Tiếp cận hội chứng động mạch vành cấp không ST chênh lên trên lâm sàng

Cũng giống như các bệnh của động mạch vành, hội chứng mạch vành cấp không có ST chênh lên là một trong những vấn đề về tim mạch rất quan trọng và cũng rất hay gặp trên lâm sàng.

Đây là một trong những bệnh tim mạch có tỷ lệ tử vong cao. Các bệnh nhân thường vào viện trong tình trạng đau ngực dữ dội.

Thấy được tầm quan trọng của hội chứng mạch vành cấp không ST chênh lên, vì vậy tôi viết bài viết này để trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản và quan trọng nhằm giúp bạn thực hành lâm sàng tốt hơn.

HCDMVC Khong ST chenh len

Nhắc lại giải phẫu – sinh lý

Phần này rất quan trọng, nó là nền móng để bạn có thể học tốt các phần sau. Tôi sẽ nói một cách ngắn gọn về giải phẫu và sinh lý của hệ thống mạch vành để cho bạn dễ nhớ.

hệ-động-mạch-vành

Tổng quan về mạch vành

Tim là khối cơ rỗng, là cơ quan trung tâm đảm bảo chức năng bơm máu của hệ tuần hoàn, cơ tim được cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng thông qua hệ thống động mạch vành

Hầu hết các trường hợp động mạch (ĐM) liên thất trước và động mạch mũ được tách ra từ một thân chung. Vì vậy hệ động mạch vành (ĐMV) được mô tả gồm có hai động mạch vành (ĐMV): ĐMV trái và ĐMV phải xuất phát ở gốc động mạch chủ qua trung gian là những xoang Valsalva, và chạy trên bề mặt của tim (giữa cơ tim và ngoại tâm mạc).

Những xoang Valsalva có vai trò như một bình chứa để duy trì một cung lượng vành khá ổn định.

Động mạch vành trái (LCA)

Sau khi chạy một đoạn ngắn (1 – 3 cm) giữa ĐM phổi và nhĩ trái, ĐMV trái chia ra thành 2 nhánh: động mạch liên thất trước (LAD) và ĐM mũ (LCx). Đoạn ngắn đó gọi là thân chung ĐMV trái.

Trong 1/3 trường hợp, có sự chia 3 (thay vì chia 2). Nhánh đó gọi là nhánh phân giác, tương đương với nhánh chéo đầu tiên của ĐMLTTr cung cấp máu cho thành trước bên.

Nhanh4

Giải phẫu động mạch vành trái

ĐM liên thất trước (LAD): chạy dọc theo rãnh liên thất trước về phía mỏm tim, phân thành những nhánh vách và nhánh chéo.

-Những nhánh vách: chạy xuyên vào vách liên thất. Số lượng và kích thước rất thay đổi, nhưng đều có một nhánh lớn đầu tiên tách ra thẳng góc và chia thành các nhánh nhỏ.

-Những nhánh chéo chạy ở thành trước bên, có từ 1 -3 nhánh chéo. Trong 80% trường hợp, ĐMLTTr chạy vòng ra tới mỏm tim, còn 20% trường hợp có động mạch liên thất sau của động mạch vành phải phát triển hơn.

Động mạch mũ (LCx): chạy trong rãnh nhĩ thất, có vai trò rất thay đổi tùy theo sự ưu năng hay không của ĐMV phải. ĐM mũ cho 2 – 3 nhánh bờ cung cấp máu cho thành bên của thất trái. Trường hợp đặc biệt, ĐMLTTr và ĐM mũ có thể xuất phát từ hai thân riêng biệt ở Động mạch chủ.

Đây là bài viết dành cho thành viên đăng ký khóa học lâm sàng nội khoa.

Bấm  Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết.

Bấm  Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Truy cập vào: Danh sách bài học lâm sàng nội khoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học lâm sàng nội khoa.

Bài viết mẫu: Tiếp cận suy thận mạn trên lâm sàng. (FULL)

Bản quyền thuộc về ©YKHOA247.com

13 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
You cannot copy content of this page
Copy link
Powered by Social Snap