Trên lâm sàng làm sao để biết đó là vết thương thấu khớp ?

Chào bạn, nếu bạn là sinh viên Y Khoa đã, đang hoặc sắp đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện thì không nên bỏ qua Khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa này nhé! Đây là khóa học chất lượng được đánh giá cao bởi khoảng 400 thành viên đăng ký là các sinh viên Y Khoa trên khắp cả nước và các bác sĩ nội khoa.

Chẩn đoán vết thương có thấu khớp không ?

5.1.1. Trừ trường hợp dễ như vết thương rộng làm lộ sụn khờ nhin thấy được, còn đôi với nhiều vết thương vùng khớp, chan đoán khó khăn. Cách chấn đoán chăc chắn là mô cắt lọc từng lớp, từ nông vào sâu đe xem vết thương có thấu khớp.
Chú ý, các vết chọc nhỏ, thấu khóp song dễ bỏ qua, xử trí sai, đưa đến viêm mủ khóp. Ví dụ trường hợp sau: một bệnh nhân khoẻ mạnh, làm nghề thợ rèn, bỗng nhiên hôn mê vào điều trị ỏ khoa nội, phát hiện nguyên nhân chưa ra (không cao đường huyết, urê huyết…) khám kỹ thấy một gối sung rõ và co gấp nhẹ. 

vet%2Bthuong%2Bthau%2BkhopHỏi lại: 3 hôm trưóc bị một phoi sắt nhỏ đỏ rực, ghim vào gôi qua quân áo. Mô: mù khớp gối nhiều, cho kháng sinh liều cao, hồi sức. Bệnh nhân mê liền 12 ngày thì tỉnh và khỏi bệnh.

Một lỗ vào nhỏ tưởng là xa khớp. Ví dụ vết thương ỏ trên xương bánh chè 3-4 khoát ngón tay, có thê làm thủng túi cùng hoạt dịch gôi dưới cơ tứ đâu, gây viêm khớp.


5.1.2. Khi cắt lọc đến lớp sâu, thấy dịch khớp chảy ra, nhầy, sánh, óng ánh, đó là thấu khớp. 

Dấu hiệu này đặc hiệu và thấy ỏ khớp nông như gối, khuỷu. Khớp sâu như khớp háng, dịch khớp lẫn máu khó biết. Khớp hẹp như cố tay, cô chân cũng ít thấy.

5.1.3. Các dấu hiệu sau đây không đặc trung cho vết thương khớp

Đau khi cử động khớp.
– Tiết dịch nhiều trong khớp.
– Chảy máu trong khớp.


5.1.4. Chấn đoán Xquang

Thây được thương tốn xương. Có điều kiện thì chụp cắt lốp hay CT nếu thương ton xương phức tạp.
– VỊ trí kích thước dị vật cản quang.
– Có thế thấy hơi trong khớp.


Song không thấy thương tổn sụn khớp. Hình dung một đường tưởng tượng nối liền lỗ vào với dị vật giúp dự đoán thương tôn.


5.1.5. Chân đoán mức độ viêm

– Dịch khớp là mủ đục loãng: nhẹ nhất.
– Dịch khớp là mủ đặc, ví dụ ỏ khớp gôi, buông khớp có nhiều ngách túi, dẫn lưu sẽ không dễ dàng.
– Viêm tây bao khớp là nặng. Viêm tây tô chức liên kết dưới bao hoạt dịch và lan toả, có thê lan rộng. Toàn trạng nặng, suy sụp. Có ca viêm từ gối lan rộng đên mấu chuyến lớn. Tử vong cao.
– Viêm xương khớp. Trường hợp có gãy xương kèm theo.
– Viêm khớp tôi cấp diễn: khớp căng bóng sưng trắng, có các tàng nâu là tổ chức hoại tử. Rất nặng.
 

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng ký nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap