Tại sao báng trong xơ gan lại hay đi kèm hạ Natri máu ?

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

Hạ Natri máu khi nồng độ Na < 130mmol/l.
Trong xơ gan có báng thì Na phải giảm mạnh hơn mới gọi là hạ (<125)

H%25E1%25BA%25A1%2BNa%2Bm%25C3%25A1u

Có 2 kiểu hạ natri máu:

Hạ natri máu kèm tăng thể tích huyết tương: Thường gặp nhất.

Hạ natri máu kèm giảm thể tích huyết tương: Thường là hậu quả của điều trị thuốc lợi tiểu quá mạnh.

Điều trị lợi tiểu kháng Aldos hay Furosemide kiểu gì thì nó cũng hạ Na+. Nhưng hạ Na+ trong báng có cơ chế chính là do hòa loãng, tăng thể tích huyết tương nhưng lượng Na+ không đủ dẫn đến kết quả xét nghiệm cho ra là hạ Na+ máu.

Vậy, báng kèm hạ Na+ máu phải điều trị như thế nào ?

Các bạn có thể có ngay một hướng là ngừng điều trị lợi tiểu. Hoặc vẫn điều trị lợi tiểu nhưng giảm liều cộng truyền NaCl ưu trương kết hợp truyền Albumin để giảm triệu chứng.

Hướng thứ 2: Dùng lợi tiểu giữ Na+

Chi tiết điều trị báng kèm hạ Na+ máu.

-Thiết lập cân bằng nước ra vào âm tính. Hạn chế tổng lượng nước đưa vào khoảng 11 ngày, giúp dự phòng giảm nồng độ natri máu.

– Khi nồng độ natri máu < 125mmol/l cần cân nhắc điều trị với vaptans – thuốc ức chế chọn lọc tự nhiên V2 tại ống góp. Vaptans chỉ thải nước, làm tăng thể tích nước tiểu, nhờ vậy làm tăng nồng độ natri máu. (V có nghĩa là Vasopressin )

– Cần theo dõi nồng độ natri , đặc biệt trong những ngày đầu điều trị và khi tăng liều tolvaptan, tránh tăng nồng độ natri (>8-10 mmol/ngày) để tránh xảy ra hội chứng huỷ myelin

-Truyền albumin.

-Chọc tháo báng nếu báng quá căng.

Chúc các bạn học tốt.

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap