa.

Tuy nhiên, các kiến thức trong khóa học này đặc biệt phù hợp với những sinh viên sắp và đang thực hành lâm sàng tại các bệnh viện, bao gồm Y2, Y3, Y4.

Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này có gì?

Đây là khóa học được đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết của đội ngũ admin chúng tôi. Dưới đây là một số thông tin chính về khóa học:

– Hình thức trình bày: bài viết + phân tích và bàn luận + chia sẻ kinh nghiệm. Nội dung khóa học không phải là video bài giảng, mà là các bài viết. Những kiến thức được chúng tôi phân tích và bàn luận ở mức độ cơ bản và chuyên sâu, tùy từng vấn đề. Những kinh nghiệm, lời khuyên được lồng ghép vào từng nội dung giúp bạn dễ xác định đâu là vấn đề chính? Việc trình bày bằng hình thức này là xuyên suốt trong khóa học. Điều này có thể giúp bạn tra cứu mọi lúc mọi nơi mà không cần phải ghi chép.

– Nội dung bài viết cung cấp đầy đủ. Từ kiến thức giải phẫu, sinh lý… đến định nghĩa bệnh, cơ chế, triệu chứng, lâm sàng, chẩn đoán và điều trị.

+ Kiến thức nền tảng. Trên thực tế, sau khi học xong các môn cơ sở, chúng ta thường quên những kiến thức căn bản đã từng học ở năm 1, năm 2. Chúng tôi sẽ nhắc lại kiến thức ngắn gọn về giải phẫu và sinh lý, vi sinh, hóa sinh, dược lý… có liên quan đến nội dung đó.

+ Triệu chứng và giải thích. Chúng tôi tập trung giải đáp những vướng mắc ở phần triệu chứng thông qua việc giải thích ngắn gọn cơ chế. Những vấn đề liên quan đến phần triệu chứng có thể được chúng tôi bàn luận chuyên sâu.

+ Xét nghiệm cận lâm sàng. Hướng dẫn đọc các cận lâm sàng phổ biến như: Siêu âm, X quang, CT Scan, MRI, CTM, xét nghiệm chức năng gan thận, xét nghiệm men tụy, công thức máu, CRP, điện giải đồ, ECG… Những xét nghiệm này được lồng vào từng nội dung bài viết.

+ Chẩn đoán và điều trị. Được chúng tôi bàn luận ở mức căn bản và chuyên sâu, dựa trên kiến thức từ các nguồn thông tin đáng tin cậy.

Bản quyền mọi bài viết trong khóa học thuộc về YKHOA247.com

Điểm đặc biệt của khóa học này?

dac diem khoa hoc noi khoa1

Chúng tôi mong muốn đem đến một làn gió mới mẻ cho kiến thức lâm sàng nội khoa. Khóa học chúng tôi đảm bảo những yêu cầu sau:

– Tính thực tiễn và ứng dụng lâm sàng. Chúng tôi không đề cao lý thuyết, những nội dung được chúng tôi bàn luận rất thiết thực và rất hay gặp trên thực hành lâm sàng. Chúng tôi cố gắng lược bỏ những thứ không cần thiết, những thứ được xem là không có ý nghĩa trên thực tế.

– Tính chuẩn xác. Kiến thức được chúng tôi sử dụng từ các nguồn tài liệu uy uy tín.

– Tính cập nhật. Tất cả nội dung bài viết, dù cũ hay mới đều được cập nhật liên tục. Chúng tôi ưu tiên cập nhật những nội dung mới được nhiều thành viên yêu cầu và có tính ứng dụng trên thực hành lâm sàng. Khóa học đang trong giai đoạn hoàn thiện và tiếp tục hoàn thiện nên cập nhật là điều tất nhiên. Sách vở, giáo trình phải mất 2 – 5 năm mới cập nhật 1 lần, còn những bài viết trong khóa học này có thể được cập nhật hàng ngày, hằng tuần. Rất nhiều bài viết về tiếp cận bệnh, phân tích cận lâm sàng, bàn luận về từng khía cạnh bệnh lý… sẽ được cập nhật trong tương lai.

– Tính tương tác. Các thành viên có thể tương tác với nhau, với chúng tôi qua việc đặt câu hỏi ở phần bình luận ở phía dưới mỗi bài viết.

Thành viên có thể highlight hoặc note thêm những kiến thức quan trọng trong bài học. Kết quả được đồng bộ hóa giữa điện thoại, máy tính bảng và máy tính.

– Nội dung đầy đủ. Từ định nghĩa, cơ chế bệnh sinh, triệu chứng, cận lâm sàng, điều trị, khuyến cáo… đều được chúng tôi bàn luận ở mức độ cơ bản hoặc chuyên sâu. Những vấn đề liên quan trong bài viết cũng được chúng tôi nhắc đến để bạn có một cái nhìn sâu sắc về vấn đề được đề cập.

– Giải thích cơ chế triệu chứng, hướng dẫn phân tích các xét nghiệm cận lâm sàng.

Đây có thể là những vấn đề mà bạn thắc mắc.

+ Tại sao lại có triệu chứng này?

+ Cơ chế ra sao?

+ Cận lâm sàng này có cần thiết cho bệnh này không?

+ Khi nào thì cần làm xét nghiệm cận lâm sàng này?

+ Ý nghĩa thực tế và tầm quan trọng của xét nghiệm này như thế nào?

+ …

Chúng tôi đặt câu hỏi vì sao để giải thích triệu chứng, cơ chế bệnh sinh của bệnh, đồng thời phân tích và bàn luận các xét nghiệm cận lâm sàng có trong bài viết. Trong tương lai, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện những vấn đề này, có thể phải thông qua những bài viết riêng.

– Những vấn đề liên quan. Những vấn đề liên quan có thể bàn luận và mở rộng thêm trong bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ về vấn đề đang trình bày. Nội dung này rất có ích, giúp bạn nhớ lại những điểm chính về vấn đề đó.

– Bài viết được bố trí thông minh. Chúng tôi đề cao trải nghiệm của bạn đọc, những nội dung trong bài viết luôn được cập nhật, tuyệt đối không có quảng cáo giữa bài viết. Chúng tôi sử dụng mục lục để bạn dễ tra cứu, thêm video và hình ảnh để bài viết được sinh động và thu hút hơn.

– Cách viết bài thú vị, dễ tiếp cận, dễ đọc, dễ nhớ. So với giáo trình thông thường thì kiến thức khá nhàm chán và không có điểm nhấn. Chúng tôi sử dụng hình thức đặt câu hỏi, sử dụng đoạn trích dẫn để nhấn mạnh những vấn đề mấu chốt. Cho dù bạn là một người chưa tiếp xúc với lâm sàng thì cũng có thể hiểu được vấn đề.

– Keyword và những kiến thức cần nắm. Đây là những điều mà bạn rút ra từ bài học, rất ngắn gọn và dễ nhớ. Nếu bạn không muốn đào sâu vào nội dung, thì bạn chỉ cần nắm những kiến thức cơ bản này. Keyword chính là chìa khóa giúp bạn nhớ lâu hơn những vấn đề mấu chốt. Chúng tôi thường lồng ghép keyword vào giữa nội dung bài viết, vào đoạn trích dẫn và ở cuối bài viết.

– Những kinh nghiệm lâm sàng và lời khuyên. Đây là điều đặc biệt nhất trong khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa, điều mà sách vở hay những nội dung trên các trang web khác không bao giờ có. Chúng tôi bàn luận và đưa ra những quan điểm, những lời khuyên ở những vấn đề quan trọng, đó là những kiến thức cực kì tâm huyết, từ đó giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề đó.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Những điều học được từ khóa học

nhung dieu hoc duoc

Rút ra được những kiến thức nền tảng về mỗi mặt bệnh trên lâm sàng.

Có kiến thức để tiếp cận tốt một bệnh nhân trên lâm sàng.

Những thắc mắc được giải thích, những câu hỏi vì sao được giải đáp, giúp bạn hiểu sâu sắc vấn đề hơn.

Tiếp thu nhanh chóng và dễ dàng được một lượng kiến thức rộng lớn, giúp nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau.

Hình thành tư duy và phản xạ chẩn đoán, điều trị.

Những lưu ý về khóa học này

– Khóa học giúp bổ sung kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm lâm sàng ở một chừng mực nhất định, không thay thế được việc học trên lâm sàng.

– Khóa học cung cấp chủ yếu kiến thức nội khoa, liên quan nhiều đến bệnh nhân nội trú, là những mặt bệnh nặng và hay gặp nhất trên thực hành lâm sàng.

– Một số bài trong khóa học bàn luận đến nhiều vấn đề, không chỉ liên quan đến nội khoa, mà có thể là cấp cứu, ngoại khoa, nhi khoa, chẩn đoán hình ảnh, chuyên khoa lẻ, bệnh ngoại trú… Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, nhưng đôi khi lại gây khó khăn nếu bạn chưa được trang bị những kiến thức đó.

– Khóa học có sử dụng kinh nghiệm cá nhân, có thể sẽ gây bất đồng quan điểm về vấn đề được bàn luận. Trên thực hành lâm sàng, bạn có thể tiếp thu nhiều ý kiến, quan điểm từ các chuyên gia khác nhau. Do đó, một số vấn đề sẽ có nhiều hướng tư duy và tiếp cận khác nhau. Bạn có thể tiếp thu hoặc không cần tiếp thu những quan điểm, kinh nghiệm từ những thế hệ đi trước. Về bài viết của chúng tôi, bạn có thể góp ý và đưa ra quan điểm của mình bằng cách comment ở ô bình luận phía bên dưới bài viết.

– Bình luận trong khóa học phải tuân thủ nguyên tắc của chúng tôi. Mọi thắc mắc nên comment trực tiếp trong bài viết. Chúng tôi không trả lời thắc mắc qua tin nhắn.

– Khóa học đang dần hoàn thiện và liên tục hoàn thiện. Chúng tôi ưu tiên viết bài mới và cập nhật những bài viết được các thành viên yêu cầu nhiều nhất. Bạn có thể yêu cầu chủ đề bài viết mới ở phần comment trực tiếp trong bài viết.

– Dù đã cố gắng hết sức nhưng trong quá trình biên soạn khó lòng tránh khỏi thiếu sót. Mọi sự đóng góp của các thành viên đều được chúng tôi ghi nhận.

Khóa học ưu tiên cập nhật bài viết mới và hoàn thiện bài viết cũ.

Đóng góp

Chúng tôi luôn lắng nghe sự góp ý từ các thành viên để hoàn thiện các bài viết trong khóa học tốt nhất có thể.

Mọi sự góp ý có thể inbox fanpage Cộng Đồng Y Khoa hoặc comment trực tiếp ở ô bình luận ở cuối bài viết.

Tài liệu tham khảo

Tham khảo thêm tại: Tài liệu tham khảo

Bản quyền mọi bài viết trong khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa thuộc về trang web YKHOA247.com.

Bấm  Đăng nhập để truy cập vào khóa học.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về © YKHOA247.com

Ngày 1/1/2021 

Nhóm admin Khóa Học Nội Khoa

Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
71 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap