Vì sao những bệnh nhân được cắt dạ dày lại bị thiếu máu ?

Để đáp ứng nhu cầu tự học kiến thức lâm sàng, chúng tôi giới thiệu đến bạn khóa học kiến thức lâm sàng nội khoa. Đây là khóa học được chúng tôi dành nhiều thời gian và tâm huyết để thực hiện.

Khóa học lâm sàng nội khoa Khóa học lâm sàng nội khoa

Bạn có thể tham khảo bài viết mẫu trong khóa học:
Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng.
Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

YKHOA247.com – Cộng Đồng Y Khoa Việt Nam

Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể học tập lâm sàng tốt hơn. Cộng Đồng Y Khoa sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến lâm sàng và thực tế nhé.

Các bạn có thể COMMENT những thắc mắc của mình ở khung bình luận facebook ở trên web, các bạn khác sẽ vào thảo luận và cùng trao đổi để giúp đỡ lẫn nhau.

da dayCÂU TRẢ LỜI:

Một số bệnh nhân bị ung thư dạ dày sẽ được chỉ định cắt 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày để điều trị triệt để khối u.  Sau khi dạ dày được cắt bỏ, những phần còn lại của ống tiêu hóa sẽ được nối lại để đảm bảo lưu thông tiêu hóa.

Dạ dày có nhiều vai trò quan trọng, trong đó có một vai trò là sản sinh ra yếu tố nội tại – một loại protein hỗ trợ cho việc hấp thu vitamin B12 ở ruột non.  Do đó, khi cắt bỏ dạ dày, cơ thể sẽ không có yếu tố nội tại và không hấp thu được vitamin B12 → thiếu hụt vitamin này.  Vitamin B12 tham gia vào việc tạo hồng cầu, nên khi thiếu vitamin này, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu, cụ thể là thiếu máu hồng cầu khổng lồ – chúng ta sẽ trao đổi kĩ hơn ở một bài viết khác.

Vì không còn dạ dày sản sinh yếu tố nội nên bệnh nhân không thể hấp thu vitamin B12 từ thức ăn hay thuốc uống, do đó họ sẽ được tiêm trực tiếp B12 vào máu để giải quyết tình trạng thiếu hụt vitamin B12 và thiếu máu.

Lời khuyên: Hãy cố gắng tìm đam mê cho mình, càng sớm càng tốt !

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/
Đăng kí nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap