Hướng dẫn định khu nhồi máu não

Sau khi đọc bài Tiếp cận đột quỵ nhồi máu não trên lâm sàng, bạn đã biết cách nhận biết, thăm khám cũng như chẩn đoán được một bệnh nhân bị nhồi máu não. Bây giờ, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách định khu vị trí tổn thương của não để biết được động mạch thủ phạm gây ra nhồi máu não.

Định khu nhồi máu não là việc làm rất quan trọng, nó giúp chúng ta trong việc điều trị cũng như tiên lượng cho bệnh nhân. Hi vọng qua bài này, bạn sẽ dễ dàng định khu được vị trí nhồi máu khi chỉ dựa vào những triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân.

word image 2

Để định khu được chính xác vị trí tổn thương của não dựa triệu chứng lâm sàng, thì trước hết bạn phải có kiến thức về:

– Thứ nhất là giải phẫu chức năng của não: Bạn phải biết được phần nào của não phụ trách chức năng gì, biểu hiện trên lâm sàng ra sao. Từ đó, khi bạn biết bệnh nhân bị mất hoặc rối loạn chức năng nào thì mới biết được vị trí tổn thương của não.

– Thứ hai là động mạch cung cấp máu cho từng vùng não khác nhau: Bởi vì nhồi máu não là một bệnh lý do tắc động mạch não. Khi biết được động mạch cung cấp máu cho từng vùng, thì khi một vùng nào đó bị tổn thương ta có thể suy đoán được động mạch bị tắc.

Khi nắm vững 2 thứ trên thì bạn mới có thể định khu được.

Sơ lược về giải phẫu chức năng của não

word image 3

Hình ảnh thật về bộ não của người

Vỏ não

Vỏ não có 3 mặt: mặt ngoài, mặt trong và mặt dưới. (HÌnh ảnh)

Vỏ não được các rãnh nguyên phát, các rãnh thứ phát, các rãnh nhỏ chia các mặt ngoài, mặt trong, mặt dưới thành các thùy, các hội: thùy trán, thùy đỉnh, thùy chẩm, thùy thái dương và các hồi như hồi giữa, hồi ổ mắt…

Vỏ não được phân chia thành 52 vùng chức năng, mỗi vùng đảm nhiệm một chức năng nhất định. Các vùng này có thể chia thành 4 nhóm chính: Vùng cảm giác, vùng vận động, giác quan và ngôn ngữ.

Đây là bài viết dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap