Tiếp cận đột quỵ nhồi máu não trên lâm sàng

Nhồi máu não là 1 trong 2 thể của đột quỵ, thường gặp trên đối tượng lớn tuổi. Đây là một biến cố về tim mạch hay xảy ra trên những bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch như THA, ĐTĐ, rối loạn lipid máu,…

Trên thực tế, thì mọi người đều muốn mình được dự phòng nhồi máu não một cách an toàn nhất. Bởi vì nó là một gánh nặng của gia đình và xã hội, làm mất khả năng lao động hay thậm chí là mất đi những hoạt động cơ bản của con người. Chính vì vậy nó đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của xã hội về vấn đề sức khỏe.

Thấy được tầm quan trọng đó, chúng tôi viết bài này để giúp bạn có thể nhận biết và chẩn đoán nhanh một trường hợp bị nhồi máu não. Còn về phần xử trí và điều trị, bạn có thể xem tại đây.

word image 12

Trước tiên, bạn có thể xem video dưới đây để có cái nhìn tổng quan về đột quỵ nhồi máu não:

Sơ lược về đột quỵ

Trước khi đi vào tìm hiểu về đột quỵ thể nhồi máu não, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về đột quỵ.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ não hay còn được gọi là tai biến mạch máu não, đây là tình trạng dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể dẫn đến tổn thương nhu mô não. Bởi vi khi não bị thiếu oxy và dinh dưỡng thì các tế bào não bắt đầu chết trong thời gian ngắn.

Đột quỵ bao gồm hai thể lâm sàng chính là: đột quỵ thiếu máu não cục bộ cấp tínhđột quỵ xuất huyết não (XHN). Đột quỵ thiếu máu não hay còn gọi là nhồi máu não (chiếm 80 – 85%) phổ biến hơn đột quỵ xuất huyết não (chiếm 15 – 20%).

word image 94

Đột quỵ thể nhồi máu não (phải) và thể xuất huyết não (trái)

Lưu ý: nguyên nhân làm tổn thương đến não là do tại mạch máu chứ không phải là do chấn thương hay nhiễm trùng, cho nên bạn cần phải chẩn đoán phân biệt đột quỵ với những trường hợp do chấn thương hay nhiễm trùng.

Vì sao có người lại gọi là TBMMN, có người lại gọi là đột quỵ?

Bởi vì 2 tên gọi này có nguốn gốc từ 2 trường phái khác nhau. Tai biến mạch máu não là theo trường phái của Pháp, nó xuất phát tự cơ chế bệnh sinh, tức là bệnh lý xảy ra tại mạch máu não. Còn đột quỵ là thuật ngữ của Mỹ, ý muốn nói tới biểu hiện lâm sàng, bởi vì khi bệnh nhân bị bệnh này thì thường có biểu hiện là họ đang bình thường thì đột ngột quỵ xuống (do yếu liệt). Thực chất thì 2 thuật ngữ trên đều muốn nói chung một bệnh lý.

Đây là bài viết dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

4 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap