Thăm khám xương

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

THĂM KHÁM XƯƠNG

THĂM KHÁM VỀ LÂM SÀNG

 1. Triệu chứng cơ năng
  • Đau xương

Đau xương có thể gặp trong các bệnh về xương nhưng cũng có thể gặp trong các bệnh khác. Chú ý tính chất đau là thường đau sâu, lan dọc theo chiều dài cả xương, đau tăng lên khi hoạt động, khi ấn hoặc bóp vào

 • Gãy xương tự nhiên

Xương có thể gãy tự nhiên trong một số bệnh (bệnh mềm xương, rỗ xương…) hay sau một va chạm, chấn thương nhỏ hay vận động mạch

 1. Triệu chứng thực thể
 • Thay đổi về hình dáng kích thước như cong, gập, dày mỏng, dài ngắn hơn bình thường. Khi khám phải so sánh từng đoạn, với người bình thường
 • Phát hiện những khối u xương, phì đại của xương với đặc điểm cố định trên thân xương, không di động, mật độ thường rắn như xương, nhưng đôi khi có thể chắc, mềm (bệnh Kahler)
 • Phát hiện xương bị phá huỷ: thường khó phát hiện trên lâm sàng, trừ trường hợp vùng phá huỷ rộng và nông có thể sờ thấy xương khuyết.
 • Gãy xương: ở các chi dễ phát hiện, gãy các xương ở sâu( sườn, lún cột sống….) khó thấy

CẬN LÂM SÀNG

 1. X quang

Là một xét nghiệm quan trọng không thể thiếu. Chụp ở nhiều tư thế, chụp cắt lớp…. để đánh giá kích thước, độ cản quang của xương, cấu trúc xương, gãy xương.

 1. Sinh thiết xương

Dùng để chẩn đoán bệnh xương

 1. Sinh hoá

Thăm dò chuyển hoá của Ca++, P trong máu, Ca++ máu tăng trong huỷ xương,, P máu giảm trong mềm xương, còi xương

 • Thăm dò một số men trong máu: Phosphatase kiềm tăng trong còi xương, mềm xương.Phosphataste acid tăng trong K tiền liệt tuyến di căn xương.
 • Một số xét nghiệm khác: công thức máu, tốc độ lắng máu, điện di huyết thanh, chọc tuỷ….

 

Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap