Tại sao Bismuth không phải là kháng sinh nhưng chúng lại có khả năng diệt vi khuẩn HP ?

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

Chắc chắn khi nhắc đến Bismuth các bạn sinh viên sẽ nhớ đến phác đồ đầu tay 4 thuốc có Bismuth trong việc điều trị HP khi bệnh nhân mắc bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng.

phac do 4 thuoc co bismuthMột số bạn sinh viên khác lại ấn tượng với Bismuth với triệu chứng đi cầu phân đen do thuốc. Mà mỗi khi thi lâm sàng bệnh án XHTH trên thầy cô nào cũng hỏi: Em có hỏi gì thêm ở bệnh nhân để loại trừ bệnh nhân đi cầu phân đen không ?

Bismuth cũng chỉ là 1 trong cả đống thứ làm BN đi cầu phân đen thôi. Muốn chắc chắn nhất thì thăm trực tràng rồi XN hồng cầu trong phân là oke nhất. Mà lâm sàng ít ai làm lắm.

Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên. Tưởng như đơn giản mà ít ai chịu tìm hiểu.

Tại sao Bismuth không phải là kháng sinh nhưng chúng lại có khả năng diệt vi khuẩn HP ?

Đầu tiên các bạn có thể biết sơ qua một xíu về Bismuth: 

Bismuth là một nguyên tố hóa học với kí hiệu là Bi và số hiệu nguyên tử là 83. Bismuth sau khi được chế tạo trong các nhà máy dược được pha chế với một số thành phần khác để tạo thành thuốc Bismuth mà các bạn gặp trên lâm sàng.

Nhưng thực tế thì một vài bệnh viện nhỏ chưa có thuốc Bismuth đâu, đó là lí do khi đi lâm sàng một vài bệnh nhân lại chọn phác đồ đầu tay là phác đồ 3 thuốc hoặc 4 thuốc khác.

Bismuth subsalicylate được sử dụng như một thuốc chống tiêu chảy

Một sự kết hợp của bismuth subsalicylate và bismuth subcitrate được sử dụng để điều trị vi khuẩn gây loét dạ dày tá tràng . (bismuth subcitrate quan trọng trong tiệt trừ HP)

Thông tin trên được mình lấy từ Wikipedia.

Về cơ chế của Bismuth: Thông tin được mình lấy từ UPTODATE.

Bismuth không ức chế tiết H+ hay trung hòa axit dạ dày. Hiệu quả quan trọng nhất của muối bismuth là sự ức chế sự phát triển của H. pylori. Các hiệu quả khác có thể thúc đẩy quá trình lành vết loét bao gồm:

●Ức chế hoạt động của peptic nhưng không tiết pepsin.

●Bismuth từ keo bismuth subcitrate (CBS) có thể băng ổ loét giúp giảm đau.

●Các đại thực bào, được huy động vào rìa của vết loét có thể thúc đẩy quá trình làm lành ổ loét

●CBS có thể làm tăng sản xuất tuyến niêm mạc và chất nhầy và bài tiết bicarbonate.

Như vậy các bạn chỉ cần nhớ: Bisthmuth có nhiều tác dụng tốt trong việc điều trị ổ loét, cải thiện triệu chứng, ức chế sự PT của HP.

Một số bạn sẽ chẳng biết vì sao uống Bismuth lại đi cầu phân đen ? Và đôi khi cũng chẳng quan tâm vì sao ? Mình cũng vậy. Tiện đây các bạn cũng có thể biết luôn !

Tác dụng phụ: Trong đại tràng, muối bismuth phản ứng với hydro sunfua tạo thành bismuth sulfide, làm đen phân.

Như vậy là mình đã trả lời câu hỏi cho các bạn, Bismuth thực chất không diệt HP được mà nó chỉ ức chế HP phát triển, nôm na là có khả năng kìm khuẩn như một số loại kháng sinh có tác dụng kìm khuẩn. Bismuth khi phối hợp với các nhóm kháng sinh khác như phác đồ 4 thuốc có Bismuth ( bismuth subsalicylate , metronidazole , tetracycline và PPI được đưa ra trong 14 ngày)  thì sẽ làm tăng hiệu quả điều trị HP và có thể cải thiện triệu chứng. Góp phần cùng Antacid giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.

Xem thêm phác đồ điều trị HP: LINK HERE
Cách truy cập UPTODATE nếu chưa có tài khoản: LINK HERE
Xem thêm Chuyên mục: GIẢI ĐÁP LÂM SÀNG dành cho các SVYK
Chúc các bạn học tốt.
Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap