Tại sao Symbicort lại vừa điều trị dự phòng, vừa có thể cắt cơn ?

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

Đây là câu hỏi khá hay khi đi lâm sàng mà các bạn sinh viên thường thắc mắc. Hôm nay mình sẽ giải đáp cho các bạn.

Chúc các bạn học tốt.

thuoc symbicort trong dieu tri hen copd


Tại sao Seretide cũng là ICS/LABA, Symbicort cũng vậy, mà Symbicort có thể dùng để cắt cơn, trong khi Seretide lại không ?

Một số bạn sẽ nhanh nhạy trả lời: Vì bản chất ICS/LABA trong mỗi thuốc là khác nhau.
Câu trả lời có vẻ hợp lý.

Các bạn có thể nhớ:  

*Seretide bao gồm salmeterolfluticasone propionate có cơ chế tác động khác nhau. Salmeterol giảm co thắt phế quản và fluticasone propionate có tác dụng kháng viêm.

*Symbicort Turbuhaler chứa formoterol và budesonide, các chất này có những phương thức tác động khác nhau và cho thấy có tác động cộng hợp làm giảm các đợt kịch phát hen (suyễn). Cơ chế tác động của hai chất này sẽ được đề cập dưới đây:

+Budesonide


Budesonide dạng hít ở các liều khuyến cáo cho tác động kháng viêm của glucocorticoid trong phổi, làm giảm các triệu chứng và các đợt kịch phát hen suyễn và ít tác dụng ngoại ý so với khi dùng corticosteroid toàn thân. Cơ chế chính xác đối với tác động kháng viêm này vẫn chưa được biết.

+Formoterol


Formoterol là chất chủ vận bêta-2 chọn lọc, gây giãn cơ trơn phế quản ở bệnh nhân tắc nghẽn đường hô hấp có thể hồi phục. Tác động giãn phế quản đạt được nhanh chóng trong vòng 1-3 phút sau khi hít và kéo dài 12 giờ sau khi dùng liều đơn.


Từ đây các bạn có thể thấy thằng Symbicort nó tác dụng khởi phát nhanh, hiệu quả duy trì lâu dài vì bản chất thuốc trong thành phần của nó. Nhiều nghiên cứu cho thấy Symbicort tốt hơn Ventolin khi  làm giảm tỷ lệ khởi phát đợt cấp cơn hen phế quản.

Một số bạn sẽ HỎI VẶN ? Thế thì đổi thành phần thuốc trong đó rồi tạo thành 1 chế phầm khác thì cũng có thể tạo thành một thuốc xịt khác vừa có thể cắt cơn, vừa có thể điều trị duy trì phải không ?

Câu trả lời là: CÓ THỂ NHÉ. Sau này chắc chắn sẽ có nhiều thuốc như Symbicort trên thị trường. Quan trọng là ở Việt Nam có bán không thôi.

Symbicort được dùng trong hen hay COPD cũng rất tốt.  

Tác động của Symbicort trên chức năng phổi và tỉ lệ các cơn kịch phát giảm rõ rệt. Số cơn kịch phát trung bình mỗi năm (được định nghĩa như trên) giảm đáng kể ở nhóm dùng Symbicort so với nhóm chỉ dùng formoterol hoặc nhóm dùng giả dược.

Tuy nhiên khi xét về hiệu quả cải thiện FEV1 đơn thuần thì nó lại không so được với nhóm dùng LAMA đơn thuần.

Bằng chứng nghiên cứu giảm đợt cấp khi dùng Symbicort để điều trị HEN hay COPD.

Thử nghiệm Novel START của AstraZeneca cho Symbicort Turbuhaler (budesonide / formoterol) đã chứng minh giảm tỷ lệ các cơn hen ở bệnh nhân hen nhẹ, so với các liệu pháp thông thường.


Hiểu biết về Symbicort theo https://www.astrazeneca.com/

Symbicort là một công thức kết hợp có chứa budesonide, một loại corticosteroid dạng hít (ICS) điều trị viêm rất tốt và formoterol, một thuốc giãn phế quản beta2-agonist tác dụng dài (LABA) với tác dụng nhanh. Symbicort được phê duyệt là một thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh từ trung bình đến nặng. Symbicort đã được bán ra vào năm 2000 và được chấp thuận ở khoảng 120 quốc gia để điều trị hen suyễn và / hoặc COPD dưới dạng Symbicort Turbuhaler hoặc Symbicort pMDI.

Chi tiết nghiên cứu: LINK HERE
Các bạn có thể đọc thêm khuyến cáo của GINA để hiểu rõ hơn về điều trị HEN.

Đến đây có một câu hỏi, bệnh nhân vào viện thì dùng Ventolin khí dung hay có thể dùng Symbicort ?

Câu trả lời là: Bệnh nhân vào viện vì đợt cấp cần đánh giá mức độ nặng nhẹ, tuy nhiên các bệnh viện hiện nay sẽ cho dùng luôn khí dung Salbutamol. Thuốc cắt cơn rất nhanh.
Symbicort tốt vậy đó nhưng cũng để dùng ở nhà thôi. Tuy nó vừa cắt cơn vừa điều trị dự phòng nhưng tâm lý bệnh nhân sẽ không yên tâm. Vì thế nhiều bác sĩ cho thêm bình xịt Ventolin, Khí dung Salbutamol và nhiều bệnh nhân có sắm thêm Ultibro ( LABA/LAMA) , mua thuốc uống Corticoid hay Theophylin để dự phòng nữa. Lạy luôn…. ???
Lâm sàng là vậy, lý thuyết là vậy. Các bạn nên cân nhắc kĩ nhé.
Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap