Tiếp cận hen phế quản trên lâm sàng

Hen phế quản là bệnh lý thuộc đường hô hấp thường gặp trên lâm sàng bên cạnh các bệnh như COPD, giãn phế quản hay viêm phổi. Bệnh nhân thường vào viện trong tình trạng khó thở cấp.

Hen phế quản có thể gây phiền toái, cản trở các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày và nguy hiểm hơn nó có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

hen phe quan

Trong bài viết này chúng tôi sẽ bàn luận về cơ chế bệnh sinh, lâm sàng và cận lâm sàng giúp bạn nhận biết, chẩn đoán và xử trí một trường hợp hen phế quản.

Trước tiên bạn nên xem video dưới đây để có cái nhìn tổng quan về bệnh lý này:

Hen phế quản là gì?

Hen phế quản (HPQ) là một bệnh có đặc điểm là viêm mạn tính niêm mạc phế quản làm tăng phản ứng của phế quản thường xuyên với nhiều tác nhân kích thích, dẫn đến co thắt lan toả cơ trơn phế quản. Sự co thắt phế quản không cố định, thường có thể hồi phục tự nhiên hoặc sau khi dùng thuốc giãn phế quản.

word image 53

Điểm nổi bật giúp nhận biết HPQ trên lâm sàng

Trên lâm sàng, HPQ biểu hiện với 4 triệu chứng như thở khò khè, khó thở, nặng ngựcho. Bệnh biến đổi theo mùa, nặng khi tiếp xúc yếu tố nguy cơ hoặc thay đổi thời tiết. Các triệu chứng này có liên quan với sự biến đổi của luồng không khí thở ra do tình trạng tắc nghẽn đường thở (phù nề niêm mạc, co thắt cơ trơn, tăng tiết đàm).

Hen phế quản có chữa khỏi hoàn toàn không?

Bệnh hen phế quản thường không thể chữa khỏi, nhưng triệu chứng của bệnh có thể được kiểm soát bởi sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân.

HPQ là một bệnh viêm mạn tính tại phế quản, thường do các tác nhân bên ngoài gây ra trên một cơ địa mẫn cảm làm co thắt phế quản. Tình trạng co thắt này có thể tự hồi phục. Tuy nhiên đây là bệnh điều trị thường không khỏi hoàn toàn.

Các yếu tố nguy cơ

Hen phế quản là một tình trạng hô hấp có thể là kết quả của sự tương tác phức tạp giữa môi trường và di truyền.

Các yếu tố nguy cơ thay đổi theo độ tuổi, dưới đây tôi sẽ nói cụ thể hơn về các yếu tố nguy cơ đối với từng lứa tuổi.

Đây là bài viết dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

15 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap