Tiếp cận chẩn đoán đột quỵ xuất huyết não

Đột quỵ xuất huyết não là 1 trong 2 thể của đột quỵ, thường gặp trên đối tượng lớn tuổi. Đây là một biến cố về tim rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao (khoảng một nửa số bệnh nhân tử vong trong bệnh viện). Ở nước ta cũng gặp rất nhiều, đa số là do không kiểm soát tốt THA.

Bệnh cảnh của xuất huyết não thường xảy ra một cách đột ngột. Người dân rất sợ bị xuất huyết não, nhưng họ không biết rằng đó chỉ là kết quả của một quá trình chuẩn bị lâu dài trước đó, chứ không phải muốn xuất huyết là xuất huyết được.

Bệnh nhân xuất huyết não có thể sẽ trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội, bởi vì họ có thế sẽ mất khả năng lao động hay thậm chí là mất đi những hoạt động cơ bản của con người. Chính vì vậy nó đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của xã hội về vấn đề sức khỏe.

Trong bài này, tôi chủ yếu nói về xuất huyết trong nhu mô não và tôi sẽ giúp bạn biết cách nhận biết và chẩn đoán nhanh một trường hợp bị xuất huyết não. Còn về phần xử trí các bạn có thể xem tại đây.

Màu kem và Nâu Minh họa Lớp Khoa học Xã hội Giáo dục Bài thuyết trình

Sơ lược về đột quỵ

Trước khi đi vào tìm hiểu về đột quỵ thể xuất huyết não, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về đột quỵ

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ não hay còn được gọi là tai biến mạch não, nó là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong thời gian ngắn.

Đột quỵ bao gồm hai thể lâm sàng chính là: đột quỵ thiếu máu não cấp tính và đột quỵ xuất huyết não. Đột quỵ thiếu máu não hay còn gọi là nhồi máu não (chiếm 80 – 85%) phổ biến hơn đột quỵ xuất huyết não (chiếm 15 – 20%).

Đây là bài viết dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

7 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap